Nghĩ đến cuộc sống du học ở Hàn Quốc ai cũng mang hai luồng suy nghĩ như sau:


Người ở Việt Nam: Chắc bên đó sướng lắm. Ẳn uống toàn đồ sạch sẽ, thơm ngon, toàn món đặc sản, truyền thống. Được ngắm tuyết rơi vào mùa đông, được mặc đồ đẹp đi ra đường, con người thì văn minh, văn hóa tiên tiến, xã hội hiện đại bla..bla….


Còn người đã và đang ở Hàn Quốc thì thấy: đồ ăn chả ngon mẹ gì, cơm nhà nấu ngon hơn vạn lần. Đồ ăn thì cay hot đến bốc hỏa đi viện, mùa đông tuyết rơi lạnh thấu xương. Lạnh đã đành còn phải đi làm thêm kiếm tiền để trả học phí, nhà ở cho kỳ tiếp. Cuộc sống nó nhàm chán từ ngày này sang ngày khác, từ tháng này qua tháng khác.


Thế đó các ông ạ, chả có gì như mơ cả. Cuộc sống là thực tiễn mà, còn dĩ nhiên nếu hỏi tôi rằng: 10 năm trước nếu được chọn lại ông có quyết đánh đổi tất cả để lại đi du học nghề Hàn Quốc không? Thì tôi xin thưa với các ông rằng: “Tôi không ân hận khi đi du học nghề Hàn Quốc. Nếu như còn điều gì đó phải ăn năn thì đó là tôi chưa nỗ lực hết mình để phát triển bản thân khi ở bên Hàn. Nếu như không giờ này tôi đã là tỷ phú rồi.”


Tâm sự thực là tôi sang đó với vốn tiếng Hàn thì ít. Trước khi sang Hàn tôi chỉ đi học tiếng Hàn Quốc có 3 tháng ít ỏi. Thế mà cũng dám đặt chân sang đó để mà đi học .


Ngày ấy nghe người ta bảo với chương trình du học Hàn Quốc miễn phí nên thấy hay hay. Thử xem sao, nhưng miễn phí đâu giản đơn. Đúng là có du học Hàn miễn phí thật nhưng phải có tiếng Hàn tốt cơ. Tiếng phải topik 3 trở lên mới được miễn phí tiền học, tức là học bổng du học Hàn Quốc đấy.


Nhưng sau thời gian khám phá về Hàn Quốc. Thì tôi đã kết đất nước Hàn Quốc nhỏ bé ấy rồi. Cứ thế là liều mạng đi. Máu mê như thế thì mới dám đi du học khi chỉ có 3 tháng học tiếng đã bay rồi. Máu xem nước Hàn thực sự nó như thế nào? Có như là mơ không nhỉ? Có gái xinh không?…


Và thế là tôi sang quốc gia hình củ cải kim chi như thế đó. Thoạt đầu nghe đồn là phải học tiếng một năm thì mới đủ trình độ học tiếp. Sau thì mới biết là nhiều cái nó không giống trên giấy tờ. Giấy đề cập 6 tháng đầu chỉ được học và không được đi làm việc thêm ở Hàn Quốc. Thực tế thì 2 tuần sau khi sang tôi đã đi làm rồi các ông ạ. Nói thật chứ không làm lấy gì mà ăn. Không ăn mấy ông có học được không.


Trừ nhà nào có điều kiện chu cấp thì không kể ở đây chứ sang đây vừa học vừa làm tôi thấy còn thú vị hơn là ở nhà. Ba má bảo: “Mày học xong cấp 3, cho mày đi học nghề gì đó. Rồi làm việc gì đó. Lương ăn theo kinh nghiệm”. Ui cha, Nếu đợi sở hữu thâm niên trong ngành nghề thì chắc tôi chết già quá. Sang đây được học và làm, mọi lao động đều được đối xử rất tử tế như mình là người dân nước họ vậy.


Chả thế mà mấy ông tây bà tầu đền sang Hàn Quốc để ăn ở sinh sống. Tây đen mũi lõ cũng sang, đi xe bus cao lêu khêu chắn cả cửa ra vào như kiểu người khổng lồ đi vào nhà tranh vách đất ý =)))