Dừng lưu hành lô thực phẩm giảm cân chứa chất cấmThứ bảy, 14/3/2015
|
11:20 GMT+7Thanh tra Bộ Y tế vừa buộc tạm dừng lưu thông một lô hàng thực phẩm chức năng viên giảm cân Perfect Slim USA vì chứa chất sibutramine, ảnh hưởng nguy hiểm đến hệ tim mạch.Kết quả kiểm nghiệm được công bố ngày 13/3 cho thấy, sản phẩm có chứa chất bị cấm sử dụng sibutramine. Lô hàng Perfect Slim USA có hạn sử dụng 10/12/2017 do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Khổng Gia (địa chỉ TP HCM) nhập khẩu.


Song song với quyết định tạm dừng lưu thông lô hàng có chất cấm, Thanh tra Bộ Y tế đồng thời yêu cầu Sở Y tế Hà Nội, TP HCM và Ban quản lý Trung tâm thương mại HAPU Hà Nội kiểm tra, giám sát việc lưu hành lô hàng này trên thị trường.


Trước đó, trong đợt thanh tra đột xuất cuối tháng 1 tại Trung tâm thương mại HAPU Hà Nội, đoàn thanh đã lấy một mẫu thực phẩm chức năng viên giảm cân Perfect Slim USA tại Công ty TNHH MTV Thương mại Top Queen Collagen Việt Nam để kiểm nghiệm.


Thanh tra Bộ Y tế cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương thực hiện việc giám sát chặt chẽ, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MTV Thương mại Top Queen Collagen Việt Nam, Công ty Khổng Gia thực hiện nghiêm việc dừng bán lô sản phẩm không đạt. Thanh tra cũng yêu cầu các công ty dùng biện pháp khắc phục nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Cơ sở chỉ được phép tiếp tục lưu thông lô hàng nếu đã đạt yêu cầu chất lượng sản phẩm và được Thanh tra Bộ Y tế ra thông báo hàng hóa được tiếp tục lưu thông trên thị trường.


Perfect Slim USA được giới thiệu là thực phẩm hỗ trợ giảm cân được bào chế từ thiên nhiên, giúp tăng cường chuyển hóa mỡ, hỗ trợ giảm cân, thanh nhiệt giải độc, đẹp da, chống lão hóa; xuất xứ từ Mỹ. Sản phẩm có giá trên một triệu đồng, được phân phối tại các đại lý và cửa hàng trưng bày của công ty.


Tại Việt Nam, sibutramine từng được chỉ định trong điều trị béo phì gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, thuốc gây ra một số rối loạn, đặc biệt tác động nguy hiểm đến hệ tim mạch ở những người có nguy cơ cao. Vì thế, giữa tháng 4/2011, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ thuốc chứa hoạt chất sibutramine.


Thanh tra Bộ cũng buộc tạm dừng lưu thông lô hàng thực phẩm chức năng acannthopax extract liquid 100ml/gói (Hàn Quốc), hạn sử dụng 3/7/2017 vì không đảm bảo chất lượng như đã công bố. Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm không phát hiện hàm lượng saponin tổng, trong khi hồ sơ công bố hàm lượng saponin ≥ 270mg/ml.


Phương Trang

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/dung-luu-hanh-lo-thuc-pham-giam-can-chua-chat-cam-3157187.html