TAGS


ĐỖ THỊ THU HẰNGĐỒNG NAIÔ NHIỄM MÔI TRƯỜNGTHIỆT HẠIĐẢNG VIÊNĐẠI BIỂU QUỐC HỘIVỐN NHÀ NƯỚCNẶNG NỀ


ĐĂNG BỞI MỘT THẾ GIỚI - 13:09 08-03-2014


Trong đơn tố cáo bà Đỗ Thị Thu Hằng- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sonadezi, đại biểu Quốc hội- người dân nêu rõ: là cán bộ Đảng viên cố ý làm trái pháp luật, gian dối xả thải bẩn gây ô nhiễm môi trường, gây thiệt hại nặng nề cây trồng, làm kiệt quệ đời sống người dân...


>>Dân tố đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Thu Hằng


Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai ngày 7.3 đã nhận đơn tố cáo lần hai của người người dân bị thiệt hại do ô nhiễm của Sonadezi Long Thành, đối với bà Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Sonadezi, đại biểu Quốc hội, và Tổng giám đốc, Phó tổng Giám đốc Sonadezi Long Thành.


Nội dung tố cáo nêu rõ: là cán bộ Đảng viên cố ý làm trái pháp luật, gian dối xả thải bẩn gây ô nhiễm môi trường, gây thiệt hại nặng nề cây trồng, vật nuôi làm kiệt quệ đời sống người dân.


Theo đơn tố cáo, từ năm 2005 - 2011, Sonadezi Long Thành đã xả một khối lượng rất lớn nước thải chưa qua xử lý ra rạch Bà Chèo, khiến cây trồng, con nuôi của dân chết hàng loạt nhiều năm liền.


Tuy nhiên, trong những năm này, dù người dân đã rất nhiều lần làm đơn khiếu nại các cấp nhưng không được xem xét giải quyết.


Đến tháng 8.2011, việc xả thải bẩn của Sonadezi Long Thành bị Cục Cảnh sát môi trường bắt quả tang, thì người dân mới bắt đầu có cơ sở yêu cầu công ty này bồi thường thiệt hại. Nhưng theo người dân tố cáo, việc bồi thường cũng chỉ chiếu lệ, không đầy đủ, thỏa đáng, và vẫn kéo dài đến nay.


Hơn 100 hộ dân bị thiệt hại trên thực tế, nhưng vẫn bị cho là nằm ngoài vùng ô nhiễm (do Viện Môi trường tài nguyên tính toán – sở Tài nguyên môi trường tỉnh Đồng Nai thuê).


Trước việc Viện Tài nguyên môi trường không thể trả lời được những lập luận của dân ở những thiệt hại thực tế trong tính toán, và có thừa nhận “phạm vi ô nhiễm trên bản đồ tính toán với thực tế có khác nhau”, theo những người dân tố cáo, việc UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản “kết quả tính toán phù hợp” là tình tiết có “dấu hiệu ngụy biện bao che cho việc làm sai trái của Sonadezi”.


Cũng theo đơn tố cáo của người dân, Công ty cổ phần Sonadezi, Sonadezi Long Thành là công ty làm kinh tế của UBND tỉnh Đồng Nai, một phần vốn nhà nước, một phần vốn cổ đông; cán bộ lãnh đạo công ty là đại biểu Quốc hội, là Đảng viên, vậy tại sao lại cố ý làm trái pháp luật trong suốt một thời gian dài, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đến nay vẫn cố tình tránh nè tránh né bồi thường đúng cho người dân bị thiệt hại.


“Chúng tôi làm đơn tố cáo này khẩn thiết yêu cầu quý cơ cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét xử lý cán bộ cố ý làm trái pháp luật nêu trên một cách công bằng, nghiêm minh, đúng pháp luật và kỹ cương của Đảng. Đồng thời yêu cầu Sonadezi Long Thành sớm bồi thường thiệt hại cho người dân đầy đủ, thỏa đáng”, ông Lê Văn Hoàng, ấp 1, đại diện người dân bị thiệt hại nhưng bị cho là nằm ngoài vùng ô nhiễm, nói.


Được biết, trước đó, đơn tố cáo bà Hằng và lãnh đạo Sonadezi Long Thành đã được gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được hồi âm.Đơn tố cáo của người dân đối với bà Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Sonadezi, đại biểu Quốc hội.http://motthegioi.vn/xa-hoi/dai-bieu-quoc-hoi-do-thi-thu-hang-bi-dan-to-cao-nhung-gi-51271.html