Thứ Năm, 16/12/2010 - 21:24


Giả chữ ký Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội để lừa đảo


(Dân trí) - Hai đối tượng làm giả văn bản thể hiện toàn bộ dấu của UBND TP Hà Nội, chữ ký và chức danh của ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP, sau đó tìm các đối tác để lừa đảo cho thuê mặt bằng.


Hôm nay, 16/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Trần Văn Minh (SN 1985) - nguyên GĐ Công ty CP công nghệ TMP VN và Cầm Long Thọ (SN 1980, trú ở Vĩnh Hồ, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Theo cáo trạng truy tố, đầu năm 2010, Minh và Thọ nhận thấy dự án xây dựng Văn phòng đại diện của 60 tỉnh, thành phố nằm trên đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) chưa triển khai xây dựng nên đã cấu kết với nhau tìm cách “làm ăn”.


Hai đối tượng đã dùng chiêu thức làm giấy tờ giả để chứng minh công ty do Minh làm giám đốc được UBND Thành phố giao quản lý, trông nom mặt bằng đất xây dựng dự án này.


Thọ là người trực tiếp đi làm giấy tờ giả. Văn bản giả thể hiện toàn bộ dấu của UBND TP Hà Nội, chữ ký và chức danh của ông Vũ Hồng Khanh - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, có dấu chứng thực của UBND phường Thanh Xuân Nam. Minh là người đi tìm đối tác ký hợp đồng cho thuê đất mặt bằng của dự án trên.


Minh và Thọ đã tìm được 2 đối tác đầu tiên, cho thuê mặt bằng với giá 22.000 đồng/m2/tháng. Tuy nhiên, khi sắp sửa giao tiền đặt cọc (một trường hợp 2 tỉ đồng, một trường hợp 1 tỉ đồng) thì chiêu lừa của 2 đối tượng bị đối tác phát hiện. Các đối tác của Minh và Thọ nghi ngờ giấy tờ giả vì việc chứng thực lại rơi vào 15/2, tức ngày Mồng 2 tết Canh Dần, nên đã cảnh giác không thuê nữa.


Dù việc bại lộ nhưng Minh bảo Thọ tiếp tục làm bản khác thay thế. Sau đó, Minh dùng những văn bản này làm căn cứ để thoả thuận cho anh Bùi Chí Ngọc - GĐ Công ty CP B.N.C thuê mặt bằng với giá 18.000 đồng/m2/tháng. Phi vụ này, các đối tượng đã chiếm đoạt 200 triệu đồng của anh Ngọc.


Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt 2 bị cáo Minh và Thọ mỗi người 5 năm tù và hoàn trả lại tiền cho bị hại.


Tiến Nguyên


http://dantri.com.vn/c728/s728-444537/gia-chu-ky-pho-chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-de-lua-dao.htm