Độc giả VnExpress quyên góp xây cầu vượt sông Pôkô


Sau khi VnExpress đưa hình ảnh người dân huyện Ngọc Hồi, Kon Tum phải đu dây cáp vượt sông Pôkô, nhiều độc giả đề nghị góp tiền để báo đứng ra xây cầu. Một doanh nhân ở Hà Nội đã ủng hộ 100 triệu đồng. Đáp ứng nhu cầu, VnExpress mở đợt quyên góp từ những tấm lòng thiện nguyện.


Theo vị doanh nhân trên, hình ảnh những em học sinh bé nhỏ vượt sông dữ trên dây cáp đã khiến ông mất ngủ. "Tôi muốn thông qua VnExpress đóng góp một chút gì đó để các em có cây cầu qua sông, đến trường", độc giả này tâm sự.


Trong thư gửi tòa soạn, độc giả Vicky Ho chia sẻ: "Tôi thấy xót xa cho người dân ở đây quá! VnExpress có thể đứng ra tổ chức quyên góp để mọi người có thể chung tay góp sức giúp đỡ họ xây cầu không?".Hằng ngày người dân hai bên bờ dòng sông PôKô phải qua lại bằng cách đu mình trên dây cáp. Ảnh: Sơn Nguyễn.


Đáp ứng nhu cầu của độc giả, VnExpress đã làm việc với UBND tỉnh Kon Tum và quyết định mở đợt quyên góp xây cầu cho đồng bào.


Theo ông Hà Ban, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, tỉnh đã lên kế hoạch xây lại 7 cây cầu bị cơn lũ năm ngoái cuốn trôi. Trong đó có 4 cây cầu dân sinh đang trông chờ vào sự hỗ trợ của các tấm lòng thiện nguyện. Theo tính toán, muốn xây được một cây cầu treo bắc qua sông Pôkô tốn ít nhất 1,5 tỷ đồng.


Từ hôm nay, các độc giả hảo tâm có thể gửi tiền về tài khoản dành riêng cho đợt quyên góp xây cầu vượt sông Pôkô: Công ty cổ phần dịch vụ trực tuyến FPT, số tài khoản: 00008688.032, Ngân hàng TMCP Tiên Phong – Chi nhánh Hồ Chí Minh.


* Clip xóm đu dây vượt sông dữ


* Học sinh đu dây cáp đến trường


Triền sông Pôkô nơi thượng nguồn dưới dãy Ngọk Linh “Mái nhà của Đông Dương”, đôi bờ sông luôn sâu, nước đục ngầu chảy xiết. Sau trận lũ lịch sử cuối năm 2009, toàn bộ cầu treo, cầu kiên cố trên dòng Pôkô đã bị lũ dữ cuốn phăng. Riêng huyện biên giới Ngọc Hồi có 7 cây cầu bị cuốn trôi.


Không có cầu, trong khi mọi nhu cầu thiết yếu, bệnh viên, trường học... đều bên kia bờ sông, người dân đã tìm mọi cách vượt dòng nước dữ dù nguy hiểm đến tính mạng. Nơi thì đi bằng thuyền, nơi thì bắc cầu tạm và hy hữu hơn, ở xóm không tên tại xã Đăk An, các hộ dân đã vượt sông bằng cách đu mình trên sợi dây cáp do chính họ tự bắc nối 2 bờ sông dài chừng 150 m.Y Xín 13 tuổi, ở xóm không tên hàng ngày vẫn đu mình trên sông đến lớp. Ảnh: Phạm Hiếu


Cơn bão số 9 cuối năm 2009 cuốn phăng 7 cây cầu bắc qua dòng PôKô. 2 tháng nữa, mùa nước lên, cái xóm không tên với gần 20 đứa trẻ nơi đây có nguy cơ trở thành ốc đảo. Ảnh: Phạm Hiếu.


Anh Trần Khắc Chín, một người dân cho biết: “Ở đây nước sông chảy xiết nên không thể đi lại bằng thuyền. Bơi sông thì không thể được, mùa lũ thường bị cô lập, nên chúng tôi tự góp tiền làm 2 sợi dây đu để trượt qua sông”.


Đây cũng là phương tiện duy nhất vượt sông đến trường của các em học sinh. Ít nhất 5 vụ tai nạn xẩy ra khi trượt trên dây cáp. Có người khi bị rơi từ độ cao hàng chục mét xuống lòng sông chảy xiết đã phải nằm viện hơn một tháng.


Nhìn dòng nước đục ngầu cuồn cuộn chảy, ông A Khao, xã Đăk Ang nói: “Mùa mưa đang đến. Chúng tôi chỉ ước ao có cầu bắc qua sông Pô Kô, để bọn trẻ được an toàn khi đến trường”.


VnExpress.net


Link: http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2010/06/3BA1CAD2/?p=2#aComment