http://giadinh.net.vn/home/20100413020531547p0c1000/em-be-danh-giay-cho-chet-da-duoc-phau-thuat-tim-thanh-cong.htmhttp://giadinh.net.vn/home/20100413020531547p0c1000/em-be-danh-giay-cho-chet-da-duoc-phau-thuat-tim-thanh-cong.htm


au hơn 6 giờ phẫu thuật, 21h30 tối 12/4, kíp bác sĩ phẫu thuật Viện tim Hà Nội đã thành công khi đưa trái tim lỗi nhịp của em bé đánh giày - Nguyễn Văn Sao trở về trạng thái bình thường một cách tốt đẹp.


> Chuyện kể tiếp về em bé đánh giày chờ chết trên hè phố


> Em bé đánh giày bị bệnh tim dệt tiếp ước mơ trên hè phố


> Nụ cười trở lại với cậu bé đánh giày bị bệnh tim


> Em bé đánh giày chờ… chết trên hè phốEm bé đánh giày Nguyễn Văn Sao chờ chết trên hè phố ngày nào bởi bệnh tim bẩm sinh giờ đây đã trở nên quen thuộc với nhiều độc giả. Đúng 15h chiều 12/4, cái tên Nguyễn Văn Sao phòng điều trị số 13 được các bác sĩ Viện tim Hà Nội xướng lên trên loa phóng thanh.
Các bác sĩ hướng dẫn Sao thở bằng máy trước khi phẫu thuật. (Ảnh: H.Ngân)Sao bước nhanh ra khỏi phòng cùng bác sĩ lên phòng mổ số 1. Có lẽ đó là giây phút hạnh phúc nhất trên đời Sao mà bao năm qua bản thân em và gia đình mong mỏi bởi, hoàn cảnh đặc biệt khiến em không nhà cửa, tha hương chốn đô thành hành nghề đánh giày mà quanh năm Sao cũng chỉ mong có đủ tiền dành dụm phần nào để có ngày về quê mua áo ấm tặng bà nơi miền sơn cước. Sao không dám mơ có ngày được vào viện tim để chữa trị - Tôi nhớ lại những giọt nước mắt, hơi thở yếu ớt của Sao nửa năm về trước khi em kể với tôi về hoàn cảnh của mình.Cũng từ đó hoàn cảnh đặc biệt của Sao được báo chí quan tâm nhiều hơn, các nhà hảo tâm và nhiều độc giả đã giang tay đưa mảnh đời bất hạnh đang sống gấp gáp trên hè phố của em trở về với một xã hội đời thường… “Sao đã sống trong tình yêu thương của cộng đồng xã hội” bà Ngô Thị Bích Lộc người đã đứng ra nuôi dạy Sao trong suốt thời gian qua nói trong niềm hạnh phúc.
Quá trình các bác sĩ làm thủ thuật cho Sao trước khi mổ gặp nhiều khó khăn do Sao rất sợ kim tiêm.Sau hơn 1 giờ tiến hành các bước thủ thuật đến 17h lồng ngực của Sao được mở ra, trái tim lỗi nhịp của Sao đập thình thịch. Bác sĩ Nguyễn Sinh Hiền người trực tiếp mổ tim đang đứng bên phải Sao nói, “trái tim Sao nằm bên phải nên tôi phải đứng bên này để mổ”.Tất cả những ánh mắt của các bác sĩ kíp mổ đổ dồn vào lồng ngực Sao dường như không chớp. Từng động tác của các bác sĩ trong kíp mổ thuần thục chính xác. Tất cả đều đang tập trung cao độ cho ca phẫu thuật.Sao thở bằng máy và nằm im bởi thuốc gây mê, có lẽ ngay bản thân Sao lúc này cũng không thể tin rằng, sau ca phẫu thuật thành công hôm nay, ngày mai tỉnh dậy, trái tim lỗi nhịp của em đã giống như những người bình thường sau tròn 17 năm chờ đợi.
Sau ca phẫu thuật này trái tim của Sao sẽ trở về giống người bình thường.Trao đổi với phóng viên sau ca phẫu thuật, Phó Giám đốc viện tim Hà Nội Nguyễn Sinh Hiền cho hay, như chẩn đoán ban đầu của các bác sĩ đây là ca tim bẩm sinh đặc biệt khó khăn và để quá muộn, nhiều tổn thương nghiêm trọng nên ca phẫu thuật đã phải kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Trong ca phẫu thuật, mổ, sửa tim toàn bộ này chúng tôi đã phải cố gắng hết sức để vá thông liên thất, mở rộng động mạch phổi và tạo hình van động mạch phổi cho Sao. Khó khăn vất vả thì nhiều nhưng điều quan trọng nhất là ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, trái tim Sao đã trở lại hoạt động như người bình thường. “Tối nay tôi sẽ mang món quà ý nghĩa này về tặng con trai tôi”, bác sĩ Hiền nói.Bác sĩ Hiền cho biết thêm, sau khi phẫu thuật Sao sẽ được điều trị tại phòng hồi sức cấp cứu. Nếu không có biến chứng gì thì khoảng 10 ngày sau Sao có thể ra viện và trong vòng thời gian 6 tháng Sao không nên vận động và tránh những va chạm mạnh để giữ an toàn cho vết mổ.> Chuyện kể tiếp về em bé đánh giày chờ chết trên hè phố


> Em bé đánh giày bị bệnh tim dệt tiếp ước mơ trên hè phố


> Nụ cười trở lại với cậu bé đánh giày bị bệnh tim


> Em bé đánh giày chờ… chết trên hè phốTheo Dân trí