Nhóm nghiên cứu không gian của Fosft thu nhận tín hiệu từ vệ tinh. Ảnh do Fosft cung cấp.


FPT sẽ phóng vệ tinh vào năm 2010


ICTnews – Phụ trách nhóm nghiên cứu không gian FPT cho hay họ đang đi những bước đầu tiên trong dự án chế tạo vệ tinh nhỏ, dự kiến sẽ phóng lên quỹ đạo cuối năm 2010.


Từ 1/1/2009, Công ty cổ phần phần mềm FPT (Fsoft) thuộc tập đoàn FPT có thêm bộ phận mới - đó là Phòng nghiên cứu không gian Fspace.


Anh Vũ Trọng Thư, Trưởng phòng nghiên cứu không gian Fspace cho biết nhiệm vụ chính của đơn vị này là thiết kế và chế tạo vệ tinh nhỏ F-1. Theo kế hoạch, vệ tinh này sẽ được chế tạo trong 18 tháng, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6/2010 và sẵn sàng phóng lên quỹ đạo tầm thấp với độ cao từ 600-800km vào cuối năm 2010.


Vệ tinh F-1 theo thiết kế sẽ có kích 10x10x30cm, nặng 3kg chạy bằng điện lấy từ 4 tấm pin mặt trời. F-1 được trang bị hai camera độ phân giải thấp, một camera độ phân giải cao và một số cảm biến (sensor) nhiệt độ, từ trường nhằm thu thập dữ liệu về môi trường không gian cũng như chụp ảnh trái đất từ trên quỹ đạo.


Tổng kinh phí cho dự án chế tạo vệ tinh F-1 là hơn 80.000 USD, chưa bao gồm kinh phí phóng vệ tinh lên quỹ đạo.


Nhóm nghiên cứu vệ tinh hiện có 4 người và hơn 10 cộng tác viên đến từ nhiều đơn vị khác nhau. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã xây dựng bước đầu trạm mặt đất thu và giải mã tín hiệu từ vệ tinh khí tượng NOAA cũng như các vệ tinh nhỏ (giống F-1) của nhiều nước khác. Dự kiến, đến giữa năm nay nhóm nghiên cứu sẽ hoàn thành thiết kế chi tiết vệ tinh F-1 và hoàn thành chế tạo mô hình vào giữa năm tới.


Trưởng nhóm nghiên cứu không gian của Fsoft cho biết chế tạo vệ tinh là lĩnh vực mới mẻ với Việt Nam, đòi hỏi kiến thức tổng hợp của nhiều lĩnh vực như vật lý, điện tử, truyền thông, tự động hóa, cơ khí chính xác, lập trình.


Vì vậy, nhóm nghiên cứu đang gặp khá nhiều khó khăn về kỹ thuật cũng như kinh phí trong việc triển khai dự án. Đặc biệt về vấn đề kinh phí, theo anh Vũ Trọng Thư, chi phí phóng vệ tinh có thể cao hơn nhiều lần so với chi phí chế tạo do Việt Nam chưa làm chủ được công nghệ tên lửa đẩy.


“FSpace đã nhận được sự tài trợ của một số tổ chức và cá nhân hảo tâm nhưng để đi tới đích cuối cùng thì đội dự án còn cần thêm nhiều sự ủng hộ nữa từ các thành phần trong xã hội”, Trưởng nhóm nghiên cứu không gian của Fsoft nói.


http://www.ictnews.vn/Home/vien-thong/FPT-se-phong-ve-tinh-vao-nam-2010/2009/04/1SVMC517514/View.htm