TPO - Kính gửi TS báo “tienphongonline”! Tôi viết bài báo này mong được đăng để những gia đình có con bị bệnh tim bẩm sinh ở lứa tuổi sơ sinh đến một vài tuổi, nếu có điều kiện kinh tế vừa phải có thể liên hệ và chữa trị.Qua tiếp xúc với một người quen đưa con (xin không nêu tên) sang Trung tâm y khoa nhi đồng Thượng Hải (gọi tắt là bệnh viện-BV) để phẫu thuật tim bẩm sinh, và qua tìm hiểu về bệnh viện tôi xin viết vài dòng về những điều “mắt thấy, tai nghe” ở bệnh viện này.


Thưa Quý Báo! Vừa qua, tôi có liên hệ và dịch giúp một người quen đưa con sang phẫu thuật tim tại BV trên. Cháu bé bị bệnh rất nặng, đi ô-tô từ Hà Nội sang Thượng Hải và phải thở ô-xy suốt dọc quãng đường gần 3000 km (cũng vì lý do thở ô-xy mà tàu hoả và máy báy từ chối không cho cháu đi), đến được Thượng Hải thì cũng là lúc cháu đã kiệt sức.


5 tháng tuổi rồi mà cháu chỉ nặng có 3,7kg, trong khi lúc sinh đã là 3kg. 19h30 ngày 21/3/2006 cháu nhập viện, ngày 22/3/2006 làm các thủ tục liên quan, nộp tiền đặt cọc (tổng cộng 60.000 Nhân dân tệ, ~ 120.000.000 VND), 16h00 ngày 23/3/2006 tiến hành phẫu thuật. Ca phẫu thuật dự kiến diễn ra trong 03 tiếng, có thể còn kéo dài nếu gặp bất trắc. Tuy nhiên, sau 01h30 phút đã ca phẫu thuật đã thành công mà không gặp phải một bất trắc nào.


Cho đến ngày 16/4/2006, cháu chính thức được xuất viện. Trong vài ngày tới anh chị đó sẽ đưa cháu về Việt Nam. Căn bệnh của cháu được cả BV của Việt Nam và BV này kết luận là: Tim bẩm sinh: thất phải hai đường ra, tăng áp phổi nặng.


Từ sau khi phẫu thuật đến nay tim khá ổn định, không có bất kì một trục trặc nhỏ nào về tim, điều trị sau phẫu thuật chủ yếu tập trung điều trị viêm phổi do tim gây ra. Theo tìm hiểu của tôi, được biết, thông thường các trẻ Trung Quốc đến phẫu thuật tại bệnh viện này, nhanh nhất là 02 ngày, thông thường là 5 ngày đến 1 tuần là được xuất viện, trường hợp đặc biệt của cháu bé con người quen của tôi phải nằm kéo dài tới 16 ngày tại khoa hồi sức, do cháu kiệt sức trước phẫu thuật.


Được biết, với trường hợp bệnh của cháu, các bác sĩ Việt Nam đã bó tay bởi ở Việt Nam chưa đủ điều kiện về trang thiết bị và khả năng hồi sức sau phẫu thuật đối với bệnh nhi sơ sinh cho đến vài tuổi. Điều kiện chữa trị ở Trung tâm y khoa nhi đồng Thượng Hải khá hiện đại, giống như BV Việt – Pháp, hay Việt – Nhật của Việt Nam ở Hà Nội, thậm chí nhiều mặt còn tốt hơn. Thái độ của y, bác sĩ, hộ lý… tận tình chu đáo, mềm mỏng, nhẹ nhàng, chăm sóc bé giống như con cái của họ vậy, đặc biệt là không vòi vĩnh, không đi ăn hoặc nhận tiền, quà của người nhà bệnh nhân, không tiếp bệnh nhân tại tư gia.


Cách làm việc và chăm sóc bệnh nhân khá chuyên nghiệp. BS phụ trách điều trị bệnh nhân nắm rất chắc diến biến bệnh tình và khả năng hồi phục của bệnh nhân. (Cháu bé nằm khoa hồi sức cách ly hoàn toàn 16 ngày, khi lên phòng bệnh bình thường BS đã nói cháu chỉ ở thêm 2-3 ngày nữa là xuất viện được, nhưng gia đình không yên tâm, xin ở thêm 1 tuần).


Hệ thống quản lý của bệnh viện khép kín và được vi tính hoá và công khai hoá hoàn toàn (có thể tra cứu các chi phí, tình trạng bệnh của bệnh nhân tại máy tính công cộng trong khuôn viên BV). Buồng bệnh khá thoáng, tại khu điều trị có nhiều loại buồng bệnh khác nhau: Buồng bệnh 01 bệnh nhân: giá cao nhất là 350 NDT/ngày (khoảng 700 nghìn VNĐ) (có thể ở 2-3 người nhà, giống như buồng khách sạn chỉ khác ở chỗ có nhiều trang thiết bị y tế sẵn sàng cho việc truyền dịch, thở ô-xy, hút đờm…); Buồng 2 bệnh nhân: Giá 200 NDT/ngày/người (người nhà được phép 01-02 người ở lại chăm sóc); buồng 3 bệnh nhân, buồng 4 bệnh nhân…


