Điêu khắc với mực màu


(Dân trí) - Những hình thù ẩn ức này gợi lên một thế giới siêu thực, những vùng đất kỳ bí dưới đáy biển, những khu rừng với sắc màu huyền ảo có chùm hoa nở lạ thường.Các tác phẩm này được tạo ra trong một tầng hầm tối đen, với một chiếc máy ảnh và những chai màu nước cùng kỹ thuật điêu luyện và sự kiên nhẫn của người nghệ sĩ.


Bà Corrie White, một nghệ sĩ tạo hình 63 tuổi, sống tại Ontario, Canada đã sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật này bằng cách rót mực màu, phẩm nhuộm, kem, sữa và nhiều loại chất lỏng khác vào trong một lu nước thủy tinh trong suốt.


Phần công việc còn lại là phải chụp được hình ảnh ở thời điểm thật chính xác, đặt độ sáng thích hợp và cần cả phần trăm may mắn để ghi lại hình ảnh vào đúng khoảnh khắc ưng ý nhất.


“Có một lần tôi tình cờ nhìn thấy một tác phẩm tương tự thế này và tự hỏi làm thế nào người ta có thể tạo ra chúng, sau đó tôi đã mất nhiều thời gian để luyện tập kỹ năng rót màu và chụp hình trong studio tự chế của mình, chính là tầng hầm nhà tôi”, bà White chia sẻ.


Nguyên tắc sáng tác về cơ bản là rót các loại mực màu vào trong lu nước và để máy ảnh chụp liên tục bằng chế độ tự động, ghi lại những hình thù độc đáo khi màu hòa vào trong nước nhưng chưa kịp tan ra.


Với cùng một tác phẩm, khi màu hòa vào nước ở những thời điểm khác nhau hoặc xoay góc chụp của máy ảnh, ta sẽ có những tác phẩm mới lạ.


Nếu muốn các mảng màu dày hơn và lâu tan hơn có thể dùng vài giọt gelatine (phụ gia làm thạch) hoặc glycerine (một dạng chất béo).


Bà White chia sẻ điểm thú vị của môn nghệ thuật này là qua từng giây phút, ta sẽ được chiêm ngưỡng những hình thú biến ảo khôn lường trong nước. Ý tưởng ban đầu nhiều khi không thành công bằng những tác phẩm tự sinh ra trong nước. Mỗi lần sáng tác là một lần hào hứng với những tác phẩm bất ngờ được tạo ra một cách ngẫu nhiên. Những hình ảnh mơ hồ đầy ẩn ức, khơi gợi trí tưởng tượng của con người. Mỗi người sẽ có những liên tưởng khác nhau khi quan sát cùng một tác phẩm.


Công việc sáng tác này rất thú vị nhưng nó cũng rất áp lực bởi bạn chỉ có một chút thời gian để ghi lại hình ảnh, nếu có trục trặc xảy ra và màu đã hòa tan vào nước thì mọi việc sẽ phải bắt đầu lại từ đầu.


Tác phẩm của bà White trông như những chiếc kính vạn hoa rực rỡ:Dancer (Vũ công)Pluming lovely (Hoa mận xinh xắn)Stingray (Cá đuối)Jellyfish (Sứa biển)Dazzling (Sáng chói)Out of this world (Thế giới siêu thực)Plant sprouting and blossoming (Nở hoa)Lily (Hoa huệ tây)Sheep (Chú cừu)Hồ Bích Ngọc


Theo Telegraph


http://dantri.com.vn/c730/s730-635175/dieu-khac-voi-muc-mau.htm