Đám cưới của công chúa


17/06/2010 08:35 (GMT +7)


Người dân Thụy Điển đang chờ đợi đám cưới đặc biệt của nàng công chúa Victoria, 32 tuổi, do Hoàng gia Thụy Điển tổ chức vào ngày 19-6. Điều đặc biệt là chàng rể Daniel Westling, 36 tuổi, chỉ là dân thường, không thuộc dòng dõi quý tộc.


Càng đặc biệt đám cưới sẽ được tổ chức tại nhà thờ lớn Stockholm được xây dựng từ thế kỷ 13, có 1.100 quan khách tham dự, trong đó có cả Nhật hoàng và đại diện của Nữ hoàng Anh. Theo Hoàng gia Thụy Điển, chi phí cho đám cưới là 2,5 triệu USD, một nửa do vua Carl XVI Gustaf, cha cô dâu Victoria chi trả, nửa còn lại do chính phủ Thụy Điển đóng góp.Công chúa Victoria và vị hôn phu nhận quà cưới của vua cha.Sự tốn kém này một phần do phải tân trang nhà thờ, bảo đảm an ninh và mời các nhà báo quốc tế. Nhiều người dân phàn nàn sự hoang phí tiền đóng thuế của dân trong khi chính phủ đang hô hào tiết kiệm.


Báo chí Thụy Điển bàn tán nhiều về cuộc tình của công chúa Victoria, người sẽ nối ngôi vua cha ngự trị ngai vàng. Chàng rể Daniel Westling xuất thân từ làng quê, là một giáo viên thể dục, quen công chúa Victoria từ năm 2002 khi nàng theo học thể dục để giải sầu và chữa trị bệnh biếng ăn


Vua Carl XVI Gustaf, 64 tuổi, kịch liệt phản đối mối tình không “môn đăng hộ đối” này vì đã hứa gả công chúa Victoria cho một hoàng tử Đan Mạch. Năm 2004, cuộc tình tưởng chừng tan vỡ nhưng công chúa quyết trung thành với người tình với tuyên bố đó là “tình yêu duy nhất” của đời nàng. Cuối cùng nhà vua phải chấp nhận chàng rể.


Một đội ngũ chuyên gia đã mở lớp huấn luyện nghiệp vụ giao tiếp trong hoàng cung, dạy ngoại ngữ Anh, Pháp, Đức cho chàng rể Daniel Westling. Để chuẩn bị lễ cưới, ngày 1-6 vừa qua, tại Hoàng cung Thụy Điển, chàng đã được chính thức phong tước hoàng tử và cùng công chúa Victoria nhận quà cưới là chiếc mâm vàng do vua cha trao tặng.


Đám cưới của công chúa Victoria sẽ kéo dài 3 ngày với các lễ hội đường phố ở thủ đô Stockholm và dạ hội ca nhạc do các nghệ sĩ nổi tiếng trình diễn, trong đó có ca sĩ Benny Anderson của nhóm ABBA danh tiếng một thời.


Về cuộc sống tương lai, công chúa Victoria tuyên bố với giới báo chí: Khi nàng lên ngôi nữ hoàng Thụy Điển, chồng nàng sẽ chỉ là hoàng tử Daniel Westling, không thể lấn quyền vua!


Theo Thanh Tùng


Người lao động


http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/thegioi/449591/index.html