Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vụ cán bộ thuế Quảng Bình tổ chức chém người http://dantri.com.vn/su-kien/dau-hieu-bo-lot-toi-pham-vu-can-bo-thue-quang-binh-to-chuc-chem-nguoi-779365.htm


(Dân trí) - Trước phiên tòa phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, nạn nhân vụ Phạm Anh Tài tổ chức chém người đều bức xúc khi dấu hiệu bỏ lọt tội phạm chưa được làm rõ dù các cơ quan chức năng đã có ý kiến chỉ đạo.


Bản án sơ thẩm của TAND huyện Bố Trạch có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm



Liên quan đến vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 5/11/2011 tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch được TAND huyện Bố Trạch đưa ra xét xử ngày 7/3/2012 với mức án cho các bị can: Hoàng Trọng Hùng - 24 tháng tù giam; Bùi Tăng Thái - 6 tháng tù giam; Vũ Hải Ngọc - 18 tháng cải tạo không giam giữ. Ông Phan P. Đ và các nạn nhân trong vụ án gửi đơn khiếu nại nhiều lần đến Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Viện KSND Tối cao, Viện KSND tỉnh Quảng Bình đề nghị xem xét lại tội danh của các bị cáo, đặc biệt là dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội của Phạm Anh Tài - người đóng vai trò chủ mưu nhưng Viện KSND huyện Bố Trạch lại ký Quyết định đình chỉ điều tra khiến dư luận bức xúc.



Nhận định về vụ án nghiêm trọng này, Luật sư Lê Văn Thiệp, Văn phòng Luật sư Toàn Cầu (Đoàn LSTP. Hà Nội) cho biết: Việc Viện KSND huyện Bố Trạch ký Quyết định số 06/THQCT-KSĐT ngày 3/7/2012 về việc đình chỉ bị can đối với Phạm Anh Tài không có căn cứ, bởi Tài là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy và tham gia tích cực vào việc thực hiện hành vi phạm tội, có yếu tố đồng phạm và có tổ chức nên đình chỉ bị can đối với Tài sẽ không thể giải quyết được vụ án đúng pháp luật. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường trong Quyết định số 6/THQCT-KSĐT, theo quy định của pháp luật thì cần trả hồ sơ theo hướng hủy Quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Phạm Anh Tài và phục hồi điều tra theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự nhưng Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa và HĐXX sơ thẩm không thực hiện.




Luật sư Lê Văn Thiệp đề nghị hủy bỏ bản án sơ thẩm để xét xử lại


Việc ban hành Quyết định số 6/THQCT-KSĐT của Viện KSND huyện Bố Trạch có dấu hiệu vi phạm pháp luật,bỏ lọt tội phạm nhưng Viện KSND tỉnh Quảng Bình lại không kháng nghị Bản án sơ thẩm số 21/2013/HSST ngày 13/3/2013 của TAND huyện Bố Trạch khiến các nạn nhân bức xúc, việc làm trên có thể coi là hành vi bỏ lọt tội phạm nhằm hợp thức hóa sai phạm của HĐXX cấp sơ thẩm, cũng như trách nhiệm của Viện KSND huyện Bố Trạch.


Trong vụ án này, hành vi của Phạm Anh Tài đã thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của BLHS. Bị can Phạm Anh Tài là người người thành niên, có đủ năng lực pháp luật hình sự; Về chủ quan, bị can Phạm Anh Tài có mong muốn gây thương tích cho nạn nhân một cách cố ý, cố tình phạm tội đến cùng với tính chất côn đồ, hung hãn. Khi xem xét mối quan hệ giữa người bị hại và các bị cáo đã thể hiện rõ là ngoài Phạm Anh Tài thì không ai trong số các bị can, bị cáo có quen biết hoặc có mối quan hệ trước đó với các bị hại.


