Diva Hồng Nhung:Mơ về tiếng trẻ trong ngôi nhà thanh bình


Trong ngôi biệt thự của mình ở Q.2, Nhung bới tóc cao, khuôn mặt lấp lánh niềm hạnh phúc, chiếc váy màu be ôm sát thân hình. Nhìn Nhung, khó ai đoán biết được tuổi của cô.


Trong Gallery của ngôi biệt thự, tiếng nhạc êm ái, Nhung để tôi ngồi uống nước còn chị đi bật công tắc đèn, ánh sang hài hòa, lung linh từ phía sân vườn đến căn phòng chúng tôi đang ngồi.


Chị chỉ cho tôi một khoảng tường chính được treo tranh Bùi Xuân Phái với những đề tài phố, trung thu, chèo cùng với những bức tranh vẽ chân dung vợ con và ông Lưu. Bên cạnh đó là tranh của Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Hoàng Lập Ngôn, Lưu Công Nhân, Trịnh Công Sơn và Thành Chương. Tôi đặc biệt chú ý đến những bức chân dung Bống của Trịnh Công Son (vẽ Hồng Nhung năm 1994) và tranh của Hoàng Lập Ngôn vẽ Nhung khi còn nhỏ.


Hôm nay nhiều hoa hơn mọi hôm vì Nhung được bạn bè tặng sinh nhật. Nhưng bình thường, trong nhà cũng có ít nhất 3 bình hoa tươi. Nhung hay cắm hoa ly, hoa hồng và chắc chắn sẽ có hoa lan. Hoa lan hợp với ngôi nhà này, một loài hoa kiều diễm nhưng rất mộc mạc.


Kevin cuốn hút tôi bởi kiến thức của anh ấy“Ngôi nhà khá rộng nhưng chỉ có một mình Nhung. Anh Kevin đi công tác nước ngoài thỉnh thoảng mới về, may mà có mẹ Mai ngày nào cũng thường trực từ sang sớm đến tối mịt, thỉnh thoảng ở lại đêm cho thỏa cơn “tán phét”.


Chị yêu anh Kevin lâu chưa?


Chúng tôi đã quen nhau hơn 5 năm rồi. Thời gian trôi nhanh thật. Mọi chuyện cứ như mới đây thôi. Còn nhớ ngày nào hai gia đình gặp gỡ như một lễ ăn hỏi vậy. Giờ thì bạn bè và người thân vẫn cứ không ngừng thắc mắc: “Bao giờ thì cưới đây?”.


Thú thực tôi cũng cảm thấy bối rối vì bị gia đình và bạn bè hối thúc. Gia đình mong chờ sự ổn định, còn bạn bè cầu cho tôi được hạnh phúc. Hơn nữa, các bạn tôi ai cũng quý Kevin. Thậm chí, nhiều người bạn của tôi còn đi chơi với anh ấy nhiều hơn, như Quang Dũng, Hà Anh Tuấn,...


Chị sợ cuộc hôn nhân của mình sẽ có nhiều bất ổn như nó đã từng xảy ra?


Hiện nay chúng tôi sống rất hòa thuận. Tôi hy vọng điều tốt lành ngay cả khi đã từng biết đến những bất ổn trong đời.


Chị quen anh Kevin thế nào?


Tôi quen anh Kevin qua một người bạn, một cách ngẫu nhiên thôi. Chúng tôi gặp lại qua những cuộc du ngoạn chơi golf hay ở phòng tập thể thao. Chắc hẳn anh chàng có ý nên bỗng nhiên bày tỏ niềm say mê với yoga, buổi tập nào cũng có mặt. Kevin là người hiền, ý nhị, nên dễ gần. Sinh ra trong một gia đình ai cũng là bác sĩ, chỉ riêng Kevin rất nhát, nhìn thấy máu là có thể ngất luôn, nên không theo nghề y, mà dồn đam mê vào cuộc du ngoạn đến những miền đất mới. Kevin vì thế chọn ngành Kinh tế quốc tế và ra trường đi nhiều, sống ở nhiều nước khác nhau.Trước đó, Kevin cũng từng ở Việt Nam 2 năm làm việc cho Shell vào khoảng thời gian năm 1992. Câu chuyện đầu tiên chúng tôi nói với nhau là về những vùng đất khác nhau, bắt đầu câu chuyện từ đất nước Anh.


Sau đó là cảm giác yêu chợt đến? Chị có nhớ câu ngỏ lời của Kevin?


Tôi không nhớ được một câu nào, có lẽ đúng hơn là Kevin không nói một câu tỏ tình kiểu lãng mạn nào cả. Mà trời ơi, tôi cũng chỉ là một người phụ nữ thôi mà, những lời ngọt ngào nào làm mọi phụ nữ thích thú, chắc là tôi cũng phải “rung rinh” thôi. Ấy thế mà chờ mãi có thấy gì đâu? (cười). Chuyện tình cảm đến với chúng tôi nhẹ nhàng theo kiểu “mưa lâu thấm đất”.


