Nữ y tá người dân tộc ở Kon Tum có tên YNgum đã cứu một cháu bé khỏi bị chôn sống (theo hủ tục của làng), sau khi bà mẹ bị rắn độc cắn chết.


Bầu trời trên đỉnh núi Ngọc Linh mấy ngày liền đen kịt, chốc chốc lại như giận dữ trút những cơn mưa xối xả. Mặc cho mưa gió, để có cái ăn chị YNer vẫn quyết định đội mưa lên rẫy bẻ măng, lấy bắp.


Bỗng chị thấy đau buốt, một con rắn độc đã đớp vào chân chị. Y Ner nhanh chóng trở về nhà và liền được những người thân đưa ngay lên Trạm y tế xã Đăk Xao để chữa trị.


Các y tá tận tình cứu chữa, nhưng chị YNer bụng mang, dạ chửa, đứa bé trong bụng đã 8 tháng, nọc độc của rắn ngấm vào cơ thể và lan nhanh, làm chị thấy khó thở và lên cơn sốt.


Điều làm mọi người có mặt hoàn toàn bất ngờ là một cháu trai bụ bẫm đã chào đời trong hoàn cảnh đó. Chị YNer chỉ kịp nhìn mặt con nở nụ cười hạnh phúc rồi lịm dần, lịm dần. Chừng 15 phút sau thì chị qua đời.


Hôm ấy là ngày 15/8.


Thấy vợ mình đột ngột ra đi, không một lời trăng trối, chồng chị YNer chạy về làng Kạch Lớn 2, xã Đăk Xao, huyện Đăk Tô (Kon Tum) để báo với anh em, bà con trong làng.


Sau khi nghe người chồng trình bày xong, già làng phán quyết: “Theo tục lệ của làng, phải cho thằng nhỏ đi luôn với mẹ nó đi...”. Mọi người trong làng ùn ùn kéo đến Trạm y tế xã.


Qua lời nói mọi người, nữ y tá YNgum biết được ý định của dân làng đưa xác chị YNer về chôn cất và sẽ chôn cháu bé sơ sinh cùng mẹ. Chị dùng nhiều lời hay, lẽ phải phân giải cho mọi người hiểu là không nên làm điều xấu, chôn cháu bé theo mẹ là có tội lớn với Yàng và quan trọng hơn là sẽ vi phạm pháp luật.


Lúc đầu mọi người nhất quyết không đồng ý với ý kiến của chị và cho rằng: làm trái tục lệ từ xa xưa để lại sẽ bị Yàng trách tội, bắt ốm đau, bệnh tật, mất mùa...


Nhưng YNgum quả quyết đưa cháu bé về nhà mình để nuôi. Trước thái độ cương quyết của chị, già làng và bà con dân làng đành phải... nhượng bộ, đồng ý cho YNgum đưa cháu về nuôi dưỡng và cho nhận làm con nuôi.


Theo Tiền Phong, nữ y tá YNgum đã giành giật được sự sống cho cháu bé và đem cháu về làng mình ở xã Đăk Trăm (cách cả ngày đường đi bộ). Cháu bé đang được chị YNgum và gia đình chị chăm sóc chu đáo, mặc dù đời sống gia đình còn bộn bề những khó khăn. Sức khỏe của cháu đang ngày một tiến triển tốt.