(VietNamNet) - Bộ Y tế ước tính chỉ khoảng 10% trẻ em Việt Nam được nuôi bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Dẫn tới nhiều trẻ nuôi bằng thực phẩm dinh dưỡng hoặc bị suy dinh dưỡng, tử vong cao hoặc bị béo phì. Mời bạn đọc tham gia cuộc giao lưu trực tuyến về chủ đề này lúc 3 giờ chiều ngày hôm nay 27/12.


Nhấn vào đây để gửi câu hỏi tham gia giao lưu trực tuyến.


Trong những năm vừa qua, tỉ lệ tăng dân số của Việt Nam không bao giờ đến 2%, nhưng tốc độ tăng các sản phẩm dinh dưỡng trẻ em tăng vọt hàng chục hay hàng tăng phần trăm. Có phải các bà mẹ ít sữa hơn? Có phải trẻ em ăn nhiều hơn? Thực tế trẻ em có khỏe hơn theo tốc độ của thị trường sản phẩm dinh dưỡng?


Chưa thấy ai công bố những con số thống kê này, nhưng thực trạng thì ai cũng thấy. Các sản phẩm dinh dưỡng tràn ngập thị trường. Ghé qua một sạp hàng ở đường Nguyễn Thông (TP.HCM) thì có thể thấy 90% là các loại dinh dưỡng cho trẻ em, với đủ mọi hình thức quảng cáo và khuyến mại... Nhà giàu mua sữa đắt tiền, nhà nghèo mua sữa rẻ hơn, nhưng thực tế loại nào thích hợp cho ai, ai biết được?


Liệu những thông tin quảng cáo trên hộp sữa có giúp ích cho người tiêu dùng hay ngược lại? Nếu Bộ Y tế không bắt buộc các sản phẩm sữa phải có dòng chữ: "Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ" thì liệu họ có tình nguyện làm vì lợi ích của người tiêu dùng? Cũng như dòng cảnh báo "Thuốc lá có hại cho sức khỏe" trên các bao thuốc, nếu không quy định rõ ràng về cỡ chữ, về vị trí trên sản phẩm, thì liệu các nhà sản xuất có mập mờ bằng một dòng chữ nhỏ li ti bằng "con kiến" ở những chỗ khó phát hiện nhất?


Đến mức độ đến cuối tháng 12/2006, Bộ Y tế phải quyết định tổ chức thanh kiểm tra về tình hình kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em, tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em.


Theo ngành y tế, các vi phạm trong kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng đã gây cản trở việc nuôi con bằng sữa mẹ. Dễ thấy một nghịch lý hiện nay là trẻ con nhà nghèo (không có tiền mua sữa) mới được ăn sữa mẹ - loại sữa tốt nhất, trẻ con nhà giàu lại phải ăn sữa bò (cho dù được chế biến dưới những hình thức sản phẩm dinh dưỡng cao cấp).


Bộ Y tế ước tính chỉ khoảng 10% trẻ em Việt Nam được nuôi bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Tỉ lệ này quá thấp, dẫn tới tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng và tử vong cao.


Hay ngược lại, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh trẻ được nuôi bằng các thức ăn dinh dưỡng theo công thức có sẵn trên thị trường có xu hướng béo phì hơn trẻ nuôi bằng sữa mẹ. Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng cho thấy, 5% học sinh mẫu giáo; 10 đến 20% học sinh tiểu học ở Việt Nam bị thừa cân, béo phì. Hiện nay, ngày càng nhiều trẻ dưới 10 tuổi, cao 1m45 nhưng trọng lượng nặng 45-46kg, bằng một học sinh THPT cao khoảng 1m60.


Trẻ thừa cân, béo phì dễ dẫn đến những căn bệnh gây tử vong cao nhất trên thế giới: tim mạch, ung thư, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, rối loạn đường huyết, tiểu đường, bệnh mạch vành... Ngoài ra phải gánh một trọng lượng quá nặng, trẻ em dễ mắc các bệnh liên quan đến xương, khớp do hệ xương, khớp của trẻ chưa phát triển vững chắc.


Không chỉ có sữa, các sản phẩm dinh dưỡng từ cây nha đam (hay còn gọi là lô hội) của Công ty Lô Hội, nước trái nhàu của Công ty Noni hay nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác của Công ty Vision… đã từng được thổi phồng như thần dược trị bá bệnh. Các sản phẩm dinh dưỡng sau đó được các công ty bán ra với giá “cắt cổ” - cao hơn giá trị thật của sản phẩm hàng chục lần.


Để giúp các bậc cha mẹ có được lựa chọn đúng trước một thị trường "bát ngát" sản phẩm dinh dưỡng, VietNamNet sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến vào lúc 3g chiều thứ tư ngày 27/12.


Các khách mời của VietNamNet: Ông Huỳnh Lê Thái Hoà - Trưởng phòng Quản lý Vệ sinh An toàn Thực phẩm - Sở Y tế, BS Nguyễn Thị Hoa - Chuyên khoa Dinh dưỡng BV Nhi Đồng 1, BS Đào Thị Yến Phi - Trung tâm Bồi dưỡng và Đào tạo Cán bộ Y tế. Ngoài ra, tham gia giao lưu trực tuyến với độc giả còn có đại diện một số công ty sản xuất sữa và thực phẩm dinh dưỡng, Vinamilk và MeadJonhson.


Mời các bạn đặt câu hỏi tại đây!


Hương Cát


Vào đây để xem nội dụng giao lưu


http://vietnamnet.vn/kinhte/2006/12/647734/