Tôi không có nguyên tắc áp dụng cho người đàn ông phải nói hoặc ứng xử như thế này hoặc thế kia theo một khuôn mẫu, vì mỗi người đàn ông đều có một cách riêng của anh ta. Tôn trọng cách riêng ấy là tôn trọng con người ấy. Và cũng mỗi người đàn ông sẽ gặp một người đàn bà. Nếu chỉ có một cái khuôn duy nhất, đâu còn cần đến nhiều người đàn ông như thế ở giữa đời này.


Có người hơi vụng về mà có khi nói ít hiểu nhiều, nói chút thôi, mà việc làm thể hiện nhiều hơn...


Anh Kevin có phải là một người vụng về trong cách thể hiện tình cảm với người yêu hay không?


Anh ấy là một người cốt cách và ý nhị. Anh ấy ít nói và không thể nói dối. Song có một điều làm cho anh ấy trở nên hấp dẫn với tôi nhất chính là vốn hiểu biết, kiến thức sâu rộng của mình.


Không bao giờ Kevin nói chuyện về những đứa trẻ của chúng tôi khi chuyện đó chưa xảy ra. Nhưng cả hai chúng tôi đều đã sẵn sàng cho chuyện có con.


Tôi mơ về tiếng trẻ trong ngôi nhà thanh bình.


Chưa muốn kết hôn, nhưng chắc chị cũng muốn sinh con?


Tôi chắc chắn đó sẽ là niềm hạnh phúc lớn trong đời mà tôi bắt đầu mơ tới. Chỉ nhìn thấy những người bạn của mình với những đứa con khỏe mạnh và ngoan ngoãn, tôi cũng thấy vui. Tuy vậy, con cái còn phải chờ duyên trời cho. Có những chuyện trong đời không thể “kế hoạch” được. Tôi chỉ có thể mơ về tiếng trẻ trong ngôi nhà thanh bình! Nhìn thấy Mỹ Linh chọn quần áo, giày dép cho con gái, thấy dễ thương kinh khủng. Con gái Mỹ Linh là Mỹ Anh hát hay lắm, mới 7 tuổi thôi nhưng tiếng hát cất lên khỏe, sáng và tự tin không thua người lớn. Có một lần nghe Mỹ Anh hát trong phòng thu âm, tôi lặng người đi một lúc lâu, giọng con bé gợi cảm quá. Mình đã đăng ký với Linh: “Cho Mỹ Anh hát trong album sắp tới của cô Bống nhé!”.Hồng Nhung và Kevin


Hay như con trai của Hà Kiều Anh đấy, thằng bé thông minh và nhạy cảm vô cùng, dường như có thể đọc được ý nghĩ của mình luôn, biết nịnh mẹ, biết chiều bà, biết tiếp khách… Làm đổ vỡ gì, mẹ chưa kịp phạt đã tự khoanh tay: “Lỗi mẹ! Lỗi mẹ”, nghĩa là con xin lỗi mẹ đấy.


Trẻ con, gái hay trai đều dễ thương!


Anh Kevin có bao giờ nói với chị về những đứa con của tương lai không?


Kevin yêu trẻ và có thể chơi với chúng hàng giờ. Anh ấy thích nói chuyện về những đứa trẻ con của những người bạn của chúng ta. Hoặc trong câu chuyện, anh ấy khen đứa này ngoan, đứa kia thông minh, xinh xắn thế. Nhưng chưa bao giờ anh ấy nói về chuyện tương lai, chắc bởi vì nó còn ở trong tương lai.


Chị và anh ấy đã sẵn sàng cho chuyện sinh em bé?


Chưa nói, nhưng chúng tôi có lẽ bắt đầu biết nghĩ và đều mong muốn điều tốt lành. Cuối cùng thì tôi vẫn tin rằng, con cái là duyên trời cho.


Ở tuổi 20 và thời điểm này, sự hấp dẫn của người đàn ông có thay đổi trong chuẩn mực của chị hay không?


Ở tuổi 20, người đàn ông hấp dẫn tôi bởi sự hiểu biết, tính hài hước, nhưng thời đó hình thức của họ cũng quan trọng lắm. Còn ở thời điểm hiện nay, đàn ông hấp dẫn tôi sẽ là người có tri thức.


Vậy còn hình thức, Kevin đạt bao nhiêu điểm nếu lấy thang điểm là 100?


Tôi không cho Kevin điểm vì nếu mình vẽ ra một anh chàng cưỡi ngựa trắng thì anh ấy chắc cũng chẳng chọn mình mà anh ấy sẽ chọn một cô nàng đẹp đẽ như Hà Kiều Anh. Đẹp trai thì có cô nào chê đâu, nhưng với đàn ông, có lẽ đạo đức và trí tuệ vẫn là điều quan trọng nhất.Tôi còn quá nhỏ để biết buồn khi hôn nhân của bố mẹ tan vỡ.Hồng Nhung và mẹ


Hôn nhân của bố mẹ tan vỡ, chị có buồn không?


