- Việt Nam đang hoàn thiện các thủ tục để Sen hồng chính thức trở thành "Quốc hoa". "Quốc phục" cũng đã được "ấn định" là áo the khăn xếp. Chỉ còn đại diện ẩm thực là đến nay vẫn chưa chính thức được lựa chọn. Tuy nhiên, theo ý kiến của rất nhiều người thì việc sớm lựa chọn đại diện ẩm thực quan trọng không kém phần "Quốc phục" và "Quốc hoa". Người ta sẽ dễ nhớ đến một quốc gia nào đó thông qua cái "dạ dày" như là qua "Quốc phục" và "Quốc hoa".


PGS.TS Nguyễn Duy Thiệu (phó giám đốc Bảo tàng Dân tộc học): Đại diện ẩm thực nên gắn liền với lúa gạo


Trên thế giới, đại diện ẩm thực không phổ biến bằng "Quốc hoa" và "Quốc phục" song cũng có nhiều nước bầu chọn. Do đó, việc bầu chọn đại diện ẩm thực cũng là điều nên làm, vì nó sẽ góp phần giới thiệu hình ảnh, bản sắc văn hóa dân tộc với bạn bè quốc tế trong quá trình hội nhập toàn cầu.


Tuy nhiên, ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, mỗi vùng miền lại có những nét đặc trưng nên việc chọn đại diện cũng hơi khó, nhưng không phải là không thể chọn được.
Có thể nói, người Việt Nam đi đâu cũng nhớ về phở. Ảnh: IE


Tôi cho rằng, chọn đại diện ẩm thực cần xuất phát từ văn hóa nông nghiệp truyền thống. Nghĩa là, đại diện ẩm thực phải là món ăn bắt nguồn từ lúa gạo. Nó phải phản ánh được sự khéo léo của bàn tay người Việt, sự tinh tế của nguyên liệu, sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, mùi vị của món ăn ấy. Món ăn đó phải được phổ biến rộng rãi, được nhiều người ở các vùng miền yêu thích, được bạn bè quốc tế biết đến.


Nếu chiểu theo những tiêu chuẩn đó, tôi cho rằng, có hai loại ẩm thực đáp ứng đầy đủ những dữ kiện trên. Đó là phở và bánh chưng.


Trước hết, nói về phở. Nguyên liệu chính làm phở là lúa gạo. Cách chế biến phở đã thể hiện sự tinh túy, khéo léo, tạo sức cuốn hút với người dân cả ba miền, dù mỗi miền lại có những cách chế biến khác nhau mang đậm dấu ấn văn hóa riêng (miền Bắc vị thanh, miền Trung vị mặn, miền Nam vị ngọt). Thuở trước, tầng lớp thanh lịch thưởng thức phở như một nét văn hóa. Người Hà Nội xưa ngửi phở trước khi ăn. Bát phở ngon phải đảm bảo các yếu tố: Nước phở phải trong, tinh khiết, hầm từ xương và có độ ngọt mát, sợi phở phải giòn. Gia vị hành lá phải xanh, củ hành thơm... Sau này, phở dần phổ biến hơn người ta không quá câu nệ vào những điều đó nữa. Đến bây giờ, có thể nói người Việt Nam đi đâu cũng nhớ về phở.


Thứ hai là bánh chưng. Nguyên liệu làm bánh cũng hoàn toàn từ thành quả của sản xuất nông nghiệp, gồm gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh, lá dong... Nó mang tính thiêng liêng khi dâng cúng tổ tiên trong dịp Tết. Thêm nữa, nó còn gắn với truyền thuyết "Bánh chưng, bánh dày" mà hầu như người Việt nào cũng từng nghe kể, thể hiện quan niệm "trời tròn, đất vuông" gắn với vũ trụ. Dù không phổ biến như phở và có sự khác biệt về hình thức thể hiện giữa ba miền song chính từ ý nghĩa đó mà nó đáng được bầu chọn là đại diện ẩm thực.


Chị Nguyễn Thị Nhung (Cầu Giấy, Hà Nội): Món ăn đặc trưng của đất nước bạn là gì?


Tôi có một số người bạn là người nước ngoài. Có lần, bạn tôi hỏi "món ăn đặc trưng của đất nước bạn là gì?", thật sự lúc đó tôi rất bối rối. Thực tế là tôi có thể kể ra cho bạn bè rất nhiều món ăn ngon ở Việt Nam nhưng nói món ăn nào là đặc trưng hơn cả thì lại không biết chính xác, vì chúng ta cũng chưa bầu chọn ra món ăn "quốc hồn quốc túy" nào. Do đó, tôi cho rằng, nên bầu chọn ra đại diện ẩm thực, càng sớm càng tốt để giới thiệu với bạn bè quốc tế, quảng bá văn hóa ẩm thực nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung.
Nước mắm có thể thành đại diện ẩm thực của Việt Nam?


Nếu được đề cử chọn đại diện ẩm thực, tôi nghĩ là chúng ta có thể chọn phở hoặc nước mắm, hai món ăn hết sức đặc trưng của người Việt và dường như chỉ người Việt mới có.


Để góp phần sớm chọn ra món ăn xứng đáng là đại diện ẩm thực của Việt Nam, KH&ĐS mở cuộc bình chọn đại diện ẩm thực cùng độc giả. Tất cả những độc giả nào của KH&ĐS quan tâm tới cuộc bình chọn này cũng như có các ý kiến đóng góp đều có thể gửi thư về báo KH&ĐS qua đường:


(1) thư điện tử: toasoan@gmail.com


(2) thư tay Báo Khoa học và Đời sống - Tầng 6, tòa nhà Láng Trung, 60/850 đường Láng, phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.


http://www.baomoi.com/Home/AmThuc/bee.net.vn/Quoc-am-cua-Viet-Nam-Pho-banh-chung-nuoc-mam-hay/6575774.epi