Cứu một thiếu nữ 15 ngày sau động đất Haiti


29/01/2010 09:27


C?u m?t thi?u n? 15 ng�y sau ??ng ??t Haiti


Một thiếu nữ 16 tuổi đã được cứu thoát khỏi đống đổ nát tại Port-au-Prince 15 ngày sau trận động đất, các nhân viên cứu hộ cho biết. Nghe nói Darlene Etienne rất vui tuy bị kiệt lực. Các nhân viên cứu hộ nói rằng cô sống sót nhờ uống nước từ bồn tắm.


Một thiếu nữ 16 tuổi đã được cứu thoát khỏi đống đổ nát tại Port-au-Prince 15 ngày sau trận động đất, các nhân viên cứu hộ cho biết.
Darlene Etienne được cứu thoát sau khi bị chôn vùi15 ngày


Nghe nói Darlene Etienne rất vui tuy bị kiệt lực. Các nhân viên cứu hộ nói rằng cô sống sót nhờ uống nước từ bồn tắm.


Thiếu nữ này được cứu sống năm ngày sau khi chính phủ Haiti chính thức thông báo chấm dứt công tác cứu hộ.


Có đến 200.000 người đã chết trong trận động đất vào ngày 12 tháng Giêng, và có hơn 130 người đã được cứu thoát từ đống đổ nát.


Nước bồn tắm


Một nhân viên cứu hộ đã mô tả vụ phát hiện ra thiếu nữ này, hai tuần lễ sau khi trận động đất tàn phá thành phố, như là một "phép lạ".


Nhân viên cứu hộ JP Malaganne nói "Tôi không hiểu làm sao cô ấy lại có thể cầm cự lâu đến như vậy."


Darlene Etienne được tìm thấy trong đống gạch vụn của một ngôi nhà gần trường trung học St Gerard, mà theo một người thân cho biết là cô vừa theo học được vài ngày.


Hàng xóm trong lúc đào bới căn nhà đổ nát của họ trong quận nội thành Carrefour-Feuilles đã nghe được một giọng nói rất yếu ớt và họ đã kêu toán cứu hộ đến giúp.


Toán cứu hộ đã xác định được vị trí của nạn nhân và không đầy một tiếng đồng hồ sau đó, đã cứu được cô gái 16 tuổi này người khi đó phủ một lớp bụi dày.


Nhân viên cứu hộ Claude Fuilla đã nói với thông tấn xã AP: " Cô ấy không nói được với chúng tôi hoặc không biết là bị kẹt trong đống gạch vụn từ hồi nào, nhưng tôi nghĩ rằng từ khi xảy ra trận động đất."


"Tôi nghĩ rằng cô ấy không sống sót được thậm chí một vài giờ."


Darlene được tiếp tế nước và khí oxy trước khi được chở đến một bệnh viện dã chiến của Pháp và rồi sau đó được đưa lên một tàu bệnh viện.


"Cô ấy chỉ nói được 'Cám ơn' với giọng rất yếu ớt, điều này cho thấy là cô ấy bị chôn vùi từ 15 ngày qua", trưởng toán cứu hộ Samuel Bernes, cho biết.


Ông đã mô tả vị trí của thiếu nữ này trong đống đổ nát như là "một cái túi bao bọc bởi tường gạch".


Phái viên BBC Karen Allen, hiện có mặt tại thủ đô của Haiti, cho biết các nhân viên cứu hộ đã nói rằng thiếu nữ này bị kẹt trong phòng tắm khi động đất xảy ra và sống sót được nhờ uống nước từ bồn tắm.


Vào hôm thứ Ba, các nhân viên cứu hộ đã phát hiện một người đàn ông 31 tuổi bị kẹt 12 ngày vì một trong các dư chấn làm rung chuyển thành phố sau trận động đất.


(Theo BBC)