Quá hiếm nhà vệ sinh công cộng; bước vào thì ập mùi khai và bẩn; bị trêu ghẹo khi vào; mỗi nơi thu tiền một kiểu... là những rào cản khiến nhà vệ sinh công cộng trở nên "vô duyên" trong mắt người dân thủ đô và du khách nước ngoài.


Nhà vệ sinh công cộng tại ngã ba Trần Hưng Đạo - Yết Kiêu bị hàng nước, xe ôm chặn kín lối vào.


Trước tình trạng ngày càng xuất hiện nhiều người thích “tiểu đường”, câu hỏi đặt ra là nhà vệ sinh công công ở đâu, như thế nào mà trở nên vô hình vô ảnh với người dân? PV Infonet đã có cuộc khảo sát thực tế và thăm dò ý kiến người dân.Anh Nguyễn Thanh (trú tại Nguyễn Phụng Hiểu, Hà Nội) cho biết: “Hiện nay, tôi thấy trên địa bàn thành phố thiếu rất nhiều nhà vệ sinh công cộng. Những tuyến phố ngoài trung tâm thì mặc nhiên không có nên người đi đường có nhu cầu cần giải quyết thì việc dừng lại giữa đường là chuyện dễ hiểu”.Đi một vòng quanh các tuyến đường vốn bị coi là “nhà vệ sinh lộ thiên” của Hà Nội như: Giải Phóng, Lê Duẩn, Trần Quang Khải, Phùng Hưng… phóng viên Infonet nhận thấy, đúng là không hề xuất hiện bất cứ một nhà vệ sinh công cộng nào suốt những tuyến đường trên.Còn tại những điểm đặt nhà vệ sinh công cộng, bất cập vẫn lộ rõ ngay từ bên ngoài khiến người đi đường cũng không muốn vào bên trong. Một ví dụ điển hình là tại khu vực xung quanh Hồ Gươm, đây là một trong những điểm thu hút rất nhiều khách du lịch cũng như những người có sở thích đi dạo.Tuy nhiên ở đây cũng chỉ được đặt có 2-3 nhà vệ sinh công cộng (mỗi nhà vệ sinh cũng chỉ có 2 phòng cá nhân) nên chỉ cần có một đoàn khách du lịch tới đã xảy ra tình trạng đứng… xếp hàng chờ đi vệ sinh.Ngoài việc thiếu nhà vệ sinh công cộng, thì việc sử dụng những nhà vệ sinh công cộng đang có cũng lộ rõ nhiều điểm khiến mọi người không muốn vào.Bạn Ngọc Ánh (sinh viên ĐH Giao thông Vận Tải) chia sẻ: “Em và mấy bạn cùng lớp hay đến Hồ Gươm để trò chuyện cùng với khách nước ngoài nhằm tăng khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ. Cũng vài lần muốn đi giải quyết những trước cửa các nhà vệ sinh công cộng luôn tập trung người bán hàng nước, bán hoa quả, chụp ảnh dịch vụ nên bọn em cũng ngại”.Ngọc Ánh kể thêm, nguyên nhân dẫn đến việc em không thoải mái khi và nhà vệ sinh công cộng vì trong một lần đi xe buýt, em xuống xe ở phố Trần Hưng Đạo và đến nhà vệ sinh công cộng tại ngã ba Yết Kiêu – Trần Hưng Đạo nhưng vừa đến nơi thì gặp mấy người xe ôm chặn lại hỏi đi xe rồi mấy người thanh niên ở quán nước chè ngay cửa vào trêu đùa nên em không vào nữa mà đi thẳng, vào một quán cafe gần đó uống nước rồi đi vệ sinh.Việc thiếu nhà vệ sinh công cộng còn khiến du khách nước ngoài cảm thấy khó chịu mỗi khi đến Hà Nội. Bạn Mathiijs người Hà Lan nói rằng: "Khi du lịch tại Việt Nam, muốn vào WC, tôi phải kiếm một nhà hàng hay bar nào đó để đi nhờ chứ không có nhiều WC công cộng. Điều này hoàn toàn khác với nước tôi, có nhiều WC đặt ở khắp nơi".Bạn Sam Bass người Mỹ thì bức xúc: "Thỉnh thoảng tôi phải trả 5.000 đồng để đi vệ sinh và thậm chí là 10.000 đồng. Điều này khiến tôi rất ngạc nhiên".

Du khách xếp hàng chờ đi WC tại nhà vệ sinh công cộng ven Hồ Gươm.


Không chỉ có thiếu, ngay cả bên trong các nhà vệ sinh công cộng đang hoạt động cũng rất ít phòng đáp ứng được yêu cầu về vệ sinh. Ghi nhận tại khu vực chợ Nhà Xanh (quận Cầu Giấy), dù hàng chục nghìn lượt người qua lại mua sắm tại đây, tuy nhiên cả khu chợ chỉ có duy nhất một điểm nhà vệ sinh. Thế nhưng nhà vệ sinh này lại trong tình trạng bốc mùi hôi hám, vòi nước bị hỏng...Khu nhà vệ sinh tại trạm trung chuyển xe buýt Cầu Giấy cũng rơi vào tình trạng tương tự.Đấy là chưa kể đến việc giá đi vệ sinh mỗi nơi một khác, có nơi thì 3.000 đồng/lượt, nhưng có nơi lại là 5.000 đồng/lượt, có nơi còn không ghi giá bên ngoài như hai điểm vệ sinh công cộng tại bến xe Mỹ Đình.Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện toàn thành phố có khoảng 350 nhà vệ sinh công cộng được phân bố trên khu vực 10 quận nội thành và thị xã Sơn Tây. Tuy nhiên, trong số này có tới 263 nhà vệ sinh công cộng cố định phân bố chủ yếu ở các ngõ, phục vụ người dân trong các khu dân cư, khu tập thể. Số còn lại được lắp ghép bằng thép bố trí tại các địa điểm công cộng như điểm chờ xe buýt, công viên, vườn hoa, các khu vui chơi, giải trí công cộng khác...Trong khi đó nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh công cộng trên hầu khắp thành phố rất cao, chỉ tính riêng trong 4 quận nội thành là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa đã có tới 210 nhà vệ sinh công cộng. Điều này đồng nghĩa với việc 6 quận và một thị xã còn lại chỉ có 130 cái, tức mỗi quận chỉ có khoảng 20 nhà vệ sinh công cộng, trong khi có hàng trăm tuyến đường và khu vực đông dân cư và người dân lưu thông.Trao đổi với báo giới, ông Đồng Phước An - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, thừa nhận: Sở chưa hề có chủ trương đầu tư nào liên quan tới việc xây dựng nhà vệ sinh mới, việc đầu tư và quản lý hệ thống nhà vệ sinh công cộng ngoài Sở Xây dựng còn tùy thuộc vào chủ trương của UBND các quận, huyện.Hoàng Nam - Thanh Mơ


http://infonet.vn/du-khach-nuoc-ngoai-buc-xuc-khi-buoc-vao-nha-ve-sinh-cong-cong-giua-thu-do-post194920.info