Đường dây làm tân dược giả lớn nhất Việt Nam sắp hầu tòa


Quang mua các loại thuốc tây rẻ tiền về bóc tách rồi giao cho “chân rết” đóng hộp, dán nhãn mác thành thuốc ngoại. Ngoài việc tiêu thụ số thuốc giả tại thị trường nội địa, Quang còn bán cho các mối tận Campuchia.


VKSND TP HCM vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang tòa cùng cấp để đưa ra xét xử Huỳnh Ngọc Quang (29 tuổi), Huỳnh Văn Tiên (33 tuổi, anh ruột Quang) cùng 13 bị cáo khác về các tội sản xuất và buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.


Đây là đường dây làm thuốc tây giả lớn nhất Việt Nam từ xưa đến nay và được xác định là vụ án điểm của TP HCM.Một số nghi can trong đường dây sản xuất tân dược giả lớn nhất Việt Nam. Ảnh: CANDTheo cáo trạng, năm 2006, Quang thành lập công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Pháp với 8 cổ đông. Đến năm 2008, số cổ đông trên đã rút hết chỉ còn một mình vị giám đốc trẻ điều hành công ty. Để kiếm được nhiều tiền Quang đã lôi kéo nhiều người thân, bạn bè vào việc sản xuất thuốc tây giả mà dân trong nghề gọi là “hàng ngoài” hay “hàng lên đời”.


Quang thuê căn nhà tại quận Tân Phú (TP HCM), còn vợ chồng Huỳnh Văn Tiên thuê căn bên cạnh để cùng mở “xưởng”. Thời gian này anh em Quang chỉ mua thuốc nội về thay nhãn mác thuốc ngoại rồi đem bán ra thị trường. Với các loại không thể gia công lại, họ mua hàng giả của người khác rồi đem đi tiêu thụ hưởng chênh lệch. Trong đó có thuốc Viagra và hàng chục các loại thuốc đắt tiền khác.


Thời gian này, hành vi của anh em Quang đã bị công an kinh tế quận Tân Phú phát hiện. Quang đề nghị Tiên nhận hết tội rồi mình sẽ "lo lót" cho người này trắng án nhưng vụ án vẫn bị khởi tố. Hoảng sợ, Tiên trốn biệt.


Không những không chấm dứt việc làm phi pháp, Quang còn tập trung phát triển hơn. Đầu năm 2009, Quang mua máy dập, máy cắt, khuôn ép… rồi thuê địa điểm và tuyển thêm người để bắt tay vào sản xuất các loại thuốc giả với quy mô lớn. Ông “trùm” này đã thuê Nguyễn Minh Thành in ấn nhãn mác và vỏ hộp thuốc giả ngoại. Còn các loại thuốc nội Quang tự mua rồi giao cho “chân rết” bóc tách và thay đổi hộp, mác ngoại. Sau đó, 3 nhân viên khác được giao nhiệm vụ chuyên đi phân phối hàng.


“Trùm” thuốc tây giả cũng thuê thêm một căn nhà tại quận 9 (TP HCM) làm cơ sở sản xuất hàng chục nghìn vỉ thuốc tân dược khác, thu lợi hàng trăm triệu đồng.


Ngoài ra, Quang cũng mua toàn bộ máy móc, dụng cụ cho hai cơ sở khác tại quận Bình Thạnh và Thủ Đức để chuyên sản xuất “hàng lên đời” mang nhãn hiệu Motilium-M, Sibelium, Daflon… Lượng thuốc tây giả do đường dây này làm ra nhiều đến nỗi Quang phải thuê hẳn một nơi để làm kho chứa. Toàn bộ số hàng này, Quang thuê người đem giao cho các mối tại Trung tâm dược quận 10, một số mối hàng chuyên đóng đi Campuchia và các tỉnh lẻ.


Qua theo dõi, tháng 1/2010, Công an TP HCM đã đột kích hàng chục điểm sản xuất thuốc tây giả do “trùm” Quang cầm đầu. Công an thu giữ hàng tấn thuốc giả cùng hàng trăm ký tem, vỏ, nhãn mác, vỏ hộp, bao bì và nhiều dụng cụ sản xuất như: máy ép vỉ, máy dập thời hạn sử dụng, máy sấy dùng sấy màng co vỉ thuốc, máy cắt, cân điện tử, máy dập bao bì…


Biết đường dây của mình bị đánh sập, Quang nhanh chân bỏ trốn. Hơn một năm sau, ngày 14/3, Quang bị bắt theo lệnh truy nã. Đặc biệt, trong thời gian lẩn trốn Quang tiếp tục tham gia sản xuất, buôn bán tân dược giả với băng nhóm khác. Hành vi này được tách ra xử lý riêng.


Theo cơ quan điều tra, tổng cộng có 41 loại thuốc tân dược bị làm giả. Trong đó vợ chồng Tiên sản xuất 3 loại thu lợi bất chính gần 300 triệu đồng. Số còn lại Quang chỉ thừa nhận đã bán gần 65.000 vỉ thuốc giả để “bỏ túi” hơn một tỷ đồng.


Với hành vi phạm tội trên, Quang bị truy tố về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh với khung hình phạt 5-12 năm tù.


Vũ Mai


http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/07/duong-day-lam-tan-duoc-gia-lon-nhat-viet-nam-sap-hau-toa-1/