Độc đáo "lễ độc lập" của loài chó ở Mỹ


Quốc khánh Mỹ 4/7 thì ai cũng biết, nhưng không phải tất cả mọi người đều biết đến ngày lễ độc lập dành cho loài chó đã được tổ chức trên đất nước này.


235 năm sau khi người dân Mỹ dành được độc lập, hiện giờ đến lượt loài chó ở Mỹ “tranh đấu” cho một cuộc đời tự do và hạnh phúc hơn.Hội những người bạn thân của động vật (Best Friends Animal Society -BFAS) ở Mỹ đã tuyên bố lấy ngày 2/7 hàng năm là ngày Tuyên ngôn Độc lập cho chó ở thành phố New York. Hoạt động này lần đầu tiên được tổ chức hôm 2/7/2011 bên bờ sông Hudson, đã thu hút hàng trăm chú chó cùng chủ nô nức tới tham dự.Người dân tập trung rất đông bên bờ sông Hudson.Chờ đợi sự kiện dành riêng cho thú cưng của mình.


BFAS đã đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” độc đáo của riêng loài chó. Trong đó có đoạn :“Chúng tôi kêu gọi hãy tạo nên một cuộc đời tự do và hạnh phúc hơn cho loài chó."
Ngày "lễ độc lập" kêu gọi hãy chấm dứt nạn chó "vô gia cư", mạnh phong trào nuôi chó, hướng tới mục tiêu xây dựng một "xã hội" hạnh phúc hơn cho loài chó. Đặc biệt, BFAS còn kêu gọi mọi người hãy nhận nuôi những chú chó vô gia cư thay vì đến mua chó ở cửa hàng.


Theo họ, các cửa hàng có thể được coi là những tổ chức thương mại đối xử vô nhân đạo với loài chó, coi chó là một máy đẻ, là công cụ để sinh lợi, bắt chó sống một cuộc đời tồi tệ không có tự do và hạnh phúc v.v..Đến với ngày hội của mình, các chú chó được chủ nhân “làm điệu” rất diêm dúa.Một chiếc vòng giấy cách điệu hình ảnh nữ thần Tự Do.Ngoài việc tập trung bên bờ sông Hudson, BFAS còn tổ chức diễu hành khắp thành phố New York để góp phần tuyên truyền, kêu gọi mọi người dân hãy đối xử tốt hơn với thú vật.Khời hành từ bờ sông Hudson, đoàn diễu hành đã đi khắp các con phố của New York.Trong chương trình, các chú chó còn được chuyên gia kiểm tra tình hình sức khỏe miễn phí.Cuộc diễu hành thu hút sự chú ý của nhiều người.http://soha.vn/thongtin/du-lich/R2PCWJ4J/doc-dao-le-doc-lap-cua-loai-cho-o-my.htm