Từ động cơ và mục đích chủ quan của Phạm Anh Tài mà vụ án mới xảy ra, do Phạm Anh Tài chủ mưu tổ chức, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm, trực tiếp huy động phương tiện, công cụ và đi truy tìm các Bị hại để hành hung, gây thương tích cho họ. Theo quy định của pháp luật bị can Phạm Anh Tài buộc phải ý thức được hậu quả xảy ra khi hành hung, gây thương tích cho người khác và phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả do hành vi của các bị can, bị cáo thực hiện.


Việc nhận định cho rằng việc các bị cáo hành hung người mà Phạm Anh Tài muốn hành hung, gây thương tích là anh Phan P. N chứ không phải những người khác (nhầm về đối tượng) nên hậu quả xảy ra là trái với mong muốn của Tài là không có cơ sở pháp lý, bởi lẽ: Những đồng phạm của Phạm Anh tài chưa hề biết mặt hay quen biết anh N, sở dĩ biết là do Tài chỉ mặt. Không những thế, khi biết anh N đi với một nhóm người nên không thể dễ dàng hành hung nạn nhân, Phạm Anh Tài đã huy động thêm người để trấn áp, biết mặt nên khi hậu quả xảy ra.




Quyết định đình chỉ điều tra của Viện KSND huyện Bố Trạch gây bức xúc dư luận


Về mặt khách quan, hành vi tổ chức, cầm đầu, chỉ huy thậm chí trực tiếp hành động của Tài đã rõ ràng, đầy đủ. Việc thực hiện được diễn ra trong thời gian dài, liên tục suốt nhiều giờ, hành hung nhiều lần, nhiều người, gây mất trật tự công cộng ở 3 địa điểm khác nhau và cách nhau hàng chục km, gây thương tích cho nhiều người nên việc nhận định rằng Phạm Anh Tài phạm tội do bột phát, nhất thời của Quyết định số 06/THQCT-KSĐT ngày 3/7/2012 của Viện KSND huyện Bố Trạch là không có cơ sở, không phù hợp với sự thật khách quan của vụ án.


Từ những phân tích nêu trên có thể thấy việc ra Quyết định số 06/THQCT-KSĐT của Viện KSND huyện Bố Trạch là hành vi bao che, bỏ lọt tội phạm, không truy tố người có tội, áp dụng sai quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giải quyết vụ án. Vì vậy, Viện KSND tỉnh Quảng Bình và TAND tỉnh Quảng Bình cần phải hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại và xét xử lại.


Bên cạnh đó, luật sư Lê Văn Thiệp cũng nhận định việc xét xử bị can Hoàng Trọng Hùng và các đồng phạm theo tội danh “Cố ý gây thương tích” là không phù hợp, bởi chứng cứ trong hồ sơ đều thể hiện rõ hành vi của các bị can đủ cấu thành tội danh giết người. Cụ thể, khi phát hiện anh N nhắn tin cho vợ mình mời đi hát karaoke (Vì anh N không có nhà ở quê nên phải đón tiếp bạn bè học cùng phổ thông tại quán nhân ngày vui của gia đình), Phạm Anh Tài đã tìm đến và trực tiếp hành hung, gây thương tích cho anh N nhằm thỏa mãn động cơ cá nhân. Khi đến nơi thấy gần 40 người ở đó nên Tài chỉ gọi ra và đánh vào mặt anh N.


Sau đó, Tài chủ động gọi nhóm người xấu, côn đồ, đã có nhiều tiền án, tiền sự để thuê chém cả nhóm người đã bênh vực anh N. Tài đã chủ động tích cực thuê người, vũ khí, phương tiện cơ giới hiện đại và chở được nhiều người (2 xe ôtô 5 chỗ) cùng xe máy và trực tiếp đi truy tìm anh N và nhóm người đi cùng anh N để đâm chém.


