Giả danh người khác, Lệ vào nhà bà Thu làm Ôsin. Chăm chỉ được vài ngày, chị ta phá khoá ngăn tủ đựng trang sức của con dâu bà Thu và lấy đi 4 triệu đồng, 6 nhẫn vàng 9999 loại 1 chỉ, 1 kiềng vàng 9999 loại 3 chỉ.Nguyễn Thị Lệ và tang vật
.


http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=59614&ChannelID=12


Ngày 1/9, do có nhu cầu tuyển người giúp việc nên bà Ngô Thị Thu đã điện thoại đến Trung tâm giới thiệu việc làm ở số 6 ngõ 293 phố Tân Mai, quận Hai Bà Trung liên hệ.


Đến buổi trưa cùng ngày, chị Hiền, Giám đốc Trung tâm báo cho bà Thu biết đã tìm được cho bà một cô Ôsin đáp ứng các tiêu chuẩn bà yêu cầu.


11h, một nhân viên nam của Trung tâm đã chở đến nhà bà một cô gái, giới thiệu tên là Lê Thị Ngọc Hà (22 tuổi), ở xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu (Hưng Yên).


Để gia đình yên tâm, nhân viên của Trung tâm đã đưa ra giấy khai báo tạm vắng của Hà có xác nhận của chính quyền địa phương và làm hợp đồng thử việc với gia đình.


Ngày đầu tiên, Hà tỏ ra hết sức chăm chỉ, chịu khó nhưng lại "ham học hỏi" vì cứ liên tục hỏi chủ nhà xem các đồ đạc để ở đâu, quy luật giờ giấc đi lại của mọi người trong gia đình.


Nghĩ đó cũng là chuyện bình thường để Ôsin phục vụ chỉn chu hơn, gia đình bà Thu không ai để ý.


Đến ngày hôm sau, cô Ôsin đã thông thạo mọi ngóc ngách trong nhà bà Thu và phát hiện ra ngăn tủ đựng đồ trang sức trong phòng chị Nam, con dâu bà Thu.


Sau khi lau dọn nhà, cô Ôsin hỏi mượn bà Thu chiếc kéo để lên trần cắt tỉa cây cảnh. Thực chất, cô ta đã lẻn vào phòng chị Nam, dùng kéo phá khóa ngăn tủ đựng trang sức, lấy đi 4 triệu đồng, 6 nhẫn vàng 9999 loại 1 chỉ/nhẫn, 1 nhẫn 2 chỉ, 1 nhẫn bạc 1 chỉ, 1 nhẫn cưới vàng tây trị giá 1,6 triệu đồng, 1 kiềng vàng 9999 loại 3 chỉ.


Vì đây là quà kỷ niệm ngày cưới của chị Nam nên gia đình bị hại vô cùng bức xúc, đã làm đơn tố cáo đến Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Đống Đa.


Việc đầu tiên các trinh sát thực hiện là tiến hành xác minh về "nhân vật" tên là Lê Thị Ngọc Hà trong giấy khai báo tạm vắng mà Ôsin "đạo chích" đã sử dụng. Tại huyện Khoái Châu (Hưng Yên), các trinh sát đã tìm ra cô Hà này, nhưng cô có nhân dạng khác hẳn với bị hại miêu tả và đang thuê trọ, bán rau ở Hà Nội.


Sau đó, 9h ngày 6/9, Nguyễn Thị Lệ (ở xóm 10, thị trấn Khoái Châu) đã bị bắt khi đang lang thang ở Hà Nội, sau khi đã bán một số vàng trộm cắp được của gia đình bà Thu đi mua điện thoại di động, dây chuyền, quần áo…


Tại cơ quan Công an, Nguyễn Thị Lệ khai, cô ta học hết lớp 7, ở nhà làm ruộng vài năm, đến tháng 11/2002, lang thang lên Hà Nội kiếm việc làm. Nhưng tiền công làm thuê ít, mà sở thích ăn chơi thì nhiều, vì thế Lệ đã biến mình thành nữ "đạo chích" từ đầu năm 2005 và đã kịp góp vào "bảng thành tích" của mình 3 tiền sự về hành vi trộm cắp.


Lệ còn khai nhận vào đầu tháng 7/2005, dò trên báo "Mua và bán" địa chỉ cần người giúp việc là gia đình ông Đặng Cát Hưởng, 70 tuổi, ở phường Hàng Bột (Đống Đa), Lệ đã đến để xin thử việc cũng với giấy khai báo tạm vắng có xác nhận của chính quyền địa phương mang tên Lê Thị Ngọc Hà.


Gia đình ông Hưởng đã ký hợp đồng thử việc cho Lệ với mức lương 300 ngàn đồng/tháng. Trong 1 tuần làm ở nhà ông Hưởng, Lệ ăn cắp 5 triệu đồng và 2 điện thoại di động.


Theo tài liệu điều tra của cơ quan Công an, Lệ còn gây ra 4 vụ trộm cắp khác với thủ đoạn tương tự như trên.


Đây là bài học cảnh giác không chỉ cho các gia đình có nhu cầu tuyển người giúp việc mà còn cho cả các trung tâm giới thiệu việc làm, không thể kiểm tra người đến xin việc sơ sài như vậy, khi xảy ra hậu quả thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai?


Theo T.Hòa


Công an Nhân dân