Cuộc đua giá... “ngàn đô”


GiadinhNet - Tháng 7 mới chính thức tuyển sinh, nhưng hiện nay tại Hà Nội, cuộc đua vào lớp 1 đã lên đến đỉnh điểm.


Không giấy trắng mực đen, cũng chẳng có tuyên bố chính thức nào được phát ra, nhưng không ít phụ huynh trên "đường đua" đều ngầm hiểu phải mở hầu bao. Giá một suất ở trường có tiếng lên đến vài ngàn USD; trường trung bình, khá cũng tầm 300 - 800 USD.
Để lo cho con vào một trường tốt là cả một cuộc "chạy đua" quyết liệt của các bậc phụ huynh (ảnh chỉ mang tính minh họa)Nhà nhà "chạy"


Những ngày này, các bậc phụ huynh có con sinh năm 2005 như đang ngồi trên lửa, dù còn tới gần 2 tháng nữa mới tới thời điểm các trường nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 1.Việc tuyển sinh năm nay được Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trương theo phương thức "3 giảm", trong đó có giảm học sinh trái tuyến, khiến cuộc chạy đua vào những trường điểm, trường có tiếng lâu nay càng thêm gay cấn.Tại nhiều diễn đàn trên các mạng xã hội, không khí cũng được làm nóng lên bởi những câu hỏi của các bậc phụ huynh năm nay mới có con vào lớp 1 và tư vấn của phụ huynh đã từng xin cho con vào học năm trước.


Chị N.T.H (ở Lê Trọng Tấn) nhưng lại muốn cho con vào học ở trường NH (ở quận Hai Bà Trưng) bởi cơ quan chị gần đó, tiện đưa đi đón về; lại nghe nói ở trường này môi trường giáo dục tốt nên vợ chồng quyết tâm xin cho con vào đó bằng được.Theo thông tin từ chị H, dù đã nhờ người quen biết nhưng chị vẫn phải chi 1.200 USD xin học cho con. Trên các diễn đàn, giá của từng trường được đưa ra khá cụ thể. Như trường VT, năm nay muốn xin vào cũng phải mất cỡ hơn 1.000 USD.Một trường điểm ở quận Ba Đình được các bậc phụ huynh đánh giá là có môi trường học tập thân thiện, quan hệ thầy trò được coi trọng cũng được "mách nước" là có chi phí chừng 3.000 USD. Trường này còn được nhiều phụ huynh "chấm" là bởi mức học phí, chi phí hàng tháng cho con rất hợp lý, chỉ khoảng 800.000 - 900.000 đồng/tháng.


Một số trường tiểu học tuy thuộc hàng "trung bình" như CL, KT, NT... nhưng cũng lên "cơn sốt" theo nhu cầu của phụ huynh. Phụ huynh có nickname haithi tâm sự trên diễn đàn mạng rằng, năm ngoái xin cho con trai vào trường CL phải đi qua 2 "cửa" nên mất 1.000 USD và một chút quà cáp.Trường KT vốn có lợi thế nằm ngay trên con phố chính, nơi tập trung một số trường đại học, được các phụ huynh đánh giá là có môi trường giáo dục tốt nên nhiều bậc phụ huynh cũng đua nhau "chạy" cho con vào bằng được lớp chọn. Nếu có mối quen biết thì chỉ mất khoảng 300 USD, nếu không phải chi khoảng 500 USD.Gần trường KT là trường KL được đánh giá là tốt nhất khu vực đó, muốn có chỗ cho con ở trường này thì phụ huynh cũng phải chi tới vài ngàn USD. Đó là còn phải có người quen mối lái, còn nếu không thì dù có nhiều tiền cũng chưa chắc đã xin nổi vào đó.
Phụ huynh không có lỗi khi mong muốn con mình được học ở một trường tốt (ảnh chỉ mang tính minh họa).


Chọn cô có "tâm" tốt vạn lần trường điểmTheo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc tuyển sinh đầu cấp bắt đầu từ ngày 1 - 15/7. Sau thời hạn này, trường nào còn chỉ tiêu sẽ được phép tuyển học sinh trái tuyến. Chậm nhất đến 30/7, các trường tiểu học sẽ phải hoàn thành công tác tuyển sinh để chuẩn bị cho năm học mới.


Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm từng tâm sự rằng, việc chọn trường là tốt nhưng nếu đó như là một cuộc "chạy đua vũ trang" về tiền và có mối quan hệ thì đương nhiên lại trở nên không tốt, thậm chí gây rối loạn xã hội vào mỗi đầu năm học. Ngược lại, nếu trường hợp phụ huynh lựa chọn và con họ cũng đủ điều kiện vào trường thì đó là hiện tượng tốt.


Ngay cả các giáo viên trong trường nhiều khi cũng bị "áp lực" khi buộc phải nhận thêm học sinh vào lớp dù sĩ số lớp đã hơn 60 em. Cô giáo NM, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 mà các phụ huynh gọi đó là lớp "ngoại giao" tâm sự, với sĩ số lớp gần 70 em thì không chỉ cô giáo căng thẳng trong việc dạy dỗ, mà bản thân các em cũng chịu thiệt thòi vì cô giáo không thể nào quán xuyến, quan tâm tỉ mỉ được. Sau mỗi ngày lên lớp, các cô gần như kiệt sức, khản cổ vì phải nói to, phải nói cả ngày cho cả gần 70 học sinh nghe, hiểu bài.


Một số nhà giáo lâu năm có kinh nghiệm trong giáo dục thì cho rằng, không hẳn cứ chạy đua vào trường điểm là tốt. Cô giáo NTT nhà ở Linh Đàm, hiện đang giảng dạy trong một trường tiểu học quận Thanh Xuân cho hay, lớp 1 quan trọng nhất là rèn nếp học, rèn ý thức và hướng dẫn những kiến thức cơ bản cho các con để các con cảm thấy thích học, chứ không chán học. Điều này thì không phải cứ vào trường điểm là yên tâm, bởi chọn trường tuy quan trọng nhưng không quan trọng bằng chọn cô. Học sinh ở cấp đầu tiên này nếu gặp được cô giáo có phương pháp sư phạm tốt, tận tình thì sẽ gây hứng thú học hành cho các em. Ngược lại, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng khi các em cảm thấy căng thẳng vì học hành, dần dần dẫn đến chán học.


Cùng quan điểm này, chị P.T.N hiện đang có con học trong lớp được cho là lớp chọn của một trường tương đối có tiếng của quận Đống Đa cho hay: "Việc cho con học vào lớp chọn là sai lầm, cháu bị sức ép về học hành ghê quá. Đó là lớp chọn nên cái gì cũng phải nhất khối, nhất trường, từ kết quả học tập đến phong trào đóng góp, thi đua. Đến cuối năm, những bạn học sinh tiên tiến trở xuống sẽ bị chuyển sang lớp bình thường khác. Việc này gây tâm lý không tốt cho trẻ, bởi khi đó các cháu sẽ bị bạn bè trêu chọc là học dốt nên bị đuổi khỏi lớp chọn, từ đó dẫn đến xấu hổ, tự ti".


GS.VS Phạm Minh Hạc (nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) khẳng định, trẻ em được học ở những trường tốt sẽ có nhiều điều kiện để phát triển hơn. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay thì rõ ràng việc chọn trường điểm không còn hiệu quả bằng việc chọn được cô giáo có "tâm". Nhiều khi, ở các trường không quá nổi tiếng như các trường điểm, tốn hàng ngàn USD mới vào nổi, có những giáo viên rất giỏi, sĩ số lớp vừa phải thì đó mới chính là yếu tố giúp học sinh đầu cấp học tập tốt và thích thú với việc học.Ông Nguyễn Đức Vui, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, vào đầu mùa tuyển sinh, lãnh đạo Sở sẽ phân cấp xuống các phòng GD&ĐT địa phương để kiểm tra. Nếu phát hiện ra trường hợp chạy trường chạy lớp, trên Sở sẽ gửi công văn về cho các phòng, nếu không xử lý được thì chuyển xuống các huyện, nếu các ban, ngành trực thuộc Sở GD&ĐT thì thanh tra Sở sẽ giải quyết.Lã Xưa


http://www.webtretho.com/forum/f26/nhut-thanh-chuong-dam-da-vi-tinh-xu-nghe-776778/