Muốn tìm hiểu thông tin liên quan, xin hãy truy cập vào trang website của bệnh viện: http://www.babyheart.com.cn/ để hiểu thông tin sơ bộ. Tên của bệnh viện là: Trung tâm Y học nhi đồng Thượng Hải (Shanghai Children’s Medical Center). Địa chỉ: Số 1678, đường Đông Phương, khu Phố Đông, Thượng Hải, Trung Quốc (No. 1678, Dongfang Road, Pudong dictrist, Shanghai city, China); Tel: 0086-21-58732020 (bấm tiếp số máy lẻ của khoa phẫu thuật tim lồng ngực: 5605 or 5600, có thể nói tiếng Anh hoặc tiếng Trung).Chi phí cho riêng ca phẫu thuật của cháu bé (từ khi nhập viện (21/3) cho đến khi xuất viện(16/4) hết gần 120 triệu đồng tính theo tiền Việt Nam. Bệnh viện có nhà nghỉ cho người nhà bệnh nhân thuê với giá khoảng 500 nghìn VNĐ/ngày (phòng giống phòng khách sạn, bố trí 02 giường đơn). Anh chị này cho tôi biết, nếu đi Singgapore hết khoảng 500 triệu, nếu đi Hàn Quốc hết khoảng 70 nghìn USD. Vợ chồng anh chị tôi quen cho biết, anh chị đã rất cố gắng để đưa cháu sang chữa trị và bây giờ rất mừng vì cháu đã khỏi bệnh. Tôi viết thư này với mong muốn giúp được các gia đình đang trong bế tắc, không có thông tin khi con mình mắc các bệnh về tim.


Chiều 18/6/2006), trao đổi với ông Viện trưởng Liu Jinfen (Lưu Cẩm Phân), tôi bày tỏ mong muốn sẽ được làm cầu nối giữa BV này với một BV tương tự của Việt Nam, song trước mắt là giúp các bệnh nhi Việt Nam được chữa trị tại bệnh viện. Ông Liu tỏ thái độ sẵn sàng, song ông nhấn mạnh sẽ tập trung vào hợp tác trao đổi kinh nghiệm theo con đường chính thức, hợp tác hữu nghị trên phương diện học thuật là chủ yếu.


Hiện nay bệnh nhân tới BV này rất đông, trung bình mỗi ngày phải tiến hành mổ 4-5 ca. Theo thông tin tổng kết nội bộ của bệnh viện, tôi được biết, năm 2005 khoa phẫu thuật tim lồng ngực của Trung tâm y khoa nhi đồng Thượng Hải đã tiến hành phẫu thuật gần 2000 ca (trung bình 5,48 ca/ngày tính 365 ngày). Một bác sĩ ở đây cho biết, đâylà nơi có số ca mổ tim bệnh nhi nhiều nhất trong số các bệnh viện tim trẻ em trên thế giới hiện nay.


Nếu bạn nào muốn đưa con sang Trung tâm y học nhi đồng Thượng Hải chữa trị, trước hết xin dịch các kết quả khám và kết luận của bệnh viện Việt Nam sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh, gửi sang trước. Có các thông tin liên quan khác mới làm các bước tiếp theo. Nếu bệnh nhi nào đi từ Tp.HCM nên đi máy bay bay thẳng Tp.HCM – Thượng Hải (xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất, lúc gần 01 giờ đêm, tuần 5 chuyến) đến Thượng Hải lúc 06h sáng, đi xe bus chuyên chạy ra sân bay Pudong Tuyến số 7, (hết khoảng 18 NDT) từ sân bay về đến bến cuối cùng là gần ngay bệnh viện này.


Nếu liên hệ trước, BV hiểu được tình trạng bệnh trước, họ sẽ xếp lịch, khi sang sau khi kiểm tra lại, họ sẽ nhanh chóng phẫu thuật, nếu đưa sang rồi mới khám, khi đó họ mới xếp lịch, sẽ tốn thêm chi phí ăn ở. Các thông tin chi tiết khác xin liên hệ với tôi qua địa chỉ email: phauthuattimtreem@yahoo.com.vn (tôi vừa lập một địa chỉ email này với mục đích tư vấn giúp các trường hợp có ý định đưa bệnh nhân sang chữa trị tại bệnh viện này). Nếu không phải vì mục đích chữa bệnh, xin đừng làm phiền!


Kính chúc “tienphong online” luôn mạnh khoẻ. Mong sớm đăng bài viết này để cứu giúp những người đang muốn cứu con cái họ khỏi thần chết vì bệnh tim mà Việt Nam chúng ta chưa đủ điều kiện chữa trị, trong khi họ thiếu thông tin. Thượng Hải, Ngày 25 tháng 4 năm 2006 Cao Việt Hùng (Xin lỗi vì tôi chưa thể cho số điện thoại được, vì ở TQ điện thoại di động nghe cũng mất tiền)


Cao Việt Hùng (từ Thượng Hải)