Từng được cam kết hỗ trợ 100% học phí, nhưng hiện 183 sinh viên Hậu Giang theo học diện địa chỉ sử dụng tại Đại học Y Dược Cần Thơ có nguy cơ bỏ học vì tỉnh nói không có nguồn, trong khi khoản nợ học phí có người lên tới cả 100 triệu đồng.
Có 183 sinh viên được Sở Y tế Hậu Giang cử đi học Đại học Y Dược Cần Thơ. Ảnh: Cửu Long
Theo trình bày của một sinh viên đang học năm thứ 5 tại Đại học Y Dược Cần Thơ, năm 2010 em được Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cử đi học theo diện địa chỉ sử dụng, với cam kết hỗ trợ 100% học phí đến khi ra trường, đổi lại em về phục vụ địa phương. Nhưng suốt mấy năm liền, nhà trường không nhận được tiền học phí từ phía tỉnh Hậu Giang. "Hiện em bối rối trước số tiền nợ học phí hơn 100 triệu đồng, nếu không đóng thì không được thi tốt nghiệp", em nói.Cũng rơi vào diện tương tự, một sinh viên khác cho biết, cha mẹ đang định bán mấy công ruộng để có tiền trang trải số nợ học phí 87 triệu đồng trong 4 năm qua. "Chẳng lẽ bây giờ mình bỏ học giữa chừng? Ban đầu, Sở Y tế cam kết tài trợ 100% học phí đến khi ra trường, nhưng giờ bảo không có nguồn khiến chúng em rơi vào hoàn cảnh khó khăn vô cùng", sinh viên này nói.Thống kê sơ bộ của Đại học Y Dược Cần Thơ, có 183 sinh viên được tỉnh Hậu Giang cử đi học diện đào tạo theo địa chỉ sử dụng, đang nợ học phí gần 8 tỷ đồng. Bình quân mỗi sinh viên nợ từ vài chục đến hơn 100 triệu đồng tùy theo số năm theo học."Nhà em làm nông nghiệp, việc xoay sở hơn 100 triệu đồng để đóng học phí lúc này là rất khó. Các trường hợp có điều kiện, có thể vay vốn ngân hàng còn gia đình em thì không thể. Đa số sinh viên theo học diện này đều có hoàn cảnh khó khăn lắm", sinh viên ở huyện Long Mỹ (Hậu Giang) lo lắng nói.Đứng trước hoàn cảnh này, các sinh viên đều hoang mang vì có nguy cơ bị cấm thi, đuổi học. "Chúng em đang trông đợi và tha thiết mong muốn tỉnh xem xét hỗ trợ học phí để được tiếp tục học, đến khi ra trường sẽ sẵn sàng về làm việc tại quê hương", một sinh viên bày tỏ nguyện vọng.

Việc tỉnh Hậu Giang "bể kèo" khiến nhiều sinh viên điêu đứng. Ảnh: Cửu Long.
Cô Trần Hoàng Ngôn, Trưởng phòng Công tác sinh viên Đại học Y Dược Cần Thơ cho biết, ngày 15/6 là thời hạn cuối cùng để các sinh viên đóng tiền nợ học phí. "Nếu không thực hiện, các em năm cuối sẽ bị cấm thi tốt nghiệp còn các em khóa sau sẽ bị cấm thi học kỳ 2...", cô Ngôn khẳng định.Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang xác nhận có cam kết với sinh viên là tỉnh đóng 100% học phí, vì trước đây có Dự án y tế đồng bằng sông Cửu Long hỗ trợ. Nhưng đến năm 2011, dự án kết thúc nên tỉnh không có kinh phí hỗ trợ nữa. "Trước mắt, chúng tôi sẽ mời gia đình của 25 sinh viên năm cuối lên làm việc, tạo điều kiện giải quyết cho các em thi tốt nghiệp", ông Tùng nói.Trước đó ngày 26/5, Phó giám đốc Sở Y tế Hậu Giang tổ chức cuộc họp với sinh viên tại Đại học Y Dược Cần Thơ thông báo quyết định của UBND tỉnh. Theo văn bản do Chủ tịch Trần Công Chánh ký ngày 14/4, sau khi tốt nghiệp, mỗi em sẽ được hỗ trợ 8 triệu đồng một năm, nhưng yêu cầu sinh viên khóa 35, 36, 37 phải đóng hoàn toàn 100% học phí từ năm 2009 đến nay.http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/gan-200-sinh-vien-dai-hoc-y-duoc-can-tho-bong-dung-no-8-ty-dong-3232715.html