Sau vụ hộ chiếu in hình “đường lưỡi bò”, người dân và cơ quan chức năng liên tục phát hiện thêm nhiều văn hóa phẩm có hình “đường lưỡi bò” hay cái gọi là “thành phố Tam Sa”... xuất xứ từ Trung Quốc


Cuốn sách Phát triển toàn diện trí thông minh với tiêu đề phụ Chuẩn bị toàn diện cho trẻ bước vào lớp 1 của NXB Dân Trí liên kết xuất bản và phát hành cùng Công ty TNHH Văn hóa Hương Thủy (Công ty Hương Thủy) vừa bị phát hiện có nội dung sai lệch ở trang 16.
Ông Nguyễn Thanh Giang trần tình về cuốn sách Phát triển toàn diện trí thông minhTrường học treo cờ Trung Quốc


Trang này có đề mục “Ngôn ngữ” dành cho trẻ tập kể chuyện với hình thức dùng từ ngữ miêu tả nội dung tranh, nâng cao khả năng biểu đạt ngôn ngữ và quan sát. Tuy nhiên, trong trang này lại vẽ một em bé và một phụ nữ đang đứng trước ngôi trường có cắm cờ Trung Quốc ở vị trí trung tâm rất dễ nhìn thấy.
Sách do NXB Dân Trí liên kết xuất bản và phát hành có hình trường học treo cờ Trung Quốc,


sau khi phát hiện đã phải thu hồi 1.000 cuốn


Ảnh: BẢO TRÂN


Ngày 5-3, bà Bùi Thị Hương, Giám đốc NXB Dân Trí và ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Công ty Hương Thủy, đều cho rằng đây là cuốn sách hay, có giá trị cho trẻ em Việt Nam nên hai bên đã liên kết mua bản quyền từ tháng 7-2012. Tuy nhiên, do không kiểm tra kỹ nên khi xuất bản đã để sót ảnh cờ Trung Quốc.


Cùng ngày, NXB Dân Trí có văn bản đề nghị Công ty Hương Thủy thu hồi khoảng 1.000 cuốn sách (in 5.000 cuốn) đã phát hành, đồng thời thay lại trang bìa và sửa một số nội dung để tiếp tục đưa ra thị trường. “Nếu cơ quan chức năng không cho xuất bản lại thì chúng tôi chấp hành” - bà Hương nói.


Trả lời về việc trong cuốn sách có ghi “được biên tập dựa trên chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD-ĐT”, ông Giang cho biết cuốn sách được mua bản quyền của NXB Công nghiệp hóa học Trung Quốc và dựa trên chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD-ĐT Trung Quốc (!?). “Để mọi người khỏi hiểu nhầm, thông tin dựa trên chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD-ĐT sẽ được cắt bỏ vì theo hợp đồng với đối tác Trung Quốc, chúng tôi có quyền sửa nội dung trong sách. Đây là tai nạn nghề nghiệp, rất mong được thông cảm” - ông Giang phân trần.


Tuy nhiên, ngày 4-3, trả lời báo chí, bà Bùi Thị Hương lại nói: “Chúng tôi đã kiểm tra hợp đồng bản quyền thì thấy các điều khoản rất chặt chẽ, đơn vị phát hành sách phải giữ nguyên nội dung. Hình ảnh trong sách là một ngôi trường của Trung Quốc nên phải treo cờ nước này chứ không thể treo cờ Việt Nam. Nội dung và hình ảnh rất bình thường, không có gì nặng nề”.


Rất nguy hiểm, phải xử nghiêm


Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ Thông tin - Truyền thông), cho biết NXB phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật đối với sản phẩm của mình. Cơ quan chức năng có quyền đình chỉ lưu hành cuốn sách sai sót và yêu cầu thu hồi. “Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ xem xét và căn cứ vào sai phạm để có hình thức xử lý” - ông Hòa khẳng định.


TS Trần Công Trục, nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ, cho rằng các văn hóa phẩm của Trung Quốc có bản đồ thế giới hoặc Trung Quốc đều có in “đường lưỡi bò” hoặc cái gọi là “thành phố Tam Sa” và được tuồn vào Việt Nam bằng nhiều đường. Theo ông Trục, những loại “tuyên bố” này không có giá trị pháp lý nhưng rất nguy hiểm vì sẽ làm người dân Trung Quốc cũng như thế giới hiểu sai lệch về sự thật Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam và sự phi lý của “đường lưỡi bò”.Ngoài ra, những thông tin, hình ảnh trên nếu được các cơ quan, giới khoa học sử dụng thì chúng ta và thế giới mặc nhiên công nhận sự phi lý của Trung Quốc. “Cần xử nghiêm các cơ quan, đơn vị... để lọt những sản phẩm này vào Việt Nam” - ông Trục kiến nghị.Lại tặng quả địa cầu xuyên tạc
Theo thông tin phóng viên Báo Nguời Lao Ðộng có ðuợc, truớc Tết Quý Tỵ 2013, một lãnh đạo (nguời Trung Quốc) công ty thép 100% vốn của Trung Quốc có trụ sở tại miền Bắc đã về nuớc ãn Tết. Khi trở lại Việt Nam, nguời này đã mang theo 70 quả địa cầu in bản đồ thế giới có kích thuớc bằng nắm tay nguời lớn và đã tặng 55 quả. Tuy nhiên, những quả địa cầu này có in cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Hiện cơ quan chức nãng đang thu hồi ðể tiêu hủy số địa cầu trên.


Truớc đó, VietinBank Ninh Bình cũng đã ra thông báo thu hồi và tiêu hủy 100 quả địa cầu in hình bản đồ thế giới với những thông tin xuyên tạc về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.


T.Đức - T.Dũng