Đánh chết trộm chó: "Dân quê tôi hiền lành, tốt bụng"(Tin tức pháp luật) - Một cán bộ xã nói dân hiền lành, tốt bụng nhưng bị kẻ xấu trộm nên bức xúc...Dân mật phục đánh chết tại chỗ 2 người trộm chó


Dân đánh chết trộm chó: "Nín thở giả chết mới thoát"Sự việc dân đánh hội đồng 4 thanh niên nghi trộm chó xảy ra vào ngày 19/12, tại đoạn đường thuộc thôn Bằng Phú, xã Thạch Bình (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa).


"Dân quê tôi hiền lành tốt bụng. Gần đây chó mèo nuôi hay bị kẻ xấu bắt trộm nên khiến họ bức xúc. Do nạn nhân bị đánh hội đồng nên chẳng ai dám đứng ra nhận trách nhiệm", một cán bộ xã Thạch Bình cho biết.


Theo người dân, chiều 19/12, họ thấy tốp thanh niên khả nghi chạy xe máy lượn quanh trong làng nên theo dõi. Đến khoảng 23h cùng ngày, ngồi phục kích ở đầu dốc Eo Chòng, một người trông thấy ánh đèn xe máy đang chạy tới nên ra tín hiệu cho bà con chặn đường.


Hai thanh niên chạy xe máy vừa đi vừa đánh võng. Phát hiện họ chở một con chó và nhiều dụng cụ khả nghi nên chúng tôi chặn đường tra hỏi", một người dân sau khi được hỏi nhiều lần mới kể vài chi tiết. Người dân nơi đây cho hay khi bị chặn xe, 2 thanh niên ngồi trên xe máy bước xuống thách thức họ.


"Thấy chúng tôi hỏi về nguồn gốc con chó nằm trên xe máy, 2 tên này không giải thích được, thậm chí còn dọa nạt, cấm người dân đụng đến con vật", một nhân chứng kể.


Nạn nhân tử vong là người cùng làng, dân không dựng chuyện


Cho rằng 2 thanh niên này bắt trộm chó, khoảng 30 người (có cả già lẫn trẻ) đồng loạt xông vào đánh hội đồng. Là người chứng kiến cuộc vụ việc, một người đàn ông trung niên xin giấu tên, cho hay khoảng 5 phút sau khi đánh thì 2 tên bất tỉnh.


Sau đó 2 kẻ lạ mặt chạy xe máy đến xưng là bạn bè nạn nhân và can ngăn bà con dừng hành hung.


"Thái độ bốn thanh niên này khá hỗn xược. Dù con chó đang nằm trên xe máy nhưng vẫn không thừa nhận bắt trộm", người này nói.

Dương - một trong hai nạn nhân sống sót - đang điều trị tại bệnh viện


"Đa số bà con thôn đều chỉ muốn đánh dọa nạt, cảnh cáo họ chứ không hề có ý định giết người. Việc các nạn nhân tử vong có thể do các phần tử xấu trà trộn a dua hành hung", nhân chứng nói.


Trước thông tin nạn nhân sống sót cho rằng tang vật vụ án do người dân mang đến nhằm dựng hiện trường giả, đại diện bà con thôn Bằng Phú phủ nhận sự việc. "Nạn nhân tử vong vốn là người cùng làng. Người dân không bao giờ dựng chuyện", người này cho hay.


Nạn nhân sống sót quả quyết ai đó mang đồ...tạo hiện trường giả


Như thông tin đã đưa trước đó, sau một ngày nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, Bùi Văn Thảo (17 tuổi, trú xã Thạch Đồng) và Quách Văn Dương (20 tuổi, trú xã Thành Kim, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) - hai nạn nhân may mắn thoát chết đang dần hồi phục sức khỏe.


Theo lời 2 nạn nhân thoát chết, sau khi khai màn hành hung, người đàn ông trung niên cao khoảng 1,6 m tiếp tục hô hào khoảng 30 hàng xóm già trẻ xông tới đánh đập nhóm nghi trộm chó. "Do trời tối nên chúng tôi không thể nhớ mặt ai", Thảo cho biết.


Sau khi hành hung khiến 4 nạn nhân bất tỉnh, người dân thuê xe ôtô đưa họ đến bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành nhằm bàn giao lại cho công an. Khi tiếp nhận, nhân viên y tế cho hay Ngân đã tử vong. Sau khoảng một giờ cấp cứu, Dũng cũng qua đời do chấn thương quá nặng.

Đoạn đường nơi xảy ra vụ đánh hội đồng


Giải thích lý do sống sót, Dương và Thảo cho hay, 2 người cùng giả đò ngất khiến người dân tưởng đã chết nên mới dừng đánh. "Bị người dân túm tóc, ném lên thùng xe, tôi mở mắt ra thì thấy anh Ngân và Dũng đang hấp hối. Tôi cố nén cảm xúc, nín thở giả chết nên mới thoát nạn", Thảo cho biết


Dương khai, khi nằm dưới đất, anh ta nhìn thấy một người dân mang một con chó và dụng cụ đến bỏ tại hiện trường.


"Chúng tôi chỉ mang theo một chiếc điện thoại, không hề chở chó hay dụng cụ nào. Ai đó đã mang chúng từ nơi khác đến vứt nhằm tạo hiện trường giả", nạn nhân 20 tuổi quả quyết...


Được biết, sáng 20/12, ông Lê Văn Điệp, Chủ tịch UBND xã Thạch Bình (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng khi người dân đánh hội đồng một nhóm 4 thanh niên trộm chó.


Trong đó, Nguyễn Văn Ngân (ngụ xã Thạch Bình) và Nguyễn Văn Dũng (ngụ xã Thạch Tân, huyện Thạch Thành) bị đánh chết, Bùi Văn Thảo (ngụ xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành) và Quách Văn Dương (ngụ xã Thành Kim, huyện Thạch Thành) bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.


Nhận được tin báo, Công an xã Thạch Bình đã tới hiện trường để giải cứu những kẻ trộm chó và nhanh chóng báo cáo sự việc lên cơ quan cấp trên, song quá muộn khi dân làng đánh hội đồng thương vong cả 4 người trộm chó.


Thanh Thảo (Tổng hợp) http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/danh-chet-trom-cho-dan-que-toi-hien-lanh-tot-bung-3220783/