THỜI SỰ - XÃ HỘI


Thứ Sáu, 05/03/2010, 08:11


Công an phường bị tố đánh dân


TP - Người gửi đơn kêu cứu đi khắp nơi thì cho rằng 2 cán bộ công an phường Bình Tân (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk) đánh đập mình dã man. Ngược lại, từ sếp đến lính của công an phường phủ nhận hoàn toàn việc đánh đập dân, chỉ thừa nhận có sai sót trong quy trình làm việc.


Anh Khôi tại bệnh viện


Nạn nhân: Đánh dã man!


Khoảng 14h 30’ ngày 1-3, Nguyễn Đình Khôi sinh năm 1972 ngụ tại thôn Quyết Tiến, phường Bình Tân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk, rủ người quen là anh Lộc Văn Mai đi chơi ở quán cà phê Nhớ.


Sau đó, cả hai đều không có tiền trả, Khôi bảo Mai cho mượn xe chừng 30 phút đi mượn tiền về trả cho quán. Chờ quá lâu vẫn không thấy Khôi quay lại, Mai lo lắng nhớ ra Khôi từng có tiền án tiền sự về nghiện ma túy và trộm cắp tài sản, nên huy động thêm mấy thanh niên nữa đi tìm Khôi.


Ba tiếng sau, Khôi mới trở về quán, điện thoại bảo Mai ra lấy xe. Anh Mai quay lại quán, bực mình vì xe cạn xăng mà Khôi vẫn kêu không mượn ra tiền, bèn bắt Khôi lên xe anh chở về nhà lấy tiền đổ xăng trả lại.


Theo đơn kêu cứu của Khôi, khi xe xuống đèo, do Khôi lo sợ bị đánh nên vừa thấy chốt cảnh sát giao thông đóng trên đèo Hà Lan, Khôi kêu to cầu cứu, được cảnh sát giao thông giữ rồi giao lại cho Công an phường Bình Tân.


Khôi chưa kịp nói gì thì đã bị trung sỹ Trần Văn Chiến đưa vào phòng còng tay lên cửa sổ, dùng dùi cui đánh vào ngực, vai và chân cho đến khi anh khuỵu xuống. “Tao đánh mày chết rồi tao mua cho mày cái hòm”.


Sau đó anh Chiến bỏ ra ngoài, một lúc sau thì cùng với thiếu tá Lê Tiến Hợi vào. Anh Chiến siết còng vào tay Khôi chặt hơn, dùng dùi cui đánh, nắm tóc Khôi đập đầu vào tường. Dù Khôi van xin nhưng anh Chiến vẫn đánh cho đến khi bất tỉnh. Sợ Khôi chết, họ mới mở còng, báo cho người nhà vào đưa Khôi đi cấp cứu.


Cán bộ: Không hề đánh!


Tiếp xúc với báo chí, anh Hợi và anh Chiến đều phủ nhận việc mình đánh anh Khôi. Anh Hợi chỉ thừa nhận, khoảng 18 giờ ngày 1-3, công an phường có tiếp nhận anh Nguyễn Đình Khôi từ cảnh sát giao thông tỉnh: “Nghe họ nói cậu này ăn cắp xe của người khác nên chúng tôi tạm giữ chờ người bị hại tới xử lí. Đến khoảng 20giờ không thấy người bị hại đến nên chúng tôi thả ra về”.


Còn Trần Văn Chiến - Công an nghĩa vụ mới được nhận vào biên chế, nói- “Chính tôi là người đã nhận anh Khôi và đưa vào còng tay lên cửa sổ với lí do sợ chạy mất, chứ không đánh đập hay làm gì anh ấy cả. Tình trạng anh Khôi khi vào bình thường mặt mũi không có trầy xước gì hết. Chúng tôi không gọi ai đưa Khôi đi cấp cứu mà Khôi tự về ”.


Lãnh đạo phường Bình Tân từ Bí thư, Chủ tịch đến Trưởng Công an phường đều thừa nhận đã sai trong quy trình làm việc khi giam giữ người mà không lập biên bản.


Trung tá Nguyễn Duy Long, Trưởng công an phường Bình Tân, cung cấp cho chúng tôi hồ sơ về nhân thân Nguyễn Đình Khôi, với tiền án tiền sự do nghiện ma túy và phạm tội trộm cắp.


“Vậy những dấu vết bầm dập trên thân thể Khôi có từ đâu?”. Thiếu tá Hợi cho rằng có thể Khôi đã bị đánh lúc nào đó bên ngoài, vì sau đó cảnh sát khu vực phát hiện ở đoạn đèo Hà Lan một số gậy gộc có vẻ như là vật chứng của một cuộc xô xát.


Về hướng giải quyết vụ việc, Chủ tịch UBND phường Bình Tân- Nguyễn Thanh Hải khẳng định “Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo phường đã gọi những cán bộ liên quan lên báo cáo, mọi người đều nhận thiếu sót và sẽ kiểm điểm. Còn chuyện đánh người ư ? Không có”.


Chiều 4-3, Nguyễn Thị Thùy Linh, chị gái của Khôi kể với phóng viên Tiền Phong : Khoảng 20 giờ tối 1-3, có một phụ nữ từ trong công an phường chạy ra, báo với mẹ tôi đang bán quán gần đó là mau vô cứu thằng Khôi. Mẹ chạy vào thấy Khôi nằm dài trong phòng, sợ quá quay ra gọi thêm anh chị em chúng tôi đến, đỡ Khôi ngồi lên ghế.


Thấy nó không thở được nên phải chở lên cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Khôi nằm tại bệnh viện 2 ngày, vẫn ho ra máu. Chúng tôi vừa xin đưa Khôi về để chuyển nó vào TPHCM. Trong quá khứ nó từng hư hỏng nghiện ngập, nhưng nay đã cai nghiện rồi. Trong vụ này nó có làm gì sai đâu.


Thực hư chuyện 2 cán bộ Công an phường Bình Tân thị xã Buôn Hồ có đánh người hay không, có lẽ cần đến kết quả điều tra trung thực của các cơ quan chức năng.


Hoàng Thiên Nga - Vạn Tiếp


http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=187961&ChannelID=2