(Dân trí) – Một viện nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã quay được cảnh 12 con cá heo bơi sát bên nhau để giữ một thành viên bị thương khỏi chìm. Đây là lần đầu tiên loài động vật thông minh, thân thiện này chứng tỏ khả năng biết cứu đồng loại.Đàn cá heo bơi bên thành viên bị thương


Những hình ảnh gây ngạc nhiên được ghi lại tại công viên Kyum, thuộc Viện nghiên cứu động vật biển có vú ở Ulsan, Hàn Quốc. 12 con cá heo đã bơi sát nhau để giữ có một thành viên trong đàn khỏi chìm xuống nước với hy vọng cứu sống đồng loại.
Thành viên bị thương là một con cái dường như bị thương nặng tới nỗi không thể tự kiểm soát bản thân. Nó xoay tròn người từ bên này qua bên kia và sau đó là ngửa bụng lên mặt nước trong khi hai vây gần như bất động.
Ngay lập tức những con các heo khác bơi đến vây lấy, lặn xuống dưới để cố giúp nó nổi lên mặt nước. Chừng 30 phút sau, bầy cá heo đã tạo thành một cái “bè sống”, bằng cách bơi sát cùng nhau và “cõng” nạn nhân trên lưng.
Đáng buồn là chỉ vài phút sau khi một vài con trong đàn bỏ đi, con cá heo bị thương nhanh chóng chìm theo hướng thẳng đứng. Các nhà nghiên cứu vốn quay được hành động của bầy cá heo cho hay 5 con trong đàn tiếp tục bơi quanh và chạm vào người con cá heo bị nạn cho đến khi nó chìm sâu.
Phát biểu trên tờ New Scientist, nhà nghiên cứu Karen McComb tại đại học Sussex của Anh cho biết: “Hành động đó có vẻ như một cách thức phức tạp để giữ cho một đồng loại nổi trên mặt nước. Việc một loài động vật rất thông minh và có tính bầy đàn cao như vậy tập hợp để giúp đỡ một cá thể bị thương là hoàn toàn có thể xảy ra”.
Trước đây, đã từng có trường hợp một con cá heo giúp những con khác, thường là cá heo mẹ giúp cá heo con, nhưng chưa có trường hợp nào một bầy cá heo cùng giúp một con khác. Các nhà khoa học cũng tin rằng cá heo biết thương tiếc những đồng loại đã chết sau khi các nhà nghiên cứu chứng kiến chúng tương tác tới xác của những thành viên trong đàn đã chết.
Xem cảnh đàn cá heo kết bè “cõng” thành viên bị thương: