Vấn đề mà chương trình Táo quân lựa chọn để làm rõ nhất là chuyện ngập lụt, ách tắc giao thông, thi hoa hậu và sự độc quyền của một số tập đoàn kinh tế.


- Anh có thể "bật mí" kịch bản chương trình hài kịch Táo quân năm nay, có gì thu hút và mới mẻ so với năm trước?


- Đặc sản thu hút của chương trình Táo quân là các chùm hài trào lộng về các vấn đề xã hội, đời sống trong một năm, từ kinh tế, văn hóa, giáo dục. Chương trình Táo quân năm nay vẫn có những vấn đề bức xúc được nêu lên nhưng âm hưởng xuyên suốt vẫn là niềm vui và sự lạc quan.


Tiêu chí của những người làm chương trình là chọn sự kiện nào có thể nói dưới góc độ hài hước, những vấn đề có thể mổ xẻ nhờ tiếng cười. Năm nay, vấn đề mà chương trình Táo quân lựa chọn để làm rõ nhất là chuyện ngập lụt, ách tắc giao thông, thi hoa hậu… Hoặc thông qua một số hình ảnh nhỏ để nói về một số tập đoàn kinh tế có sự độc quyền, những sự độc quyền đó ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người tiêu dùng.


- Nhiều gia đình có nhu cầu xem lại chương trình Táo quân, Trung tâm sản xuất phim truyền hình có ý định vừa sản xuất phát sóng, vừa in đĩa bán ra thị trường?


-
Chức năng chủ yếu của Trung tâm là sản xuất ra chương trình Táo quân để phát sóng, chứ không phải để kinh doanh. Với lại, khán giả Việt Nam có tâm lý tìm được sản phẩm nhanh, rẻ mà vẫn giữ nguyên nội dung, điều này thì đĩa lậu sẽ cạnh tranh tốt hơn. Ngay sau chiều 30 phát sóng chương trình Táo quân, ngày mùng một tết khán giả có thể ra ngoài chợ mua 5.000 - 6.000 một đĩa.


- Diễn viên đóng nhân vật Táo quân vẫn như năm cũ,chương trình Táo quân không định đổi mới?


- Năm nào cũng có đổi mới là kỳ vọng đáng ủng hộ, nhưng diễn viên chỉ có từng ấy người, không phải ai cũng dễ dàng bước vào sân chơi này. Chương trình Táo quân tưởng là dễ mà hóa lại là khó.Dễ là vì lượng thông tin của một năm đầy rẫy các sự kiện, song lựa chọn sự kiện như thế nào để có thể biểu đạt được tốt nhất qua lăng kính hài hước thì đó lại là cả một vấn đề.


- Liệu chương trình của Táo quân có gây ra nhàm chán và sẽ dừng như Gặp nhau cuối tuần?


- Một chương trình đến thời điểm nào đó phải dừng là tất yếu, không có gì là vĩnh cửu cả. Khi nào khán giả còn cần, còn chờ đợi thì chương trình sẽ còn được sản xuất.


- Giả sử, năm sau với vai trò quyền giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình, ai sẽ là người có khả năng thay thế anh đảm nhiệm vai trò đạo diễn cho chương trình Táo quân?


- Tôi nghĩ là không khó tìm được người thay thế, chẳng qua người đó làm như thế nào. Chương trình Táo quân không thuần túy là chương trình hài, nó là chương trình tương đối nhạy cảm, nó động chạm nhiều vấn đề trong cuộc sống, chính vì vậy, ngoài khả năng sáng tạo nghệ thuật còn đòi hỏi bản lĩnh của người làm báo.


- Nhiều năm chịu trách nhiệm sản xuất chính chương trình này, anh đã bao giờ gặp phải những cuộc điện thoại, những cản trở từ phía ban ngành hay cấp lãnh đạo nào đó ?


-
Luôn luôn gặp những ý kiến phản hồi. Chương trình không nói về một con người cụ thể, nói dưới góc độ trào lộng nên các cấp ban ngành hay lãnh đạo nào đó xem xong cũng sẽ chỉ ghi nhận.


Hơn nữa, làm báo mình phải có nhãn quan của người làm báo, phân tích,nói như thế nào để mang tính khách quan, không tô vẽ và né tránh và dưới tinh thần xây dựng chứ không lôi ra để miệt thị, để châm chọc.


- Cám ơn anh!


Nguồn: http://www.baodatviet.vn/Home/Dao-dien-Do-Thanh-Hai-bat-mi-chuong-trinh-Tao-quan/20091/27656.datviet