Công an tìm ra tác giả “Thư gửi bố ngoài đảo” 30/09/2014 09:24 GMT+7


TTO - Cơ quan An ninh xác định được người viết bài tập làm văn "Thư gửi bố ngoài đảo” gây xôn xao dư luật và khiến hàng loạt cơ quan báo chí bị xử phạt vừa qua.

Bài tập làm văn "Thư gửi bố ngoài đảo” là "một sự bịa đặt rất phản cảm, vô giáo dục". Ảnh minh họa.


Được biết, Cục An ninh thông tin, truyền thông (Bộ Công an) đã triệu tập người này lên làm việc và tại cơ quan an ninh, người này đã thừa nhận hành vi của mình.


Trước đó, khoảng tháng 8-2014, trên mạng xã hội xôn xao về một bài tập làm văn được cho là của trẻ nhỏ viết với nội dung bức thư gửi bố công tác ngoài đảo.


Sau đó, một số tờ báo đã lấy lại và đăng tải với các nội dung trong bài tập làm văn.


Cụ thể, Báo điện tử Đất Việt ngày 7-8-2014 có bài viết “Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngửa”. Cùng ngày, báo Tiền Phong đăng bài viết “Thư gửi bố: Chú CA phường ngày nào cũng đến ăn cơm” trên chuyên trang Tấm gương.


Đến ngày 8-8-2014, Báo điện tử Kiến thức đăng bài viết “Xôn xao con gái gửi thư cho bố công tác xa”. Cùng thời điểm này, nhiều trang thông tin điện tử, mạng xã hội đã lấy lại hoặc biên tập lá thư này để đăng tải.


Bộ TT&TT xác định đây là những bài báo thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội và lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, ảnh hưởng không tốt đến chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước.


Do đó, Bộ TT&TT tiến hành xử phạt hàng loạt cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử đăng tải những bài báo này.


Sự việc cũng được cơ quan an ninh vào cuộc nhằm tìm ra tác giả bài tập làm văn.


Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan an ninh đã xác định được tác giả là người sinh sống tại tỉnh Bình Định, làm việc trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật.


Ngay sau khi xác định tác giả bài tập làm văn này, cơ quan an ninh đã triệu tập người này lên để làm rõ động cơ, mục đích của việc sản xuất và phát tán bài văn.


Tại cơ quan an ninh, người này đã thừa nhận mình là tác giả của bài tập làm văn. Cơ quan an ninh cũng đã gửi mẫu giám định chữ viết tại cơ quan kỹ thuật hình sự.


Kết quả giám định cũng khẳng định tác giả của bài văn chính là người bị cơ quan an ninh triệu tập. Hiện cơ quan an ninh đang xem xét để xử lý đối với trường hợp này.


Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định Đào Đức Tuấn cho rằng bài văn "tự chế" này là "một sự bịa đặt rất phản cảm, vô giáo dục".M.QUANG


http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20140930/cong-an-tim-ra-tac-gia-thu-gui-bo-ngoai-dao/652276.html