Hạt muối đối với đồng bào sắc tộc miền núi là vật vô cùng qúy gíạ Bạn có thể mang muối đổi lấy những vật dụng hiếm qúỵ Bởi vì muối là một nhu cầu rất cần thiết trên nhiều mặt của đời sống. Sau đây là một số trường hợp để bạn thấy sự đa dụng của muối:


Muối dùng trong việc bếp núc


Muối là vật đa dụng trong bếp núc, từ nêm nếm, ướp ủ ... mọi món ăn đều sử dụng đến muốị Cho nên có thể nói rằng: muối là vật không thể thiếu trong mọi gia đình.Muối cho gương sáng bóng


Kiếng soi hay cửa kiếng bị hoen ố, bạn lấy miếng gỉe bọc một nhúm muối, nhúng nước cho hơi ướt, rồi chà mạnh lên kiếng, sau đó dùng khăn sạch lau khô lại, kiếng sẽ sáng loáng.


Thử trứng bằng nước muối


Pha một chậu nước muối loãng, thả trứng vào, trứng còn tươi sẽ chìm, trứng cũ, trứng hư sẽ nổi lên.


Muối trứng


Muốn để dành trứng ăn lâu dài, người ta muối trứng. Trứng muối bán ngoài thị trường người ta muối bằng tro trấụ Nhưng có 1 cách muối trứng đơi giản nhất là pha một chậu nước muối hơi đặc, thả trứng vào, để 1 tuần lễ sau, trứng đã mặn, ăn được. Bạn nên nhớ là phải đựng nước muối trong chậu bằng sành.


Tẩy vết dơ ở soong chảo


Soong chảo bị khét, có những vết dơ khó chùi rửa, muốn sạch, bạn hãy rắc muối lên chỗ dơ, để 1 giờ sau bạn hãy cạo rửa, vết dơ sẽ tróc rất dễ dàng.


Muốn tẩy sạch nhựa thuốc lá


Bạn hút thuốc lá nhiều, răng bị đóng nhựa vàng hoặc quần áo bị dính nhựa thuốc, bạn dùng nước muối pha đặc chà xát bằng bàn chải sau đó đánh răng thì đánh lại bằng kem, còn quần áo giặt lại bằng xà bông.


Dùng muối diệt cỏ dại


Lựa 1 ngày oi bức, bạn rắc muối lên lớp cỏ dại mà bạn muốn diệt, cỏ sẽ chết, và rất lâu sau mới mọc lên được.


Muối là chất tẩy quần áo dơ


Quần áo bạn may bằng lụa có chất hoá học, khi bị cũ, bạn nấu nước sôi: pha muối vào măn mặn, rồi giặt đồ bằng nước ấy, quần áo sẽ bóng đẹp lại như mới


Khi quần áo bị dính sét, bạn hãy vắt chanh tươi lên cho ướt chỗ dơ, rồi lấy muối bọt rắc lên, để yên 1 đêm, sau đó giặt lại bằng xà bông và xả nước lạnh.


Rửa keo chai bằng thủy tinh


Muốn keo, chai bằng thủy tinh được trong suốt, trước hết bạn hãy rửa bằng nước muối, sau đó mới rửa lại bằng nước lã.


Tẩy rửa bàn chải đánh răng


Bàn chải đánh răng muốn cho hợp vệ sinh, cách đôi ba ngày bạn nên ngâm nó vào ly nước muối để được khử trùng


Giặt giũ những tấm thảm


Thảm trải phòng khách hay phòng ngủ lâu ngày bị dơ cũ, bạn muốn giặt giũ cho sạch đẹp, xin làm theo cách nầy: dùng muối nhỏ hạt rắc lên tấm thảm, rồi cuộn tròn lại để ủ trong 3 hôm. Sau đó, mở ra giũ cho muối trôi đi (hoặc dùng máy hút bụi hút sạch) muối sẽ hút bụi bặm trôi theọ


Muốn cho thịt gà, thịt vịt không hôi


Gà vịt còn nhỏ làm ăn thường bị hôi lông. Muốn tránh tình trạng này thì sau khi đã cắt cổ gà vịt, bạn nên lấy muối chà lên khắp ngoài da nó, rồi mới nhổ lông.


Muốn làm mất mùi hôi ở các loại thịt cá


Khi làm ruột gà, ruột vịt, ruột heo, bao tử heo ... hay các loại cá có nhiều nhớt, bạn phải dùng muối mà chà thì mới đánh mất được các mùi tanh hôi sẵn có.


Những công dụng khác của muối


Ngoài ra, muối đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất nước mắm, làm khô, làm mắm ... người ta còn trích ly từ muối để lấy ra những hoá chất dùng trong kỹ nghệ sản xuất hàng tiêu dùng và trong ngành y học


http://www.meovathay.com/modules.php?name=News&file=article&sid=140