Chiều 27.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã chính thức công bố, cơ quan này đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Xuân Giá - sinh năm 1939, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Á Châu (ACB) và ba người khác về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.Ông Trần Xuân Giá


Các bị can khác gồm: Trịnh Kim Quang - sinh năm 1954, trú tại quận 3, TP.HCM; Lê Vũ Kỳ - sinh năm 1956, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội, đều nguyên là phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB và ông Phạm Trung Cang - sinh năm 1954, nguyên phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Eximbank. Cả bốn bị can đều bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại.


Theo thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra, liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội (Quyết định khởi tố số 04/C46(P10) ngày 28.9.2011), quá trình điều tra đến nay đã có căn cứ xác định Huỳnh Thị Huyền Như có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng ACB số tiền 718,9 tỉ đồng.


Để xảy ra thiệt hại này có hành vi cố ý làm trái của một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Ngân hàng ACB đã ra chủ trương để Ngân hàng ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền VNĐ và USD vào 29 ngân hàng để hưởng lãi suất cao hơn trần lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định. Trong đó, việc gửi tiền vào Ngân hàng Viettinbank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh để hưởng lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 3,7 đến 8%/năm đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 718,9 tỉ đồng.


Những việc làm của các thành viên Thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB đã sai quy định tại Điều 106 Luật Các tổ chức tín dụng và Thông tư số 02/2011/TT-NHNN ngày 3.3.2011 của Ngân hàng Nhà nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ và trực tiếp gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB 718,9 tỉ đồng.


Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc và Nguyễn Đức Kiên, nguyên phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.


Đối với các ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang đã có hành vi ra chủ trương cho ủy thác để nhân viên dùng tiền Ngân hàng ACB gửi vào các tổ chức tín dụng sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng; là đồng phạm với Lý Xuân Hải, Nguyễn Đức Kiên về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.


Cũng trong chiều 27.9, thông tin thêm về vụ án này trong phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 9.2012, bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, đây là một trong các hoạt động nhằm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng. Việc khởi tố được tiến hành với những người đã từ nhiệm khỏi vị trí lãnh đạo ACB, nên không ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng này.


Ông Trần Xuân Giá sinh năm 1939 tại Thừa Thiên - Huế, tốt nghiệp cử nhân kinh tế, có bằng tiến sỹ kinh tế tại Liên Xô cũ. Từ 1966, là giảng viên tại trường đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.


Từ 1981, ông làm phó chủ nhiệm Ủy ban Vật giá Nhà nước (hàm thứ trưởng); từ 1989, làm chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng (nay là Văn phòng Chính phủ); từ 1992, phó chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước (nay là bộ Kế hoạch - đầu tư); từ 1996, bộ trưởng bộ Kế hoạch - đầu tư.


Từ năm 2003, ông Giá làm trưởng ban Nghiên cứu của Thủ tướng về đổi mới chính sách kinh tế - xã hội và hành chính. Sau khi nghỉ hưu, từ tháng 11.2006, ông làm cố vấn Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB, đến tháng 3.2008, làm chủ tịch Hội đồng quản trị.


TTXVN - M.Q


http://sgtt.vn/Thoi-su/168678/Cong-bo-quyet-dinh-khoi-to-ong-Tran-Xuan-Gia.html