Có thể chết sớm vì “cuồng” ăn low carbĐăng Bởi Một Thế Giới - 17:54 08-06-2015Chế độ ăn low carb đặc biệt nguy hiểm với người mắc bệnh timCác nhà nghiên cứu Tây Ban Nha khẳng định rằng chế độ ăn kiêng low carb (còn có tên là Atkins) không những không giúp giảm cân mà nó còn tăng nguy cơ tử vong sớm.


Atkins hay chế độ ăn kiêng low carb rất nổi tiếng hiện nay vì nó cắt bỏ hầu hết các loại thực phẩm có chứa carbohydrates và tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều protein, hay hiểu một cách nôm na là ăn nhiều thịt trứng sữa... mà bỏ qua tất cả các loại thực phẩm có đường như gạo, bánh mỳ...


Trong nghiên cứu mới nhất của Đại học Rovira i Virgili, Tây Ban Nha, các nhà khoa học đã theo dõi sức khỏe của những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim trong gần 5 năm và với lượng protein họ ăn vào.


Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều chất đạm và ít carbohydrate - một mô hình chế độ ăn giống Atkins - có khả năng tăng 10% cân nặng gấp 2 lần so với những người khác. 59% người tham gia đối mặt với nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu. Những người dung nạp protein mà còn cắt giảm chất béo thì xuất hiện nhiều nguy cơ hơn với 66% khả năng tử vong.


Có thể chết sớm vì Nhịn ăn, bỏ bữa, mắc bệnh khó chữa!Có thể chết sớm vì NÊN ĐỌC


Chế độ ăn tăng cường lượng protein liên quan đến nguy cơ tăng cân lâu dài và tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. Các tác giả cho rằng nguyên do xuất phát từ việc suy thận cũng như những thay đổi về nồng độ chất béo trong máu và cách cơ thể xử lý đường.


"Hiện không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng các chế độ ăn giàu protein là một chiến lược để giảm cân lâu dài. Có một số bằng chứng, bao gồm cả nghiên cứu của chúng tôi, cho thấy tác dụng tiêu cực của một chế độ ăn uống giàu protein", các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh.


Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, ăn 6 bữa nhỏ mỗi ngày có thể là cách tốt nhất để có được hình dáng như ý. Những người béo phì bị thiếu hụt vitamin D nên uống bổ sung để giảm cân hiệu quả hơn.


Tiểu Bắc H+ (Theo Daily Mail)


http://motthegioi.vn/suc-khoe/co-the-chet-som-vi-cuong-an-low-carb-197845.html