Tôi không thấy buồn gì cả vì lúc đó bé quá, chẳng nhớ được. Tôi chờ mẹ đến đón vào cuối tuần nhưng không biết về cuộc sống có cả bố cả mẹ nên không thấy thiếu, chỉ quen với cuộc sống có bố và ông nội thôi. Ông mất năm tôi 2 tuổi. Sau đó, chỉ còn bà và bố. Đến giờ, bố vẫn là người bạn thân nhất của tôi. Còn bà mất khi tôi 10 tuổi, vẫn còn về trong những giấc mơ của tôi. Tôi vẫn còn thức dậy trong đêm, nước mắt đầu gối, kêu bà ơi bà đừng đi.


Khi lớn và đã biết chuyện, chị có từng đặt câu hỏi với cả hai người là sao chia tay không?


Chưa bao giờ tôi hỏi lý do bố mẹ chia tay. Tôi cho rằng hai người có lý do riêng của mình để có những quyết định tiếp tục sống với nhau hay li dị. Tôi chưa bao giờ cãi mẹ một lời hay trách mẹ một tiếng. Hồi tôi 5 tuổi, mẹ tôi tái hôn. Tôi rất thích những người bạn trai hay chồng của mẹ, chồng mẹ bây giờ tôi cũng rất quý, chú ấy rất tốt. Tôi cũng rất thích mẹ Mai ngay từ buổi gặp đầu tiên. Mẹ Mai rất vui vẻ, xinh xắn. Tôi cảm thấy mẹ Mai thật thà, có nhiều năng lượng, có cái gì đó ấm áp, gặp gỡ nhau, đi chợ nấu ăn, rồi chở tôi đi hát… mọi chuyện đều rất tự nhiên.


Quốc Trung và hành trình âm nhạc của Bống


Kế hoạch album năm nay của chị?


Đây là bước nhảy xa so với những album trước, là nhạc điện tử, có tính thời đại, nhịp độ mạnh mẽ. Trong dự án này, tôi viết kịch bản văn học, anh Quốc Trung viết kịch bản âm nhạc. Sau đó chúng tôi mời các nhạc sĩ bạn bè viết bài, thế hiện tinh thần kịch bản câu chuyện âm nhạc của tôi.


Kịch bản ấy cụ thể như thế nào, thưa chị?


Đó là hành trình của cô Bống trong cuộc đời như là câu chuyện của “dế mèn phiêu lưu ký”. Bắt đầu là My Dream, từ giấc mơ của tôi về ngôi nhà nhỏ, Cô Bống ấy đi trong cuộc đời ra sao, đi giữa Hà Nội, Sài Gòn như nào, gặp gỡ những mối tình, những người bạn thế nào…. Cô Bống từng ước mơ được hát, thế rồi được thành người nổi tiếng, có người chăm sóc, hâm mộ và những cái cô Bống đạt được hơn cả giấc mơ….Vậy thì Bống có hạnh phúc hay không?


Mỗi bài hát là một bước đi trong cuộc hành trình đi tìm câu trả lời về hạnh phúc. Càng đi, càng thấy đó không phải danh vọng hay tiền tài.


Thanh Lam với tôi là “lá diêu bông thời thiếu nữ”


Quốc Trung với tôi chỉ bạn. Trước khi quen Thanh Lam, chúng tôi đã là bạn, đến bây giờ vẫn giữ tình bạn tốt đẹp đó, chứ chưa bao giờ có tình cảm nào khác. Nếu muốn biết Quốc Trung và Thanh Lam vì sao chia tay thì phải hỏi hai người ấy.


Tôi và Lam chơi với nhau từ rất nhỏ. Chúng tôi đã có tình bạn dễ thương, rất gắn bó. Hồi nhỏ còn có những lần nói với nhau: “Chả cần đi đâu, chả cần ai khác, chỉ cần hai đứa nghịch như quỷ là đã đủ vui rồi”. Tôi với Lam tính cách rất khác nhau. Tôi trở thành bạn với Lam vì đặc biệt hâm mộ giọng hát và thích tính cách hài hước của Lam. Lam cũng khéo nấu ăn, trong khi lại vụng về ở những chuyện khác hay bị người lớn mắng là “buông tung bỏ vãi”…


Sau này lớn lên, cái khác nhau không còn chỉ ở tính cách mà còn ở cách nghĩ và cách sống. Chúng tôi ở hai thành phố khác nhau, sống hai cuộc đời rất khác nhau. Nhưng tôi luôn hướng về điểm chung: chúng tôi đều là ca sĩ, hưởng niềm vui và nỗi buồn giống nhau trong nghề nghiệp. Có cả những hiểu nhầm, những tin đồn đáng tiếc về quan hệ không hay về chúng tôi. Gần đây, chính Lam đã gọi điện cho tôi đề nghị cùng lên tiếng để phản ứng về những điều viết về chúng tôi trên một tờ báo. Tôi gần như chẳng bao giờ phản hồi điều gì. Mình là người nổi tiếng mà… Sau những gì tốt đẹp là những tin đồn, những thị phi…


http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/vanhoa/438255/index.html