09/06/2012 07:24


(HNM) - Thêm một loài hoa trở thành biểu tượng của một thành phố đang trên đà phát triển mạnh mẽ - đó là phượng vĩ. Thành phố Hải Phòng chính thức chọn Lễ hội Hoa phượng đỏ là hoạt động mang tính quảng bá - văn hóa du lịch quan trọng nhất trong năm 2012 và có thể sẽ là lễ hội thường niên của người dân Hải Phòng trong những năm tới.


"Tháng năm, rợp trời hoa phượng đỏ


Ơi Hải Phòng, thành phố quê ta"…Lời thơ ấy, nhạc điệu ấy, người dân Hải Phòng, từ trẻ đến già, ai cũng có thể cất tiếng hát. Tác giả của nhạc phẩm này, nhà thơ Hải Như - nhạc sĩ Lương Vĩnh, chắc sẽ rất vui, khi biết "đứa con tinh thần" của mình, sau bao tháng năm thăng hoa, hôm nay chắp cánh cho sức vươn lên của thành phố Cảng thân yêu.


Đến Hải Phòng những ngày này, du khách bốn phương có dịp đắm mình trong không gian mênh mang sắc đỏ phượng vĩ, hòa trong lời ca, tiếng hát mang dấu ấn thành phố Cảng: Thành phố Hoa phượng đỏ; Bạch Long Vỹ đảo quê hương; nhà máy chúng ta, thành phố chúng ta… Ấn tượng vui vui, khi "phượng" đã trở thành một nét nâng niu, khi bất kỳ du khách nào tên "Phượng" sẽ được tiếp đón trọng thị, mà các nhà hàng, khách sạn có thể dành ưu đãi tới 50% cho những người có cái tên đẹp trùng với loài hoa đã trở thành biểu tượng của đất Cảng.


Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Tất Vinh, Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ nhất được tổ chức theo hướng "quần chúng vừa là người tổ chức, thực hiện, vừa là người thụ hưởng". "Chất liệu" hoa phượng đỏ đã trở thành chủ đề, yếu tố chi phối các hoạt động liên quan đến lễ hội: Các cuộc thi viết thơ, văn về hoa phượng trong học sinh, sinh viên; thi ảnh, tranh đẹp về hoa phượng; sáng tác các ca khúc, truyện; chương trình ca nhạc có chủ đề về thành phố và hoa phượng; diễu hành mô tô, xe đạp kết nối các điểm du lịch, liên hoan lân - sư - rồng; chung kết liên hoan Aerobic; trình diễn thư pháp về hoa phượng… Hoạt động chính của lễ hội được tổ chức tại khu vực trung tâm thành phố, nhưng các khu du lịch Cát Bà, Đồ Sơn đều có những chương trình hưởng ứng. Sức mạnh của quần chúng, của nhân dân, sự sáng tạo của người dân Hải Phòng được thể hiện trong sự tôn vinh nét đẹp văn hóa của quê hương mình và khả năng tiềm tàng trong tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch lớn.


Lễ hội Hoa phượng đỏ có nhiều hoạt động, nhưng điểm nhấn chính là Đêm hội "Lung linh sắc đỏ" được tổ chức vào tối 9-6. Trong đêm hội này sẽ có nhiều khác biệt, lực lượng diễu hành kết hợp với biểu diễn nghệ thuật sẽ đi ngược chiều nhau trên một không gian gồm sân khấu chính (Quảng trường Nhà hát thành phố), một số tuyến phố và các không gian công cộng khác. Theo kịch bản, sẽ có khối diễu hành đi từ khu vực Nhà kèn - Nhà triển lãm, đồng thời khối diễu hành khác đi ngược lại từ lễ đài Nhà hát thành phố tỏa ra các đường Trần Phú - Trần Hưng Đạo - Điện Biên Phủ - Lạch Tray, Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Tiệp... Nghệ sĩ nhân dân Phạm Thị Thành, Tổng đạo diễn đêm hội Hoa phượng đỏ khẳng định, cách diễu hành ngược chiều nhau như vậy sẽ tạo ấn tượng về sự quy tụ hình khối, sắc màu, thực sự làm bùng lên không khí ngày hội đất Cảng giữa mùa hè ngập tràn sắc đỏ hoa phượng. Lịch sử thành phố Hải Phòng, từ ngày mở đất, hôm nay và ước vọng tương lai sẽ được thể hiện trên màu hoa đỏ và nền nhạc của những bài hát đi cùng năm tháng xây dựng, phát triển thành phố Cảng: Thành phố Hoa phượng đỏ; Thành phố chúng ta, nhà máy chúng ta; Thời hoa đỏ…


Theo dự kiến, có khoảng 4 nghìn người tham gia các hoạt động chính của Lễ hội Hoa phượng đỏ, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. Trong đó, có 22 đoàn đại sứ quán các nước, hàng trăm đại biểu trung ương, các tỉnh, thành phố bạn và hàng vạn du khách đến với Cát Bà, Đồ Sơn trong dịp này. "Lễ hội Hoa phượng đỏ sẽ trở thành lễ hội thường niên của người dân Hải Phòng, truyền tải thông điệp ca ngợi mảnh đất, con người Hải Phòng, ca ngợi sự nghiệp đổi mới của thành phố Cảng" - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền khẳng định như vậy.


Do đó, Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ nhất còn có ý nghĩa của cuộc tập dượt lớn, tiền đề để người dân đất Cảng tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng 2013.


Ngọc Khánh


http://hanoimoi.com.vn/newsdetail/Du-lich/549950/cuoc-trinh-dien-an-tuong-cua-thanh-pho-hoa-phuong-do.htmSân khấu Lễ hộiMúa lânMúa rồngMúa rốiRước cầu – Hội vật cầu Kim Sơn, Kiến ThụyTrai làng biểnAerobic nhíDance Sport nhíDiều hành xe rồng biển


Trực tiếp trên VTV1 vào 20h 9/6/2012. Mọi người chú ý đón xem.