Xung quanh thực trạng dân "bụi đời" cướp cơm từ thiện trước cổng bệnh viện do các nhà hảo tâm đóng góp, nhiều ý kiến gởi đếnTuổi Trẻ Online bức xúc về hành động này.


Các nhóm từ thiện đăng ký sẽ được luân phiên sử dụng bếp của Bệnh viện Ung bướu TP để nấu cơm cho bệnh nhân - Ảnh: Tiến Long


Bên cạnh việc lên án mạnh mẽ vụ cướp cơm từ thiện của nhóm "bụi đời",nhiều bạn đọc còn hiến kế, tư vấn thêm để bữa cơm từ thiện này đến với tận tay người nghèo.


Thậm chí một số ý kiến còn đề nghị công an địa phương phải vào cuộc để lập lại an ninh trật tự ở những nơi phát cơm.


Bạn đọc tên Phú bức xúc, viết: "Nhiều người có tay có chân, có sức khỏe lại không chịu đi làm nuôi thân mà xoay sang làm du đãng, làm cướp. Đọc thấy các thông tin như vầy thật đáng buồn".


Nhắc lại câu chuyện người Nhật đứng xếp hàng chờ cứu tế trong đợt sóng thần, không ai giành giật cướp của ai mặc dù đang đối mặt trước cái đói, cái lạnh, anh Phú tự hỏi: "không biết đến khi nào người Việt mới được một phần ý thức văn minh như dân Nhật đây".


Cùng suy nghĩ này, bạn đọc nick name LTS cảm thán: "Đắng lòng quá: Bên cạnh các tâm hồn làm từ thiện luôn luôn có những kẻ đầy lòng tham, thiếu đạo đức. Thực trạng của mặt trái kinh tế thị trường là đây".


Trong khi đó, bạn đọc nick name Baonam phản ảnh cụ thể: "Có một lần buổi trưa tôi đi ngang qua BV Ung bướu TP.HCM đã tận mắt chứng kiến những người này sau khi cướp cơm đã cầm những hộp cơm mời chào những bệnh nhân khác đi ra ngoài mua cơm ăn. Họ cướp cơm không phải vì đói để ăn mà bán lại cho người khác. Ai không tin thì cứ đến đây sẽ thấy cảnh mua bán này".


Làm thế nào để công việc từ thiện mang lại kết quả như mong muốn là điều không đơn giản. Theo bạn đọc Hoang Minh Le, các nhà hảo tâm nên kết hợp với bệnh viện, đồng thời bệnh viện tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những người thiện nguyện thực hiện được mục đính tốt đẹp của mình.


Từ Mỹ, bạn đọc Thu Lan gợi ý: "Tại sao công an không phân công có tổ trực tại các bệnh viện? Theo tôi, ngoài việc bảo vệ trật tự còn hỗ trợ bảo vệ bệnh viện khi cần thiết. Các bệnh viện của Mỹ lúc nào cũng có cảnh sát hỗ trợ thêm vì bệnh viện là nơi phức tạp".


Đồng tình với cách làm này, bạn đọc nick name Dragonson bổ sung: "Công an phường cần là nơi gần gũi với nhân dân, có thể không có người nào trực tiếp báo việc cướp cơm, nhưng người dân sẽ góp ý qua nhiều kênh khác như họp tổ dân phố, họp ban vận động khu dân cư... hoặc qua các báo đài chính thống như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Sài Gòn Giải phóng, HTV... Công an phường cần chủ động nắm rõ về tình hình trật tự, an ninh địa bàn mình quản lý...".


Là người Việt Nam, bạn nghĩ gì trước hành động cướp cơm từ thiện dành cho người nghèo tại các bệnh viện? Theo bạn, giải pháp nào để dẹp bỏ tận gốc tệ nạn này? Thân mời bạn chia sẻ ý kiến của mình thông qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết, hoặc gởi clip, hình ảnh có liên quan đến e-mail: tto@tuoitre.com.vn.


http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20151111/cuop-com-tu-thien-y-thuc-nguoi-viet-dang-bao-dong/1001011.html