Động đất gây thiệt hại đến 50% GDP của Haiti


26/02/2010 | 14:09:00


http://www.vietnamplus.vn/Home/Dong-dat-gay-thiet-hai-den-50-GDP-cua-Haiti/20102/35658.vnplusCảnh tàn phá do trận động đất ở Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Ngoài khoảng 300.000 người thiệt mạng, trận động đất kinh hoàng xảy ra trung tuần tháng 1 vừa qua tại Haiti đã gây thiệt hại vật chất ước tính từ 35% đến 50% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này.


Đây là những số liệu mới nhất được Tổng thống Haiti Rene Preval công bố ngày 25/2.


Trong cuộc gặp Tổng thống Brazil Lula da Silva tại một căn cứ quân sự Brazil-Liên hợp quốc ở thủ đô Port-au-Prince, ông Preval đã đưa ra những con số mới về tổn thất trong trận động đất kinh hoàng mạnh 7 độ Richter này và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.


Theo Liên hợp quốc, khoảng 5.000 trường học tại Haiti đã bị chôn vùi trong vụ thiên tai này.


Về phần mình, Tổng thống Lula da Silva đã kêu gọi xóa nợ cho Haiti. Ông cho rằng cần phải thảo luận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) để có thể xóa 1,3 tỷ USD tiền nợ nước ngoài của Haiti.


Ngoài ra, Brazil còn đề xuất xây dựng một nhà máy thủy điện cách thủ đô Haiti khoảng 60km, với tổng mức đầu tư lên tới 250 triệu USD.


Brazil là một trong những quốc gia đi đầu trong khu vực trong chiến dịch trợ giúp Haiti. Ngay sau khi động đất xảy ra, Brazil đã viện trợ không hoàn lại cho Haiti 15 triệu USD tiền mặt, 343 tấn lương thực và 51 tấn nước uống cùng nhiều phương tiện cứu trợ, y tế.


Ngày 25/2, Phủ tổng thống Mexico thông báo chính phủ nước này quyết định tặng 5 triệu USD giúp nhân dân Haiti khắc phục hậu quả nặng nề cho trận động đất.


Khoản trợ giúp trên sẽ được trao cho Chính phủ Haiti trong tuần này cùng với khoản viện trợ khẩn cấp 25 triệu USD của tất các các nước Mỹ Latinh và vùng Caribe đóng góp trong dịp dự hội nghị thượng đỉnh khu vực vừa diễn ra tại thành phố du lịch Cancun, Mexico.


Truớc đó, Chính phủ Mexico đã chuyển 8 triệu USD tiền mặt, 16.000 tấn lương thực và thực phẩm và 50.000 nhà bạt cho người dân Haiti, đồng thời cử nhân viên, chuyên gia và nhiều phương tiện cứu trợ khác Port-au-Prince.


Tin cho biết Mexico và Brazil đang nỗ lực tổ chức hội nghị quốc tế tái thiết Haiti vào đầu tháng 3 tới./.


(TTXVN/Vietnam+)