Điện thoại di động làm gia tăng tai nạn giao thông


Hôm 7/7, Hiệp hội an toàn xa lộ (GHSA) của Mỹ đã đưa ra bản báo cáo nói rằng, điện thoại di động chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây gia tăng tai nạn giao thông ở nước này.


Hiệp hội an toàn xa lộ đã nghiên cứu 350 tài liệu khoa học liên quan tới lĩnh vực an toàn trên đường cao tốc được xuất bản từ năm 2000-2010.


Họ phát hiện ra rằng điện thoại di động chiếm 15-25% nguyên nhân trong tổng số các vụ tai nạn đã xảy ra.


Báo cáo của Hiệp hội an toàn xa lộ cũng cho biết, không có bằng chứng nào cho thấy những hệ thống rảnh tay giúp làm giảm nguy cơ do thiết bị di động gây ra.


Điều đó đồng nghĩa với việc sử dụng điện thoại di động qua dây tai nghe vẫn làm cho tài xế bị mất tập trung và có khả năng bị tai nạn như bình thường.


Ngoài ra, Hiệp hội an toàn xa lộ còn chỉ ra rằng việc nhắn tin gây nhiều yếu tố rủi ro hơn so với nghe hoặc gọi điện thoại. Bởi khi nhắn tin, người dùng còn bị phân tâm vào việc nhìn màn hình của thiết bị.


Giám đốc Barbara Harsha của Hiệp hội an toàn xa lộ nói rằng, dù nhiều nghiên cứu đã cho thấy tác động tiêu cực của điện thoại di động tới người điều khiển phương tiện, song giới khoa học vẫn còn nhiều điều phải làm để tìm ra phương thức hiệu quả trong việc giúp các lái xe có thể sử dụng "chú dế" của họ một cách hợp lý và giảm thiểu các rủi ro./.


Văn Hưng (Vietnam+)


http://www.vietnamplus.vn/Home/Dien-thoai-di-dong-lam-gia-tang-tai-nan-giao-thong/20117/96821.vnplus