SGTT.VN - Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ cho sử dụng lại vắcxin 5 trong 1 – Quinvaxem – trong lúc nhiều gia đình cảm thấy không yên tâm.Bé Nguyễn Minh Lâm, ở phố Dịch Vọng (Hà Nội) đã sử dụng hai mũi vắcxin Quinvaxem. Sau mỗi lần tiêm thuốc, phản ứng của bé không đáng lo ngại, chỉ là sốt nhẹ. Tuy nhiên, sau nhiều vụ tai biến liên quan đến vắcxin này, gia đình đã quyết định không tiêm mũi thứ ba dù đã đến hẹn và cũng không thay thế bằng loại vắcxin nào khác. Theo mẹ của bé Lâm: “Vẫn biết vắcxin nào cũng có thể xảy ra tai biến trong giới hạn, nhưng nghe nói vắcxin Quinvaxem khi sử dụng lại không tránh khỏi tai biến nên gia đình rất lo”.


Bà Nguyễn Thị Nga, nhân viên trạm y tế phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy cho biết, nhiều bậc cha mẹ cũng đang mang tâm trạng lo lắng như gia đình bé Minh Lâm nên đã hoãn việc tiêm phòng cho con để nghe ngóng. “Khi phụ huynh đưa con đến trạm y tế, chúng tôi tư vấn đầy đủ về các loại vắcxin trẻ có thể dùng. Mặc dù chúng tôi không khuyến khích bố mẹ cho con dùng vắcxin dịch vụ thay thế, tức quyết định dùng vắcxin nào là do cha mẹ tự chọn, nhưng vào thời điểm này chúng tôi chỉ có vắcxin dịch vụ, còn vắcxin Quinvaxem phải chờ vì bộ Y tế mới cho phép dùng lại, chứ chưa có vắcxin về trạm”, bà Nga cho biết.Đại diện bộ Y tế vẫn khẳng định, chất lượng vắcxin Quinvaxem là an toàn, tuy nhiên, nhiều người dân vẫn tỏ ra lo lắng khi những tai biến vẫn có nguy cơ xảy ra. Hơn nữa, có 5/14 trường hợp gặp phản ứng nặng sau tiêm Quinvaxem trong ba tháng đầu năm 2013 đã tử vong, nhưng đánh giá trên thực địa cho rằng vắcxin này không liên quan, cũng không đưa ra được nguyên nhân tử vong là gì? Không có bằng chứng các trường hợp tai biến liên quan đến vắcxin Quinvaxem thì cũng chẳng thể kết luận vắcxin Quinvaxem vô can, trong khi các trường hợp tai biến xảy ra dồn dập như vừa qua.


Có nên tái xuất vắcxin Quinvaxem đã nhập khẩu và thay thế loại khác cho con trẻ? GS.TS Nguyễn Trần Hiển, viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khẳng định tại một cuộc họp của bộ Y tế mới đây rằng: “Khi chúng ta tái sử dụng vắcxin, chúng ta nhìn thấy trước tiếp tục sẽ có những trường hợp có phản ứng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là do chất lượng vắcxin. Người dân cần phân biệt rằng, phản ứng sau tiêm không phải là phản ứng do vắcxin mà là phản ứng xảy ra sau khi tiêm”.


Theo ông Hiển, trong trường hợp vắcxin Quinvaxem không an toàn, chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ sử dụng lại vắcxin nội 3 trong 1 là ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) và mũi tiêm đơn lẻ viêm gan B, không có thành phần ngừa viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Tuy nhiên, tỷ lệ tai biến của vắcxin DPT và Quinvaxem là tương đương nhau.


Lệ Hà


http://sgtt.vn/Thoi-su/178922/De-dung-vua-chich-vua-run.html