Cử tri muốn làm rõ trách nhiệm Bộ Y tế vì trẻ tử vong do sởi


Trước các vụ tiêm vắcxin gây tử vong trẻ sơ sinh và dịch sởi làm chết nhiều trẻ em, cử tri đã đề nghị làm rõ trách nhiệm quản lý, điều hành của Bộ Y tế.
Nhiều ca sởi diễn biến lạ / Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 7 khóa XIIISáng 20/5, ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã báo cáo trước Quốc hội về ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước. Theo đó, thời gian qua, nhiều dịch bệnh sởi, bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết… liên quan đến công tác y tế dự phòng chưa tốt. Do đó, có thể thấy công tác truyền thông trong phòng, chống dịch bệnh hiệu quả chưa cao, việc kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện chưa hiệu quả dẫn đến số trẻ em tử vong do sởi và liên quan tới sởi cao.


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo về ý kiến, nguyện vọng của nhân dân cả nước trước Quốc hội sáng 20/5. Ảnh chụp từ màn hình.


Cử tri đề nghị Bộ Y tế tổ chức kiểm tra và tăng cường hơn nữa công tác y tế dự phòng để phòng ngừa bệnh tật. Đồng thời làm rõ trách nhiệm quản lý, chỉ đạo, điều hành của Bộ Y tế trong việc tiêm vắcxin gây tử vong trẻ sơ sinh, dịch sởi làm chết nhiều trẻ em khiến dư luận bức xúc.


Cùng với đó, nhân dân đề nghị nhà nước tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng khám chữa bệnh, giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên; tiếp tục nâng cao y đức và chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ; thực hiện luân chuyển các bác sỹ có chuyên môn cao xuống làm việc ở các bệnh viện tuyến dưới; góp phần giảm áp lực và tình trạng quá tải ở các bệnh viện trung ương.


Nhiều cử tri cũng băn khoăn về ngành giáo dục khi có thông tin 72.000 sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học, sau đại học chưa có việc làm và đề nghị Chính phủ chỉ đạo làm rõ nguyên nhân và thực hiện các giải pháp để tránh lãng phí nguồn lực của gia đình và xã hội.

Toàn quốc có hơn 100 trẻ em bị tử vong do sởi và các bệnh liên quan đến sởi. Ảnh: Giang Chinh.Cùng với đó, người dân cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có cơ chế nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, khắc phục tình trạng chênh lệch về chất lượng chuyên môn giữa các trường ở cấp tiểu học, trung học ở các địa phương nhằm hạn chế tình trạng “chạy trường, chạy lớp”.


Phần lớn cử tri cả nước vẫn lo lắng về nền kinh tế nước ta phát triển chưa bền vững, chất lượng, sức cạnh tranh của nhiều lĩnh vực, sản phẩm còn thấp, nhiều vấn đề cần phải giải quyết như sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn; xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng; tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế còn chậm; kiểm soát nợ công; tình hình tai nạn giao thông, các tệ nạn xã hội vẫn diễn biến phức tạp.


Đặc biệt công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, lãng phí hiệu quả còn thấp, chưa đạt được yêu cầu và kỳ vọng của nhân dân. Nhiều biện pháp phòng ngừa tham nhũng thực hiện còn hình thức, nhất là trong vấn đề kê khai tài sản. Việc phát hiện tham nhũng còn yếu, số vụ việc được phát hiện và xử lý qua hoạt động của cơ quan thanh tra, điều tra, kiểm toán còn ít. “Tham nhũng vặt”, nạn lót tay, chạy chọt để được việc khi giao dịch với các cơ quan công quyền vẫn còn nhức nhối.


Trong khi đó, việc xử lý hành vi tham nhũng ở một số vụ việc có biểu hiện nương nhẹ; vẫn còn tình trạng lạm dụng quyền hạn để xử lý kỷ luật, xử lý hành chính thay cho việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật.


Cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu sửa đổi hoàn thiện các quy định về giải pháp phòng ngừa tham nhũng, trong đó chú trọng các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là những người ở những vị trí và lĩnh vực công tác có nguy cơ tham nhũng cao. Quy định các giao dịch có giá trị lớn của cán bộ, công chức, người có chức vụ, quyền hạn phải được thực hiện qua ngân hàng để kiểm soát, ngăn ngừa giao dịch bất hợp pháp, rửa tiền, tham nhũng.http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/cu-tri-muon-lam-ro-trach-nhiem-bo-y-te-vi-tre-tu-vong-do-soi-2993174.html