Đến lượt ACB vướng vào cổ phần của đại gia Diệu Hiền


Chồng đại gia Diệu Hiền đang tất bật làm việc với các chủ nợ để giải quyết êm đẹp chuyện thế chấp 25 triệu cổ phần ở nhiều nơi, nhưng Bianfishco vẫn chưa đổi được giấy đăng ký kinh doanh vì lại có thêm ngân hàng lên tiếng.


> Nhập nhằng 25 triệu cổ phần của đại gia Diệu Hiền


> Đường đi bí ẩn của 25 triệu cổ phần đại gia Diệu Hiền


Chiều 9/8, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ cho biết nơi đây chưa thể đăng ký thay đổi cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) làm cổ đông thay thế bà Phạm Thị Diệu Hiền nắm giữ 25 triệu cổ phần tại Công ty cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) vì Ngân hàng Á Châu chi nhánh Cần Thơ vừa có văn bản ngăn chặn.


Văn bản do Giám đốc ACB Cần Thơ Vũ Hoàng Nam ký khẳng định ngày 3/6/2009 bà Hiền đã thế chấp 8 triệu cổ phần có được tại Bianfishco để đảm bảo nợ vay. Giao dịch này đã được Cục đăng ký Giao dịch bảo đảm xác nhận vào ngày 17/7/2009 và nhóm cổ đông đại diện cho số cổ phần chi phối tại thời điểm đó đồng ý bằng văn bản để ACB toàn quyền quyết định đối với số phần của bà Hiền trong trường hợp phải xử lý để thu hồi nợ vay.Công ty Bình An vẫn chưa được đổi giấy đăng ký kinh doanh vì có thêm một ngân hàng lên tiếng về số cổ phần do đại gia Diệu Hiền thế chấp. Ảnh: Thiên Phước


Từ những lý do trên, ACB Cần Thơ thông báo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ để ngăn chặn việc cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Bianfishco khi thay đổi đại diện 25 triệu cổ phần của bà Phạm Thị Diệu Hiền. Nếu ACB chưa có văn bản chấp thuận thì mọi sự chuyển nhượng có liên quan đến số cổ phần của bà Hiền đều không có giá trị pháp lý.


Như vậy, đường đi của cổ phần đại gia Diệu Hiền nắm giữ tại Bianfishco có thêm một ngã rẽ mới. Đầu tiên là thế chấp 8 triệu cổ phần tương đương 80 tỷ đồng cho ACB Cần Thơ vào tháng 6/2009. Hơn một năm sau, ngày 2/8/2010 bà Hiền thế chấp tất cả cổ phần nắm giữ tại Bianfishco cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Sở giao dịch 2, TP HCM vào ngày tại TPHCM. Đến ngày 11/1/2011, 25 triệu cổ phần tương đương 250 tỷ đồng (50% vốn đều lệ của Bianfishco) tiếp tục được bà Diệu Hiền thế chấp cho Ngân Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh khu vực Cần Thơ - Hậu Giang.


Giữa tháng 7/2011, bà Hiền ký hợp đồng chuyển nhượng 25 triệu cổ phần cho Công ty cổ phần Đầu tư, tư vấn, dịch vụ Hồ Mây (Hà Nội) thông qua ủy thác của Ngân hàng cổ phần Nhà Hà Nội (Hahubank). Khi sáp nhập, 25 triệu cổ phần này được Hahubank chuyển sang cho SHB.


Cứ tưởng nắm giữ 25 triệu cổ phần của bà Hiền thì lãnh SHB nhanh chóng cùng Tổng giám đốc Bianfishco Trần Văn Trí làm thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Bianfishco, trong đó SHB là cổ đông lớn nhất, chiếm 50% vốn điều lệ (thay thế cổ phần của bà Hiền). Tuy nhiên, qua nghiên cứu hồ sơ, Sở kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ xét thấy 25 triệu cổ phần của nữ đại gia thủy sản miền Tây vẫn còn “kẹt” tại VDB khu vực Cần Thơ - Hậu Giang và BIDV chi nhánh Sở Giao dịch 2, TP HCM.Theo kế hoạch ngày 10/8 bà Hiền về nước. Tuy nhiên, vì sức khỏe chưa đảm bảo nên tiếp tục xạ trị tại Mỹ. Ảnh: Thiên Phước


Sau cuộc họp giữa ông Trí với các chủ nợ ngân hàng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ vào ngày 4/8, chuyện nhặp nhằng 25 triệu cổ phần của bà Hiền cứ tưởng được giải quyết êm đẹp khi có thông tin SHB bảo lãnh các khoản nợ vay của Bianfishco tại VDB, BIDV để sớm giải chấp 25 triệu cổ phần bà Hiền. Tuy nhiên, nay lại có thêm ACB lên tiếng nên Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đề nghị các ngân hàng tiếp tục bàn bạc với Bianfishco nhằm thống nhất cách giải quyết số cổ phần của bà Hiền để Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ sớm cấp giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh cho Bianfishco.


Trao đổi với VnExpress.net, ông Trí cho biết có văn bản gửi lãnh đạo ACB với nội dung đề nghị xem xét miễn lãi vay và lãi phạt cho dư nợ trên 23 tỷ đồng cũng như tất toán nợ vay và giải chấp tài sản đảm bảo của khoản vay gồm đất, tài sản gắn liền với đất (biệt thự của gia đình trên đường 30/4, TP Cần Thơ) và 8 triệu cổ phần của bà Hiền.


“Số tiền vợ tôi vay của ACB bằng danh nghĩa cá nhân trước đây khoảng 80 tỷ đồng, nay thanh toán gần hết, chỉ còn trên 23 tỷ đồng gồm nợ gốc và lãi. Số nợ này lãnh đạo ACB thống nhất cho thanh toán chậm lại một năm. Tôi đang làm thủ tục giải chấp tài sản để vay nơi khác lấy tiền thanh toán cho ACB”, ông Trí cho biết.


Cũng theo ông Trí, gia đình đã mua vé máy bay cho bà Hiền về nước vào ngày 10/8 nhưng do sức khỏe chưa đảm bảo nên còn ở lại Mỹ để xạ trị thêm một thời gian. Đối với việc lấy hồ sơ bệnh án theo yêu cầu của cơ quan chức năng TP Cần Thơ, ông Trí cho biết bà Hiền còn nợ viện phí khoảng 100.000 USD nên chưa lấy bệnh án ra được.


Thiên Phước - Tây Đô


http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/08/den-luot-acb-vuong-vao-co-phan-cua-dai-gia-dieu-hien/