Sau một thời gian sử dụng chiếc chiếu massage nhãn hiệu Migun (Hàn Quốc), một cụ bà 75 tuổi bỗng thấy trong người mình… có điện. Kiểm tra, bà thấy mình có thể thắp sáng được… một bóng đèn ngủ.


Bỗng dưng… phát điện


Được biết thông tin về một loại sản phẩm chiếu massage Hàn Quốc có lợi cho sức khoẻ, bà Nguyễn Thị Chắn (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã tìm đến để tìm hiểu. Bà được các nhân viên tư vấn về tác dụng chữa được nhiều bệnh nên đã đến nằm thử hai tháng, sau đó quyết định mua.


Sản phẩm bà Chắn mua mang nhãn hiệu Migun HY- 7000 và giường Mg-7000. Chiếc máy này xuất xứ Hàn Quốc, do Công ty TNHH Migun Việt Nam ở chợ Bưởi phân phối. Tổng trị giá bộ sản phẩm là 4.190 đôla.


Chiếc bút điện đỏ lừ khi chạm vào chân bà Chắn.


Theo lời quảng cáo, sản phẩm massage Migun Hàn Quốc có thể hỗ trợ sức khỏe cho những người bị bệnh về đường ruột, huyết áp, thần kinh, nhức mỏi cơ thể... Chiếc chiếu nhiệt sức khỏe Migun được quảng cáo có 8 lớp bền và một lớp cách điện an toàn, có thể sinh ra một lượng lớn ion âm, các tia bức xạ hồng ngoại xa, trung hòa hoàn toàn sóng điện từ có hại, làm thư giãn các động mạch, tĩnh mạch, phục hồi lưu thông máu, cải thiện hệ miễn dịch...


Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng (nằm ngủ trên chiếc chiếu massage chạy điện), khoẻ đâu chưa thấy, bà Chắn thấy mình có nhiều biểu hiện lạ.


Đầu tiên, bà bị sốt cao liên tục trong 12 ngày mà không rõ nguyên nhân. Lo lắng, con cháu đưa bà đến viện thì bà bị ngất xỉu luôn tại viện. Khi khỏi sốt trở về nhà, bà thấy sức khỏe giảm sút rõ rệt.


thử cắm vào trán, kết quả cũng tương tự...


Bà cho biết, trước khi nằm chiếc chiếu điện này, bà có thể đi thể dục được bên ngoài. Bây giờ, chỉ đi lòng vòng trong nhà bà đã thấm mệt, tay chân run lẩy bẩy, ăn uống không ngon, thậm chí bà còn phát hiện trong người xuất hiện một số hiện tượng lạ.


Con cháu bán tín bán nghi bà bị nhiễm điện, mang bút thử điện đến thử, cả nhà tá hoả vì chiếc bút điện… đỏ lừ. Mang thêm một bóng đèn ngủ đến cắm vào người bà, chiếc đèn ngủ cũng bật sáng.


Chị Xuân Anh, cháu gái bà Chắn kể: "Một lần tôi thử nằm lên chiếc chiếu này, được một lúc thì thấy lưng tê tê nên tôi không nằm nữa. Nhưng vì nó không giật nên chúng tôi cũng không để ý mà bà tôi nằm lại càng nhiều”.


Điều khó hiểu ở chỗ, khi cắm điện vào chiếc chiếu thì cả người và chiếu đều không có điện. Khi chiếc chiếu đã nóng lên rồi, rút phích điện ra thì trên cơ thể bà Chắn lại có điện. Ông Kiêu, chồng bà Chắn còn đảo cả phích cắm và làm đủ mọi thí nghiệm nhưng kết quả vẫn không hề thay đổi.


Tá hoả, ông bà hốt hoảng gọi điện đến Công ty Migun Việt Nam, nơi bà Chắn mua sản phẩm này. Công ty đã cử người đến tìm hiểu, làm thí nghiệm trên cơ thể của chính họ thì cũng thấy xảy ra hiện tượng tương tự. Song, Công ty Migun Việt nam cũng chưa đưa ra lời giải thích cụ thể nào.


Giường massage không phải… thiết bị chữa bệnh!


Trao đổi với VietNamNet, Giám đốc Công ty Migun Việt Nam, ông Nguyễn Anh Dũng, giải thích: “Đây chỉ là hiện tượng tĩnh điện bình thường. Chúng tôi đã liên hệ với nhà sản xuất bên Hàn Quốc và được họ cho biết việc cơ thể người có điện khi sử dụng sản phẩm là hoàn toàn bình thường bởi đó là nguồn tĩnh điện, không di chuyển hay lan truyền sang cho người khác. Việc này không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe”.


Ông Dũng cho biết, sản phẩm massage nhãn hiệu Hàn Quốc này đã được kiểm nghiệm tại Viện Vật liệu xây dựng tại Hàn Quốc.


Ông Kiêu, chồng bà Chắn đã dùng mọi thử nghiệm để kiểm tra bà vợ có khả năng... phát điện của mình.


Khi sự việc xảy ra, Công ty Migun đã thu hồi sản phẩm đệm nhiệt Migun MG 7000 mà bà Chắn đã nằm một thời gian qua để thử nghiệm. Kết quả thử nghiệm do Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng) cho thấy, các chỉ số của sản phẩm này đều phù hợp với TCCL VN 5699-1:2004; IEC 60335-1. Trong đó, chỉ số về dòng điện rò tới bộ phận mang điện mà người có thể chạm tới là 0,18mA (tiêu chuẩn cho phép là