Coi chừng mất tiền oan khi mua “thần dược”02/02/2012 16 :11Tràn lan các loại thuốc nam ở chùa Hương - Ảnh: Minh Sang


(TNO) Một hình ảnh rất đỗi quen thuộc tại các lễ hội, đó là hàng loạt những quầy bày bán thuốc nam kèm lời quảng cáo chữa được nhiều căn bệnh hiểm nghèo…


Dọc suốt hai bên đường từ bến Thiên Trù (lễ hội chùa Hương ở xã Hương Sơn, H.Mỹ Đức, Hà Nội) cho đến khu vực đặt cáp treo, có tới hàng chục quầy hàng bán thuốc nam.


Thôi thì đủ cả, từ những thang thuốc chữa chứng mất ngủ, hôi nách, cai rượu, hay điều trị bệnh đau đầu, viêm họng hạt, yếu sinh lý… cho tới các bệnh nan y như u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung.


Ghé vào một quầy thuốc có tên Điềm Hải, hỏi về loại thuốc chữa yếu “đàn ông”, tôi được người đàn ông bán thuốc xưng là Hải tiếp thị: “Loại rễ cây này, về chú chỉ cần ngâm với rượu chừng hơn một tháng là dùng tốt. Mỗi bữa ăn, uống hai cốc nhỏ, thì đảm bảo vợ chú kiểu gì cũng tấm tắc khen hay”.


Nói vừa dứt lời, người đàn ông lôi trong túi nilon ra 10 gói thuốc bằng rễ cây. Trên mỗi gói thuốc đều ghi rõ công dụng cũng như cách dùng, nhưng lại không hề có hạn sử dụng hay cách pha chế như thế nào. Giá mỗi thang thuốc là 35.000 đồng.


Ông Hải cho biết thêm, loại rễ cây này rất hiếm, được lấy mãi tít trong rừng sâu.


“Chỉ mấy người dân tộc họ mới biết thôi. Vì cứ chuẩn bị tới mùa sinh sản, là những con lợn rừng đực lại bới tung tìm loại rễ cây này ăn, để giao phối được nhiều”, ông Hải quảng cáo.


Cách đó không xa, quầy thuốc nam của chị Thoa cũng được bày bán rất nhiều những thang thuốc tăng cường khả năng cho phái mạnh, chữa đau dạ dày, mỏi khớp, đau đại tràng, viêm xoang, ung thư…


Thấy tôi có nhu cầu, chị này giơ ra một chiếc bao tải, bên trong đựng nhiều gói thuốc. Gói thuốc nào cũng na ná như nhau với nhiều loại lá, rễ cây. Và cũng không cần thầy nào bắt mạch, kê đơn bốc thuốc, mà chỉ cần du khách hỏi mua là chủ quầy sẽ nhiệt tình bán thuốc.


Giá mỗi thang thuốc chữa viêm gan B, thận yếu được chị Thoa bán với giá 40.000 đồng, thuốc trị mỡ máu giá bán 120.000 đồng/gói


Tương tự, trong mùa trẩy hội, du xuân đầu năm, khi khách thập phương đặt chân tới Yên Tử (thị xã Uông Bí, Quảng Ninh) cũng bắt gặp hàng chục quầy, sạp bày bán thuốc nam.


Theo đó, thuốc nam được bày bán nhiều hơn cả vẫn là các loại thuốc sinh lý mà người bán đồn thổi là “thần dược”.


Người bán hàng thậm chí còn thuê hẳn một đội quân cò mồi, đóng giả du khách rồi tranh nhau mua, tranh nhau trả tiền người bán. Trước màn kịch này, không ít du khách đã nhẹ dạ, móc ví lấy tiền triệu đổi lấy đống củ, rễ cây… được người bán gọi là linh chi đá, củ thiên lý, củ thiên mã.


Anh Hùng (47 tuổi, nhà ở làng Cót, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội), người đã bỏ ra 1,5 triệu đồng để mua 1kg hoa bách hợp bổ thận, tráng dương, khi đi lễ hội Yên Tử vào ngày mùng 6 tết kể: “Hí hửng mang túi thuốc về ngâm rượu, thì đúng lúc ông bạn làm đông y tới chơi. Sau một hồi bới tung túi thuốc, bạn tôi bảo tôi bị lừa, chẳng có thần dược, cũng không phải thuốc độc, mà chỉ là mấy vị thuốc thông thường như lá chào mào tía, cây lô hội, thân và củ đinh lăng… dùng vào sẽ giúp tôi ngủ ngon hơn”.


Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng ban quản lý khu di tích Hương Sơn cho biết: mùa lễ hội năm nay, ban quản lý có đồng ý để hội đông y của huyện Mỹ Đức tổ chức bán thuốc nam. Tuy nhiên số lượng chỉ chừng vài hàng, chứ không lên tới mấy chục hàng như quan sát của chúng tôi.


“Nhiều khả năng các hộ dân đã tự ý tới đây để kinh doanh. Mấy hôm trước ban quản lý chúng tôi đã đi kiểm tra và tiến hành xử lý, không cho hoạt động nữa. Nhưng cứ hễ thấy lực lượng chức năng đi khỏi, là họ lại tiếp tục bày bán”, ông Thanh cho biết.


Hà An


Nguồn : http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120201/coi-chung-mat-tien-oan-khi-mua-than-duoc.aspx