Đau xót nhìn voi Thủ Lệ gầy trơ xương


(ĐVO) Cơ thể voi chỉ còn lớp da bủng beo bọc lấy khung xương, bốn chiếc chân còi cọc như bốn gốc cây đã chết khô. Gầy đến nỗi xương cột sống nhô cao trên lưng như chiếc… bướu lạc đà.


Trong một vài năm qua, số lượng voi ở Việt Nam đã suy giảm nhanh một cách chóng mặt do nạn săn trộm cùng nhiều nguyên nhân khác. Theo thống kê, số voi đã thuần dưỡng ở Việt Nam chỉ còn trên dưới 50 con, voi rừng cũng rất ít. Những nỗ lực bảo tồn và phát triển đàn voi đang được đặt ra cấp bách để tránh nguy cơ diệt vong của loài động vật khổng lồ này ở Việt Nam.


Thế nhưng, cảnh tượng tại khu vực nuôi voi của vườn thú Hà Nội (thường được gọi là vườn thú Thủ Lệ) đang khiến những người chứng kiến không khỏi đau lòng.


Trong hai chú voi đang được nuôi tại đây, dễ nhận ra một chú có dáng vẻ gầy yếu và tiều tụy, cả cơ thể chỉ còn lớp da bủng beo bọc lấy khung xương. Bốn chiếc chân còi cọc như bốn gốc cây đã chết khô. Chú voi này "bủng beo" đến nỗi xương cột sống nhô cao trên lưng như chiếc… bướu lạc đà. Ngoài ra, cũng không thể không kể cái đuôi trụi thùi lụi và một bên tai rách bươm.


Điều kiện vệ sinh ở khu vực này cũng thật đáng ngại. Thức ăn của voi không được đặt vào máng mà nằm lẫn lộn với phân và nước tiểu trên mặt đất nhớp nháp.


Khi nhìn thấy chú voi ốm yếu này, nhiều du khách không khỏi chạnh lòng và thương xót, đồng thời đặt câu hỏi về cách thức chăm sóc voi của vườn thú. “Nhìn voi gầy trơ xương mà thương quá. Không hiểu vườn thú nuôi dưỡng như thế nào mà để voi ra nông nỗi này?”, chị Vân, một du khách đến từ huyện Thường Tín (Hà Nội) bày tỏ.


Tuy vậy, cũng có ý kiến cho rằng đây có thể là một chú voi già yếu được chuyển từ địa phương khác về vườn thú Hà Nội để các chuyên gia thuận tiện hơn trong việc theo dõi và chăm sóc.


Đất Việt đã đến liên hệ với Ban giám đốc vườn thú Hà Nội ngày vào ngày 16/11 để tìm hiểu về lai lịch và tình trạng sức khỏe của chú voi kể trên cũng như công việc chăm sóc voi, nhưng hiện thời chưa nhận được phản hồi từ phía vườn thú.


Một số hình ảnh Đất Việt ghi nhận:Hiện, có hai chú voi tại khu vực nuôi voi của vườn thú Hà Nội.Dễ nhận thấy chú voi phía bên ngoài có dáng vẻ rất gầy yếu và tiều tụy. Chú kia cũng tương đối gầy.Cả cơ thể voi chỉ còn lớp da bủng beo bọc lấy khung xương. Do tuổi già, bệnh tật, hay do thiếu vắng sự quan tâm chăm sóc của con người?Nhìn từ một góc độ khác, chú voi này gầy đến nỗi xương cột sống nhô cao trên lưng như một chiếc… bướu lạc đà.Bốn chiếc chân của voi còi cọc như bốn gốc cây đã chết khô. Chân trái phía trước có vẻ đã bị thương do sợi dây xích cũ. Thức ăn của voi nằm lẫn lộn với phân và nước tiểu trên mặt đất nhớp nháp.
Một bên tai voi rách bươm.Đuôi voi thì trụi thùi lụi, tuy xấu nhưng lại là một biện pháp phòng vệ hữu hiệu trước cơn điên của những kẻ săn lùng lông đuôi voi.Nếu có 10 du khách đứng ngắm chú voi này thì phải đến 9 người thốt lên những câu kiểu như: “Voi gầy thế”.Dù sao thì chú voi còi vẫn còn tỏ ra khá hoạt bát. Dù bị xích một chỗ, chú không ngớt dậm chân, đung đưa người, ve vẩy vòi.Trệu trạo nhai cỏ cho qua ngày qua tháng.Một chú voi thật "đặc biệt" với khả năng khơi dậy sự xót thương của con người thay vì niềm thán phục thường thấy trước dáng vẻ đồ sộ, kiêu dũng của loài voi.


Hồng Quân


http://baodatviet.vn/Home/congdongviet/Dau-xot-nhin-voi-Thu-Le-gay-tro-xuong/201111/178503.datviet