(Kienthuc.net.vn) - Cơ quan chức năng vừa tiến hành khai quật trên diện tích dài khoảng 200m dọc quốc lộ 14, đoạn đi qua xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) và phát hiện tổng cộng 24 bộ hài cốt.


Rưng rưng nghe bài thơ gửi mẹ của một liệt sĩ


Hàng ngàn người dân đưa tiễn các liệt sĩQua xác minh, Sở Lao động thương binh và Xã hội Đắk Lắk xác định, đây là số hài cốt các chiến sĩ hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Trong đó, có hai bộ hài cốt khi khai quật đã phát hiện những hiện vật ghi lại họ tên, quê quán và đơn vị chiến đấu, số còn lại vẫn chưa xác định được danh tính.


Điều đặc biệt, bên cạnh những bộ hài cốt này, cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều vật dụng chôn theo như huy hiệu, dép cao du, quần áo….


Đối với hai bộ hài cốt đã xác định được danh tính, Sở Lao động thương binh và Xã hội Đắk Lắk sẽ liên lạc với gia đình, thân nhân của họ để đưa về quê an táng. Những hài cốt còn lại sẽ được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk trong ngày 1/1/2013.


Trước đó, từ thông tin đồng đội, ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam biết bố mình là liệt sĩ Dương Văn Mừng thuộc Sư đoàn 320 hi sinh tại địa bàn xã Ea H’leo. Sau khi tổ chức khai quật, cơ quan chức năng phát hiện có thêm nhiều đồng đội của liệt sĩ Dương Văn Mừng cũng hi sinh được chôn cất tại đây.


Do đó, ngày 28/12 vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đã phối với các đơn vị chức năng của tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai quật những hài cốt liệt sĩ, phát hiện 24 bộ hài cốt nằm trong phạm vi khoảng 200m, dọc quốc lộ 12, đoạn qua xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo.


Ông Nguyễn Quang Trường, Giám đốc Sở Lao động thương binh và Xã hội Đắk Lắk, cho biết sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ đã hi sinh được chôn cất trong vùng.Khắc Lịch


http://kienthuc.net.vn/doc-30s/201212/dak-Lak-Phat-hien-24-bo-hai-cot-doc-quoc-lo-889057/