Như vậy từ một cá nhân, sau khi tấn công và bị ngăn cản, lúc này mục đích đánh, chém người của Phạm Anh Tài đã thay đổi trở thành cả nhóm người, địa điểm mà Tài cùng đồng bọn đánh người chủ yếu là nơi công cộng. Ngay khi tìm được, Hùng đã dùng mã tấu chém thẳng vào đầu nạn nhân là anh Đ, anh Đ hoảng sợ và giơ tay đỡ đỡ, do chém quá mạnh nên bị đứt gân tay, động mạch chủ và gần như róc hết thịt ở tay anh Phan P. Đ. Không dừng lại ở đó, Hùng còn chém thêm 7 nhát nữa trên khắp cơ thể của anh Đ. Khi anh Đ gục ngã, Hùng lao vào chém thẳng vào đầu của anh Phan P. N.


Toàn bộ hành vi trên đã đủ cấu thành hành vi giết người quy định tại Điều 93 BLHS, hậu quả chết người chưa xảy ra nằm ngoài ý muốn chủ quan của tội phạm, bởi heo quy định của pháp luật thì việc dùng hung khí (mã tấu dài 58 cm, bản rộng 7cm) chém vào vùng trọng yếu của nạn nhân và hậu quả chết người chắc chắn xảy ra, nhưng vì những lý do khách quan nên nạn nhân không chết. Theo hướng dẫn của TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, Bộ Công an thì hành vi khách quan chứng minh mục đích chủ quan và phải điều tra, truy tố, xét xử phải áp dụng Điều 93 BLHS.


Việc truy tố Hùng và các đồng phạm về tội “Cố ý gây thương tích “ không đúng với sự thật khách quan của vụ án, không đánh giá được tính trung thực, đầy đủ, khách quan, toàn diện vụ án dẫn đến bản án sơ thẩm không xét xử đúng người, đúng tội, bỏ lọt tội phạm.




Viện KSND tỉnh Quảng Bình chưa có văn bản báo cáo Viện KSND Tối cao và Ủy ban Tư pháp Quốc hội


Liên quan đến vụ án này, ngày 29/10/2012, Cơ quan điều tra -Viện KSND Tối cao ban hành văn bản 655/VKSTC-C6 (P1) gửi Viện KSND tỉnh Quảng Bình, yêu cầu chỉ đạo xử lý đúng pháp luật những dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà anh P.P. Đ nêu trong đơn tố cáo. Ngày 7/11/2012, ông Nguyễn Văn Luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội tiếp tục có văn bản đốc thúc lần 2 gửi Viện KSND tỉnh Quảng Bình yêu cầu điều tra, làm rõ đơn tố cáo của các nạn nhân về dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của Viện KSND huyện Bố Trạch.


Cùng lúc, Viện KSND Tối cao cũng ký văn bản chuyển đơn tố cáo của các nạn nhân về dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của Viện KSND huyện Bố Trạch khi đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự cho Phạm Anh Tài trong vụ án “Cố ý gây thương tích” gây bức xúc dư luận.


Mới nhất, ngày 23/7/2013, Ủy ban Tư pháp Quốc hội tiếp tục ký văn bản 1394/UBTP13 gửi Viện Trưởng Viện KSND Tối cao đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án xảy ra tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình theo nội dung đơn khiếu nại của nạn nhân Phan P. Đ. Tuy nhiên, cho đến lúc này Viện KSND tỉnh Quảng Bình vẫn chưa có văn bản trả lời Viện KSND Tối cao và Ủy ban Tư pháp Quốc hội theo đúng trình từ và quy định pháp luật.


Để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, các nạn nhân trong vụ án đề nghị TAND tỉnh Quảng Bình xem xét hủy bản án số 21/2013/HSST ngày 13/3/2013 của TAND huyện Bố Trạch, trả hồ sơ điều tra xét xử lại. Xem xét, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan đến việc ban hành Quyết định miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Phạm Anh Tài, đồng thời hủy Quyết định miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Phạm Anh Tài.


Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.


Ban Bạn đọc