Link: http://dantri.com.vn/c20/s20-363742/em-be-danh-giay-lai-det-uoc-mo-tren-he-pho.htm


(Dân trí) - “Ở nhà em thấy buồn và cuồng chân nên ra phố đánh giày, kiếm được thêm đồng nào hay đồng đấy, tiền ủng hộ chữa bệnh là một chuyện, còn tương lai nữa anh ạ…”, Nguyễn Văn Sao - em bé đánh giày chờ chết hôm nào lại dệt những mơ ước trên hè phố.


>> Trái tim của em bé đánh giày “mọc” bên phải


>> Viết tiếp chuyện “em bé đánh giày chờ chết trên hè phố”"Ngày mới" của Nguyễn Văn SaoMấy ngày nay, trời Hà Nội bớt lạnh hơn, người ta lại nhìn thấy em bé đánh giày Nguyễn Văn Sao hôm nào “nổi như cồn” trên các phương tiện thông tin đại chúng, giờ lang thang trên tuyến phố Lý Thường Kiệt - Quang Trung, “tái xuất” nghề đánh giày.Khác với lần gặp trước, lần này tôi phải chờ đợi Sao rất lâu em mới có thời gian tiếp tôi bởi bây giờ Sao rất bận, khách đến đánh giày chỗ em không ngớt.
Em lại tất bật với những đôi giày.


Sao tâm sự, bây giờ khách đánh giày chỗ em đông lắm, họ đọc trên báo biết em bị bệnh tim chứ không phải nghiện nên ai đến đây uống cà phê cũng đưa giày cho đánh, có ngày em đánh được vài chục đôi giày. Có những người giày vẫn bóng loáng nhưng họ cũng đưa cho đánh, em hiểu họ đánh giày cũng là để giúp đỡ em có cuộc sống tốt đẹp hơn.


Sao kể, em cũng vừa mua được cho bà chiếc áo ấm từ tiền đánh giày mà em cóp nhặt, nhưng chưa biết ngày nào mới mang áo về cho bà được. Giờ em đang phải điều trị tại nhà, giữ gìn sức khỏe chờ các bác sĩ, chuyên gia nước ngoài sang phẫu thuật tim cho em.


“Ở nhà cô Lộc một thời gian giờ em cũng đã quen với nếp sinh hoạt của nhà cô. Hàng ngày cô Lộc nấu nướng cho cả nhà ăn, quần áo cô ấy giặt giũ cho em, sữa em tự pha lấy uống. Em muốn nhận cô ấy làm mẹ nuôi, nhưng cô ấy bảo chỉ giúp em chữa khỏi bệnh và dạy dỗ em nên người thôi. Mấy ngày cô ấy trông em trong viện thì việc trông giữ xe cô ấy phải nhờ người khác trông hộ. Thế mà cũng bị “người ta” nhắc nhở đấy…”, Sao kể.
Cậu bé đánh giày nuôi những nước mơ tươi đẹp.


“Sao không ở nhà nghỉ ngơi để chờ ngày bác sĩ mổ tim cho?”, đáp lại câu hỏi của tôi, Sao nói ở nhà mãi thấy cuồng chân, buồn lắm, mấy hôm nay trời ấm lên, em xách đồ ra phố đánh giày, kiếm được thêm đồng nào hay đồng đấy, tiền ủng hộ là để chữa bệnh, còn phải lo tương lai nhiều nữa anh ạ.


Sao kể tiếp, “hôm nọ, cô ruột của em là cô Huyền cũng bắt xe khách từ Lào Cai xuống thăm em, cô ôm em và khóc, cô cho em bánh, kẹo, sữa và cả tiền nhưng tiền thì em trả lại. Em biết cô Huyền rất thương anh em chúng em, nhưng gia đình cô ấy cũng khó khăn, tiền có đâu ra mà cho chúng em…cô Huyền về rồi, giờ em cũng muốn đi học nhưng chẳng biết sẽ bắt đầu từ đâu.”


“Thế bố mẹ có xuống thăm hay gọi điện cho Sao không?” - Tôi hỏi. Sao im lặng, mắt em hoen đỏ.
Nguyễn Văn Sao bừng sáng với nụ cười trên gương mặt.


Theo các bác sĩ bệnh viện tim Hà Nội thì Sao bị mắc bệnh tim bẩm sinh, rất phức tạp, khoảng cuối tháng 12 đầu tháng 1/2010, các chuyên gia hàng đầu về tim mạch của Viện Tim quốc gia Malaysia sẽ sang Việt Nam phối hợp với bác sĩ, giáo sư để tiến hành phẫu thuật tim cho Sao. Cô Lộc cho biết, hiện Sao đã nhận được hơn 70 triệu đồng tiền ủng hộ trực tiếp từ những người hảo tâm. Qua báo Dân trí, cô Lộc và Sao xin được gửi tới những người đã giúp đỡ Sao lời cảm ơn sâu sắc nhất.


Những diễn biến mới nhất quanh cuộc sống cũng như cuộc phẫu thuật tim của Sao sẽ được Dân trí tiếp tục cập nhật.


Hồng Ngân