Thị trường bất động sản (BĐS) xuống dốc mạnh, trầm lắng, ít giao dịch khiến nhiều văn phòng môi giới BĐS lâm vào cảnh thê thảm. Thế nhưng, dường như việc ngân hàng siết tín dụng cho vay BĐS lại đang là “cửa” cứu thế cho một số văn phòng môi giới bí mật hoạt động cho vay nặng lãi…


Vay “nóng” lãi suất “cắt cổ”


Đang ngồi “ngáp ruồi” thấy chúng tôi hỏi mua chung cư, chị Yến, nhân viên môi giới một văn phòng nhà đất ở Kiến Hưng, Hà Đông đon đả giới thiệu la liệt căn hộ tại nhiều dự án với các loại diện tích, giá cả khác nhau để thuyết phục khách.Nhiều văn phòng môi giới BĐS ở Kiến Hưng, KĐT Văn Phú đang bí mật cho vay nặng lãi. Ảnh: Quách Văn.


Chúng tôi gật gù, chọn đại một căn có diện tích 100 m2 ở Xa La có giá 2,3 tỷ đồng. “Chúng em thấy rất ưng căn hộ này, nhưng ngặt nỗi bọn em cố gắng vay mượn cả anh em họ hàng cũng chỉ có 1,3 tỷ, với giá này thì còn thiếu 1 tỷ nữa, vay ngân hàng giờ thì khó lắm, chị có cách nào tư vấn cho bọn em hoặc có thể giúp bọn em vay nóng được không?”. Thấy vậy, chị Yến nói ngay, “Nếu vay bọn em có gì thế chấp?” Chúng tôi nói có sổ đỏ miếng đất hơn 100 m2 ở quê. Chị Yến lại tiếp lời, “Nhưng lãi suất cao đấy, liệu bọn em có chịu được không? 3.000 đồng/1 triệu/ngày. Nếu vay 1 tỷ sẽ là 3 triệu đồng/ngày, 90 triệu đồng/tháng, cứ thế nhân lên. Sổ đỏ phải chính chủ và còn phải xem giá trị đất ở đó thế nào, chị mới quyết cho bọn em vay được”.


Giật mình với mức lãi suất cho vay “nóng” đó, chúng tôi lại đi kiếm văn phòng khác xem có được rẻ hơn.


Quả là có “mềm” hơn văn phòng môi giới trước một chút, anh Nghĩa một “cò” môi giới tại văn phòng khác ở Kiến Hưng đã chào dịch vụ vay “nóng” mà anh này còn gọi là “vay ngoài” cho chúng tôi.


“Nếu ưng căn hộ này, anh chị có thể đặt cọc nửa số tiền căn nhà rồi làm hợp đồng vay tiền 2.500 đồng/1 triệu đồng/ngày, nếu vay 1 tỷ đồng anh chị phải trả 2,5 triệu đồng/ngày và 75 triệu đồng/tháng. Anh chị thế chấp luôn giấy tờ mua bán căn hộ này, thủ tục nhanh gọn, có tiền ngay”- vị nhân viên môi giới nói một nèo.


Để thuyết phục khách, anh này khẳng định rằng đã làm rất nhiều vụ nhưng chưa bao giờ xảy ra tranh chấp gì cả, cũng giống như hình thức đưa hợp đồng mua nhà cho ngân hàng để vay tiền và ngân hàng đứng tên luôn, đến khi thanh toán hết tiền vay sẽ lại ra công chứng sang tên lại hợp đồng và làm sổ đỏ.


Khi chúng tôi hỏi, trường hợp đến hạn trả tiền mà chưa trả được số tiền gốc thì sẽ giải quyết thế nào? Anh này giải thích cặn kẽ, trong bản hợp đồng có ghi rõ điều khoản sẽ vay số tiền trong khoảng thời gian bao lâu, ra hạn thời gian trả gốc như thế nào… chẳng hạn vay một tháng, nếu trong thời gian đó chưa trả được tiền gốc sẽ ra hạn thêm một tháng nữa và vẫn trả lãi bình thường.


