Báo Tiền Phong nhận được đơn kêu cứu của 11 hộ dân ngụ tại khu phố 4, phường Vĩnh Thanh (TP Rạch Giá, Kiên Giang) phản ánh những việc chưa đúng trong xây dựng tuyến giao thông Lạc Hồng và mở rộng trường chính trị tỉnh.Dân có sổ hồng và đang bị đe dọa cưỡng chế. Ảnh: Hồng Lĩnh


Theo đơn của người dân, mặc dù chưa có quyết định thu hồi đất nhưng TP Rạch Giá đã nhiều lần ra quyết định cưỡng chế, yêu cầu dân phải giao đất, giao nhà. Giá đất bồi thường các loại chỉ 78.000 đồng/m 2 , trong khi giá thị trường 6-10 triệu đồng/m 2 .


Dự án này, chính quyền địa phương thông báo thực hiện từ năm 1997, nhưng hơn mười năm qua, các hộ dân vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi đất, cũng như quyết định bồi hoàn giải tỏa, bố trí tái định cư.


Theo báo cáo số 22 ngày 15/3/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Bùi Ngọc Sương gửi Tổng thanh tra Chính phủ, dự án thực hiện trong khu vực sân bay dã chiến của chế độ cũ, trong khi đất của các hộ dân nằm ngoài khu vực này.


Cũng theo bản báo cáo số 22, tổng diện tích dự án 4,3 ha, thực tế nếu thu hồi hết đất của các hộ dân khu vực nói trên thì diện tích dôi hơn 3.000 m 2 . Người dân nghi ngờ khoản đất chênh lệch này đã bị phân lô bán nền, trục lợi hàng chục tỷ đồng.


Ông Nguyễn Văn Thành, đại diện cho các hộ dân, bức xúc: “Đất chúng tôi đã được UBND tỉnh Kiên Giang cấp giấy hồng từ năm 1997, nay muốn chúng tôi rời khỏi nhà, ra khỏi đất thì cũng phải giao cho chúng tôi cái quyết định thu hồi để có cơ sở thực hiện. Chúng tôi chỉ yêu cầu chính quyền thực hiện đúng các qui định của pháp luật. Vả lại, ra lệnh cưỡng chế thì chúng tôi sẽ ở đâu?”.


Dự án qui hoạch đường Lạc Hồng được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt tại quyết định số 1813 ngày 26/9/1997, diện tích 5,0688ha, năm 2000 điều chỉnh còn 4,3 ha, do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư. Quá trình thực hiện xảy ra nhiều sai phạm, gây khiếu kiện đông người, kéo dài.