http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/89543/cong-an-xa-thua-nhan-ban-3-phu-nu.htmlXung quanh vụ việc 3 người phụ nữ bị bắn trọng thương tại ấp Mỹ Thới 2, xã Hòa Mỹ (huyện Bình Minh, Vĩnh Long), cơ quan công an đã xác định có thật.


>> Công an xã bị tố bắn 3 phụ nữChiều 21/9, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Học – Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Chúng tôi đã nhận được báo cáo của UBND xã Mỹ Hòa và Công an huyện Bình Minh, trước vụ việc bảo vệ thi công làm đường tại ấp Mỹ Thới 2 sáng 20/9 dẫn đến vụ việc người dân và lực lượng bảo vệ có xô xát. Trong đó có một số người trúng đạn cao su của lực lượng bảo vệ là công an xã”.


Ép dân hiến đất là sai!


Trong báo cáo của Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa – ông Trương Văn Lợt, thể hiện, quá trình diễn biến vụ việc từ ngày đầu vận động người dân hiến đất, đến lúc làm đường và xảy ra sự cố như VietNamNet đã thông tin.


Theo đó, ngày 6/12/2010, UBND huyện Bình Minh có văn bản số: 688/UBND-CN với chủ trương đầu tư xây dựng công trình làm đường từ UBND xã Mỹ Hòa đến cầu Rạch Chanh (ấp Mỹ Thới 2).


Hiện trường thời điểm người dân đốt lửa phản đối thi công.
Đến ngày 24/6/2011, UBND huyện Bình Minh có QĐ số 3527-UBND-QĐ về việc phê duyệt công trình này và giao cho Phòng quản lý đô thị làm chủ đầu tư.


Đây là công trình sử dụng vốn hỗ trợ giao thông nông thôn. Công trình dài 5,8km và huyện cùng xã đã nhiều lần tổ chức vận động người dân hiến đất làm đường. Tổng số hộ bị ảnh hưởng là 290 hộ dân, với diện tích đất 4,6ha đang trồng bưởi, cam đang chuẩn bị thu hoạch. Số hoa hoa màu, vật dụng, kiến trúc khoảng 4.230 cây (bưởi và cam). Ước tổng trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng.


Quá trình huyện, xã tổ chức vận động nhân dân hiến đất đã được 276/290 hộ đồng tình, đạt 95%. Tuy nhiên, có 14 hộ dân không đồng ý hiến đất và hoa màu khi chưa được đền bù thỏa đáng, trong đó, hộ đất ít nhất là hơn 100m2 và nhiều nhất hơn 800m2.


Từ ngày 24 đến 27/8, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã “lén lút” dùng cưa xăng cắt bỏ hàng trăm cây bưởi, cam của người dân. Thời điểm đó, trái cây vẫn còn hàng tấn quả trên cành sắp đến mùa thu hoạch.


Sáng 20/9, cán bộ xã và công an xã đến hiện trường đất của 4 hộ dân là Trương Văn Oanh, Trương Văn Long, Nguyễn Văn Triệu và Trương Văn Dư để bảo vệ thi công thì bị các gia đình trên ngăn cản.


Giữa người dân và lực lượng bảo vệ đã xảy ra ẩu đả, sau đó một công an viên đã dùng súng bắn vào người dân.


Ông Nguyễn Hoàng Học thông tin thêm: “Chủ trương của UBND tỉnh là phải cố gắng vận động người dân tự nguyện hiến đất được 100%. Tỉnh không có chủ trương cưỡng chế, mọi việc là do huyện và xã tự vận động. Sự việc xảy ra ngày hôm qua thật đáng tiếc. Ai sai đến đâu sẽ xử lý theo pháp luật”.


Công an xã thừa nhận dùng súng tấn công!


Trưởng Công an huyện Bình Minh – Thượng tá Dương Văn Đẹp cũng đã có báo cáo vụ việc: Lực lượng đến bảo vệ hiện trường có các đoàn thể của UBND xã Mỹ Hòa, đã căng dây để bảo vệ đơn vị thi công.


Tuy nhiên, các hộ dân phản đối gồm có bà Võ Thị Sang (vợ ông Trương Văn Oanh) dẫn đầu, bà Nguyễn Thị Nhanh (vợ ông Trương Văn Long) và bà Nguyễn Thị Loan. Mỗi người xông vào cầm một con dao, gậy, xăng, đuốc và khoảng 7 người khác trong gia đình tấn công lực lượng thi công và bảo vệ.


Một trong 3 người phụ nữ bị công an xã bắn trọng thương.
Ông Nguyễn Văn Tâm - công an viên xã Mỹ Hòa bị thương ở tay và chân. Khi bị người dân tấn công, ông Tâm đã rút súng bắn 2 phát cảnh cáo nhưng vẫn tiếp tục bị rượt đuổi.


“Buộc ông Tâm phải rút súng bắn vào nhóm người, dẫn đến 2 người bị thương. Bà Nguyễn Thị Loan bị 1 viên đạn vào ngực và 1 viên vào chân. Bà Nguyễn Thị Nhanh bị 1 viên vào chân” – báo cáo của Công an huyện Bình Minh cho thấy.


Lực lượng công an xã đã thu được tại hiện trường 6 cây đuốc có tẩm xăng, 5 dao (dùng để làm cỏ), 1 cưa tay và một số đồ vật khác.


Tuy nhiên, đến chiều 21/9, ông Nguyễn Hoàng Học đã xác nhận có 3 người bị trúng đạn, không như báo cáo ban đầu là 2 người bị trúng đạn.


Chiều cùng ngày, 3 người bị trúng đạn đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long tiếp tục đưa vào phòng mổ do bị nhiễm trùng.


Quốc Huy