Rời Kiến Hưng, chúng tôi lại đặt chân vào một văn phòng môi giới tại khu đô thị Văn Phú, tại đây việc vay “nóng” chỉ có thể nói chuyện với người chủ, còn nhân viên không được biết. Dù không gặp chủ nhân văn phòng này trực tiếp, nhưng qua cú điện thoại nói chuyện, vị chủ nhân này cũng nói là có cho vay với mức lãi suất thấp nhất là 2.000 đồng/1 triệu đồng/ngày và hẹn gặp chúng tôi trực tiếp để trao đổi.


Giật mình với đường dây vay ngân hàng
Thị trường ế ẩm, một số văn phòng đóng cửa, số khác hoạt động cầm chừng. Ảnh: Quách Văn.Thấy chúng tôi lăn tăn với mức lãi suất vay “nóng” 3.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, chị Yến lại giới thiệu ngay dịch vụ vay ngân hàng. Chị này cho hay “Người dân bây giờ rất khó vay được tiền của ngân hàng, bọn chị làm có hệ thống mới dễ. 1 tỷ ngân hàng sẽ cắt lại 70 triệu tiền phí các loại. Vay qua ngân hàng thì sẽ kéo dài được thời gian trả tiền, hàng tháng trả tiền lãi theo quy định cộng với tổng số tiền vay chia cho thời gian định vay là 5 năm, 10 năm hay 20 năm”.


Không quên nhắc chúng tôi, cần phải có sổ đỏ, giấy phép kinh doanh, chị này còn khuyên nên làm loại giấy phép kinh doanh đồ gỗ thì ngân hàng hạch toán ra thấy có khả năng thanh toán thì dễ vay hơn. Sau khi nhận hồ sơ, ngân hàng sẽ cử một đội về thẩm định, kiểm tra những tài sản thế chấp để định giá, cái này cũng chỉ là thủ tục thôi thì người đi vay phải trả cho đội đi thẩm định đó khoảng 5 triệu đồng.


“Ngân hàng đang thắt chặt nhưng “cửa” này của bọn chị vẫn vay được, nhưng phải vay ít nhất 1,5 tỷ đồng mới bõ công làm. Nhanh hay chậm là do người đi vay có cung cấp đủ các giấy tờ thủ tục mà ngân hàng yêu cầu không, thường bọn chị làm chỉ mất 15 ngày, cùng lắm là 20 ngày là người đi vay có tiền”, “cò” này khẳng định. Như để thuyết phục khách hàng, chị này còn đưa ra dẫn chứng, đang vay 2 tỷ cho một người là dân đầu cơ đất đã gần xong.


Tuy rằng, không hào hứng lắm khi làm thủ tục cho vay ngân hàng hay còn được các “cò” gọi là “vay trong” vì mỗi “phi vụ” ngân hàng chỉ cắt lại cho môi giới 3 triệu đồng, nhưng “cò” Nghĩa vẫn giới thiệu cho chúng tôi.


Anh này cho hay, trước đây chỉ cắt 50 triệu nếu vay 1 tỷ nhưng bây giờ ngân hàng đang kẹt tiền, các ngân hàng hầu như không giải ngân nữa, nếu có ngân hàng giải ngân được thì chỉ có qua các đầu mối như bọn em thì mỗi tỷ cắt 70 triệu đồng. Người đi vay chỉ phải làm thủ tục với ngân hàng, không phải trả thêm khoản nào cho văn phòng môi giới. Ngân hàng được anh này “bật mí” vay được là Agribank, Teckcombank. “Văn phòng chúng em đã làm nhiều trường hợp cho khách hàng vay rồi, kể cả “vay trong” hay “vay ngoài”. Anh chị cứ yên tâm”- môi giới Nghĩa khẳng định với chúng tôi.


Theo như lời anh này, thì đầu năm đến giờ văn phòng họ chưa bán được căn nhà hay mảnh đất nào cả vì thị trường ế quá, may mà có “cửa” làm ăn này không thì chỉ có nước đóng cửa.


Quách Văn – Đăng Hưng


http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/E-am-cho-dat-Ha-Noi-bien-thanh-cho-cho-vay-nang-lai/45198