(Dân trí) - Nhiều du khách Trung Quốc khi du lịch nước ngoài luôn để lại ấn tượng xấu về sự thiếu lịch thiệp. Điều này cũng được chính Phó Thủ tướng nước này thừa nhận hôm qua. Nhận định trên được ông Uông Dương, một trong bốn Phó Thủ tướng của Trung Quốc nêu ra trong một buổi họp của chính phủ về luật du lịch mới của nước này.Du khách Trung Quốc thường để ấn tượng xấu ở nước ngoài


Tại đây Ông Uông đã lên án nhiều tật xấu của du khách Trung Quốc như: “Nói năng ồn ào nơi công cộng, đi bộ qua đường không đúng luật, khạc nhổ và khắc, vẽ bậy lên các vật dụng tại thắng cảnh”.


Những kiểu “hành xử thiếu văn minh đó thường bị báo giới phê phán và hủy hoại hình ảnh của người Trung Quốc, gây tác động xấu”, ông Uông được tờ Nhân dân nhật báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc trích dẫn.


Ông Uông khẳng định “phẩm chất và phép lịch sự của một số du khách còn chưa cao”.


Những năm gần đây người tiêu dùng Trung Quốc đã ngày càng trở nên khá giả nhờ kinh tế phát triển và các chuyến du lịch nước ngoài trở nên phố biến hơn, mà mục tiêu chính thường là mua sắm.


Nhiều quốc gia, trong đó có thành viên khu vực eurozone, đã nới lỏng các quy định về thị thực để hút khách Trung Quốc. Tuy nhiên cũng ngày càng nhiều thông tin về hành vi ứng xử thiếu lịch sự của du khách nước này xuất hiện.


“Nâng cao sự văn minh của dân chúng và xây dựng một hình ảnh tốt đẹp về du khách Trung Quốc là trách nhiệm của chính quyền ở mọi cấp cũng như các cơ quan, doanh nghiệp liên quan”, ông Uông kêu gọi.


Ông cũng yêu cầu các cơ quan chức năng “nên hướng dẫn du khích tuân thủ một cách có ý thức quy định về trật tự công cộng, đạo đức xã hội, tôn trọng tín ngưỡng, phong tục của người dân địa phương, để ý đến lời nói, cử chỉ…và bảo vệ môi trường”, ông Uông nói.


Những hành động thiếu văn minh


Hồi tháng 2 vừa qua, dư luận Hồng Kông đã lên tiếng phản đối mãnh liệt khi một bà mẹ người Trung Quốc đã bảo con đi tiểu vào một một cái chai ngay giữa đám đông trong một nhà hàng.Du khách Trung Quốc leo lên một tác phẩm điêu khác chụp ảnh


Trong khi đó tại thành phố du lịch Chiềng Mai của Thái Lan, người dân địa phương đã phải than trời về cách hành xử của du khách Trung Quốc sau dịp Tết âm lịch hồi đầu năm. Theo tờ Bắc Kinh ngày nay, nhiều người Thái Lan đã không khỏi bị sốc và phản ứng trên các mạng xã hội và báo chí nước này.


Một người dân sống tại khu vực Lamphun của Chiềng Mai có tên Vint Chavala đã viết cho tờ nhật báo tiếng Anh The Nation rằng: “Du khách Trung Quốc thường phóng xe nhanh dù đi trái đường, đi vào đường một chiều. Họ cũng thường dừng ngay giữa giao lộ đông người chỉ để tranh luận về việc sẽ đi hướng nào.


Một số nhà nghỉ, khách sạn không muốn tiếp đón bởi họ nói rằng du khách Trung Quốc thường thuê phòng cho 2 người nhưng ở qua đêm tới 4-5 người. Họ cũng có xu hướng xả rác bừa bãi và phơi quần áo ngoài lan can của ban công”.


Chavala còn đề nghị chính phủ Thái Lan phải làm việc với lãnh sự quán Trung Quốc để giáo dục du khách nước mình tốt hơn, để Thái Lan sẽ “phát triển” thay vì phải “chịu đựng” du khách Trung Quốc.


Trên các mạng xã hội và diễn đàn địa phương, người Chiềng Mai còn liệt kê hàng loạt bằng chứng mà họ cho rằng là lối hành xử phản cảm của người Trung Quốc như: thường đi vệ sinh mà không xả nước; phạm luật giao thông khi lái ô tô, đạp xe hay đậu xe; quá ồn ào ngay cả trong khách sạn 5 sao; vứt rác bừa bãi, khạc nhổ, chen lấn khi xếp hàng; để trẻ em phóng uế trong bể bơi công cộng và kỹ năng tiếng Anh quá tệ dẫn đến khó khăn trong giao tiếp.


Ngay cả những người Trung Quốc sống tại Chiềng Mai cũng cho biết họ thấy cách cư xử của đồng hương gây sốc và đáng xấu hổ. “Trước đây tôi luôn luôn nói với mọi người một cách tự hào rằng tôi là người Trung Quốc. Nhưng trong tương lai có lẽ tôi không muốn làm việc đó”, một người địa phương viết.


Thanh Tùng


Tổng hợphttp://dantri.com.vn/kinh-doanh/du-khach-trung-quoc-bi-the-gioi-ca-than-vi-thieu-van-minh-731909.htm