Đi bộ sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ tiểu đường(Dân trí) - Tập thể dục được cho là giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là ở người có nguy cơ cao. Và nghiên cứu mới đây cho thấy đi bộ ngay sau khi ăn có thể là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất với người tiểu đường.Nghiên cứu cho thấy sau mỗi bữa ăn khoảng nửa giờ, một cuộc đi bộ 15 phút sẽ có hiệu quả trong việc giảm lượng đường huyết tương đương một cuộc đi bộ kéo dài 45 phút vào buổi sáng hoặc chiều muộn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đi bộ nhanh sau bữa tối thậm chí còn có hiệu quả hơn trong việc giảm lượng đường huyết (glucose) trong đêm so với việc đi bộ với thời gian lâu hơn vào buổi chiều.


Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Loretta DiPietro đến từ Trường Y tế công cộng và Dịch vụ y tế thuộc ĐH George Washington cho biết: “Việc đi bộ sau bữa ăn đặc biệt có hiệu quả trong việc giảm lượng đường huyết glucose trong khoảng thời gian 3 giờ đồng hồ sau bữa tối”.


Nghiên cứu này cũng cho thấy thời gian hiệu quả nhất để đi bộ sau bữa ăn là sau khi ăn tối. Bữa tối thường là bữa ăn thịnh soạn nhất trong ngày, khiến lượng đường huyết gia tăng lớn nhất, kéo dài vào ban đêm và sáng hôm sau. Những ảnh hưởng này được giảm đáng kể bằng việc đi bộ sau bữa tối.


Đây là một phát hiện quan trọng đối với người lớn tuổi. Trong nghiên cứu này, những người lớn tuổi đi bộ ở một tốc độ vừa phải, không nhanh nhưng cũng không phải một cuộc tản bộ nhàn nhã.


Nghiên cứu này mặc dù với quy mô nhỏ nhưng là một trong những nghiên cứu đầu tiên tập trung vào thời gian luyện tập. Các khuyến nghị chung là tập luyện 150 phút/tuần. Tuy nhiên, nghiên cứu lại tập trung vào những gì xảy ra trong khoảng thời gian nửa giờ sau bữa ăn, khi máu bắt đầu chứa đầy đường.


Mặc dù những phát hiện này cần phải được xác nhận trong các thử nghiệm với quy mô lớn hơn nhưng chúng thật sự có ý nghĩa đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và những người lớn tuổi.


TS DiPietro cho biết: “Người lớn tuổi có thể dễ dàng có một cuộc đi bộ ngắn hoặc kết hợp đi bộ sau bữa ăn với chạy việc vặt hay dắt chó đi dạo”.


Những kết quả nghiên cứu này có thể có ý nghĩa đối với những người khác bao gồm cả phụ nữ mang thai có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Và nếu bạn có những bữa ăn quá thịnh soạn thì một cuộc đi bộ nhanh có thể giúp cơ thể loại bỏ lượng đường dư thừa một cách hiệu quả hơn.


Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Diabetes Care.


Hùng Cường


Theo foxnews


http://dantri.com.vn/suc-khoe/di-bo-sau-bua-an-co-the-giam-nguy-co-tieu-duong-742799.htm