Đã nhiều năm nay, hình ảnh người mẹ góa gầy gò, sớm hôm cặm cụi chăm sóc cô con gái tật nguyền đã làm nhiều người cảm động. Từ khi chồng mất, mình chị chăm nuôi bé Phương, không nghề nghiệp hai mẹ con chị lần từng bữa sống qua ngày.


Đó là hoàn cảnh bi thương của mẹ con chị Lê Thị Thu Hương, thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, Vĩnh Long.16 năm nay, mọi sinh hoạt của bé Phương đều phải nhờ dựa vào mẹ. Không nghề nghiệp, mẹ con chị Hương lần từng bữa sống qua ngày.Lấy chồng cách đây hơn 16 năm nơi vùng đất được mệnh danh là điểm đầu của nguồn lũ Vĩnh Xương, Tân Châu, An Giang (giáp biên giới Campuchia). Ít lâu sau chị Hương sinh bé Lan Phương, khi bé Phương được 1 tháng tuổi thì tai họa ập đến. Cô bé bụ bẫm đáng yêu mắc phải căn bệnh viêm màng não. Do gia cảnh khó khăn, chị Hương phải rời nhà chồng trở về sống với ba mẹ đẻ ở Cái Nhum. Hàng ngày, chị đi bán vé số kiếm tiền mua rau, còn cha của bé Phương mưu sinh bằng chiếc xe thồ từ đồng vốn vay của ngân hàng.


Bé Phương càng lớn, việc chăm sóc càng cơ cực nên chị Hương phải ở nhà chăm con, từ đó ba bé Phương trở thành trụ cột chính của gia đình với nghề thồ hàng thuê. Càng lớn, các cơ chi của bé càng teo dần, và không thể cầm nắm được vật gì, đến tiếng gọi mẹ, gọi ba em cũng không cất thành lời. Cô bé tội nghiệp ấy đã 15 năm nằm bất động, và cũng đã 15 năm ba mẹ bé chưa ngày nào được thảnh thơi, ăn bữa nay lo bữa mai.


Sự khốn cùng không chỉ dừng ở đó, tai họa lại đổ xuống mái nhà tranh bé nhỏ khi ba của bé Phương vĩnh viễn ra đi vì một căn bệnh hiểm nghèo năm 2008. Không nghề nghiệp, chị gánh trên vai mẹ già và cô con gái tật nguyền, do lao lực chị ngày càng tiều tụy. Cô bé có cái tên đẹp - Lan Phương đã hơn 15 năm nay vẫn nằm yên một chỗ, khi ai đó hỏi bé “cha đâu”, em chỉ biết ngoái nhìn trên bàn thờ rồi lặng đi…


Cuộc sống của mẹ con chị Hương ngày càng cơ cực, đến bữa ăn đạm bạc thường ngày cũng không được đều đặn, cả nhà lúc no, lúc đói. “ Tôi chỉ mong sao có đủ sức khỏe để nuôi con, và chăm mẹ già trong những tháng ngày còn lại”, ánh mắt nặng trĩu âu lo, giọng buồn bã chị tâm sự.