Đề xuất tử hình, hạ tuổi thành niên của tội phạm


Cập nhật lúc :11:00 AM, 02/11/2012


(ĐVO) Trước sự gia tăng nhanh chóng về số lượng và mức độ nghiêm trọng của tội phạm vị thành niên, nhiều ĐBQH đề xuất hạ tuổi thành niên từ 18 xuống 16 để có thể áp dụng chế tài xử lý phù hợp.Trong buổi thảo luận tại hội trường sáng 1/11 về công tác phòng chống tội phạm, các đại biểu quốc hội đã đưa ra nhiều quan điểm trái chiều về tình hình tội phạm vị thành niên, trong đó có đề xuất hạ tuổi vị thành niên từ 18 xuống 16 tuổi.


Đại biểu Hồ Trọng Ngũ, Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh, khái quát thực trạng: hầu hết các vụ phạm pháp hình sự do vị thành niên gây ra đều có dấu hiệu cấu thành tội phạm, trong đó có cả nhóm tội nghiêm trọng như giết người, hiếp dâm, cướp tài sản…, hơn 65% số vụ có sử dụng vũ khí nóng, hung khí.


Ông Hồ Trọng Ngũ trích báo cáo Chính phủ: Hàng năm có 16.000 - 18.000 trẻ em chưa thành niên phạm tội, chiếm 15-18% tội phạm. Trong 5 năm (2007-2012), đã điều tra hơn 49.000 vụ phạm pháp hình sự với gần 76.000 đối tượng người chưa thành niên phạm pháp.


Theo ông Ngũ, đáng quan ngại là các vụ việc nguy hiểm như vậy chỉ được xử ở mức độ vừa phải, gây ra tâm lý coi thường pháp luật.

ĐBQH Hồ Trọng Ngũ. Ảnh: VNN.


“Quần chúng nhân dân rất bức xúc, cử tri rất gay gắt cho rằng Nhà nước quá nương nhẹ, dư luận cho rằng lương tri đang bị thách thức. Ngay cả khi được đại biểu QH giải thích theo những quy định hiện hành nhiều cử tri phản ứng lại rằng hình phạt của chúng ta theo bộ luật Hình sự hiện hành là hữu khuynh và đang tạo điều kiện cho người chưa thành niên phạm tội”, ông Ngũ cho hay.


Nhiều ý kiến bức xúc thậm chí cũng đã đặt vấn đề cần áp dụng cả hình phạt tử hình cho người chưa thành niên.


Tuy nhiên, đại biểu Hồ Trọng Ngũ tiếp tục trình bày quan điểm: Về nguyên tắc thì không thể áp dụng hình phạt nặng hơn so với quy định của bộ luật Hình sự cũng như không nên sửa theo hướng tăng nặng hình phạt bởi trái với những cam kết quốc tế về bảo vệ người chưa thành niên.


Trên cơ sở đó, ông Ngũ đề nghị hạ tuổi thành niên từ 18 xuống 16 để có thể áp dụng chế tài xử lý phù hợp: “Thừa nhận 16 tuổi là người thành niên để các em có nhiều quyền năng, hành động và tham gia thực sự giải quyết các quan hệ xã hội. Tuổi vị thành niên là từ 12 đến 14. Như vậy, hành lang pháp lý cũng sẽ thay đổi. Các quy định áp dụng cho những người từ 16 đến 18 tuổi sẽ áp dụng cho các em từ đủ 14 đến 16 tuổi”.


Theo đại biểu này, năng lực hành vi của người trẻ hiện giờ đã thay đổi, khác nhiều, sự kìm hãm sẽ dẫn đến nhu cầu bứt phá, thể hiện mình. Sự thể hiện lệch lạc dẫn đến những hệ quả đáng tiếc.


“Thừa nhận sự trưởng thành vượt bậc của lớp trẻ, thừa nhận người 16 tuổi đã thành niên là để các em thực sự thể hiện quyền năng hành động của mình. Đây là giải pháp xử lý để đấu tranh với tội phạm vị thành niên hiện nay”, ông Ngũ quả quyết.


Bảo vệ quan điểm của mình, đại biểu Ngũ dẫn chứng: Thực tế nhiều quốc gia đã quy định tuổi thành niên từ đủ 16 như một số nước Nam Mỹ. Pháp luật hình sự nhiều nước buộc công dân của họ phải chịu trách nhiệm từ 12 tuổi và 14 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự đầy đủ.


Ngược lại với quan điểm này, đại biểu Trần Văn Độ (đoàn An Giang) lật lại vấn đề: Vị thành niên phạm tội có trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội. Ông Độ đặt câu hỏi: “Phải chăng nhà trường mới chỉ chú trọng dạy chữ, không dạy kỹ năng sống, không dạy trẻ cách làm người?”.


Chưa có báo cáo nào đề cập đúng mức vấn đề này và theo đại biểu, đó chính là kẽ hở làm nảy sinh tội phạm. Ông Độ lập luận: “Cần làm sáng tỏ căn cơ tình hình tội phạm. Chứ nếu cứ chạy theo vi phạm, xử thật nặng, thật nghiêm, tăng án tử hình, tăng hình phạt với người chưa thành niên phạm tội là không đúng hướng, không giải quyết được vấn đề”.


Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình) cho rằng, phổ biến nhất là loại tội phạm trong lĩnh vực công nghệ. Điển hình là các vụ chat làm quen qua mạng rồi các đối tượng dụ dỗ, hẹn hò một số em gái vị thành niên để thực hiện các hành vi hãm hiếp, cướp, giết. Sự xuống cấp về giá trị như thế này cần được báo động khẩn cấp và sớm tìm giải pháp.


Đại biểu Lưu Thị Huyền (đoàn Ninh Bình) cảnh báo tình trạng tội phạm trẻ hóa, với tính chất ngày càng côn đồ, man rợ và đề nghị phải có giải pháp ngăn ngừa sớm.


Mới đây, trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” phát sóng trên truyền hình, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết: Trong thời gian qua, diễn biến tội phạm và tính chất tội phạm có xu hướng hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều loại tội phạm mới, trong đó đáng chú ý là tội phạm vị thành niên. Nhiều vụ án do người vị thành niên thực hiện với sự táo bạo, gây ra hậu quả nghiêm trọng, làm hoang mang, lo lắng cho dư luận. Đây là một áp lực lớn với ngành công an. “Trong năm 2012, trong số 122.277 bị can bị khởi tố, có 9.904 bị can dưới 18 tuổi, chiếm 8,1% và tăng 7,4% so với năm 2011”, người đứng đầu ngành Công an nêu các con số đáng báo động về tình hình gia tăng tội phạm vị thành niênhttp://baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/De-xuat-tu-hinh-ha-tuoi-thanh-nien-cua-toi-pham/201211/241749.datviet